Em hãy trình bày ngắn gọn quá trình lên men lactic trong quá trình làm sữa chua

Bài 71 trang 79 SBT Sinh học 10Em hãy trình bày ngắn gọn quá trình lên men lactic trong quá trình làm sữa chua.

Trả lời

Quá trình lên men lactic trong quá trình làm sữa chua:

- Sự lên men Lactic là quá trình lên men yếm khí, sản phẩm tạo thành là acid lactic dưới tác dụng của vi khuẩn lactic.

- Sữa chua có vị sánh, sệt do vi khuẩn lactic đã biến dung dịch trong sữa thành dịch chứa nhiều acid lactic.

Đường lactose + (xt)vi khuẩn lactic --> acid lactic + năng lượng (ít).

- Từ đó, độ pH trong sữa giảm thấp, casein trong sữa sẽ đông tụ và làm cho sữa từ lỏng trở thành sệt.

- Khi nồng độ của acid lactic đạt 2-3% sẽ ức chế hoạt động của các vi sinh khác, kể cả E.Coli. 

Xem thêm lời giải bài tập Sinh học 10 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Chương 2: Cấu trúc tế bào

Chương 3: Trao đổi chất qua màng và truyền tin tế báo

Chương 4: Chuyển hóa năng lượng trong tế bào

Chương 5: Chu kì tế bào và phân bào

Chương 6: Sinh học vi sinh vật

Chương 7: Virus

Câu hỏi cùng chủ đề

Xem tất cả