Em hãy cho biết ai là chủ thể sản xuất trong những trường hợp sau đây. Vì sao

Luyện tập 1 trang 14 KTPL 10: Em hãy cho biết ai là chủ thể sản xuất trong những trường hợp sau đây. Vì sao?

A. Người lái xe taxi.

B. Hộ nông dân nuôi bò sữa.

C. Doanh nghiệp chế biến hạt điều xuất khẩu.

D. Một nhóm người đi du lịch.

E. Nhóm học sinh đang làm báo tường treo tại lớp.

G. Mẹ tranh thủ cắt may quần áo cho các con vào buổi tối.

- Trường hợp A. Người lái xe taxi

+ Chủ thể sản xuất là: “ Người lái xe”.

+ Vì: “người lái xe” đã sử dụng phương tiện, sức lao động để tạo ra sản phẩm dịch vụ đáp ứng nhu cầu di chuyển của khách hàng.

- Trường hợp B. Hộ nông dân nuôi bò sữa.

+ Chủ thể sản xuất là: “Hộ nông dân”.

+ Vì: đây là hộ gia đình sử dụng vốn và sức lao động để sản xuất kinh doanh đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của xã hội và tạo lợi nhuận

- Trường hợp C. Doanh nghiệp chế biến hạt điều xuất khẩu.

+ Chủ thể sản xuất là: “Doanh nghiệp”

+ Vì: doanh nghiệp đã sử dụng vốn, sức lao động của công nhân, nguyên liệu (hạt điều) để sản xuất ra các sản phẩm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và thu lợi nhuận.

- Trường hợp D. Một nhóm người đi du lịch.

+ Chủ thể sản xuất có thể là: công ty du lịch

+ Vì: các công ty du lịch trực tiếp tạo ra các sản phẩm du lịch để phục vụ nhu cầu đi du lịch của một nhóm người đó, từ đó họ thu được lợi nhuận.

- Trường hợp E. Nhóm học sinh đang làm báo tường treo tại lớp

+ Không có chủ thể sản xuất.

+ Vì: nhóm học sinh tạo ra sản phẩm không nhằm mục đích kinh doanh thu lợi nhuận mà nhằm trang trí cho lớp học.

- Trường hợp G. Mẹ tranh thủ cắt may quần áo cho các con vào buổi tối.

+ Không có chủ thể sản xuất

+ Vì: mẹ cắt may quần áo, tạo ra sản phẩm nhưng không nhằm mục đích kinh doanh thu lợi nhuận.

- Trường hợp A. Người lái xe taxi

+ Chủ thể sản xuất là: “ Người lái xe”.

- Trường hợp B. Hộ nông dân nuôi bò sữa.

+ Chủ thể sản xuất là: “Hộ nông dân”.

- Trường hợp C. Doanh nghiệp chế biến hạt điều xuất khẩu.

+ Chủ thể sản xuất là: “Doanh nghiệp”

- Trường hợp D. Một nhóm người đi du lịch.

+ Chủ thể sản xuất có thể là: công ty du lịch

- Trường hợp E. Nhóm học sinh đang làm báo tường treo tại lớp

+ Không có chủ thể sản xuất.

- Trường hợp G. Mẹ tranh thủ cắt may quần áo cho các con vào buổi tối.

+ Không có chủ thể sản xuất

Xem thêm lời giải bài tập SGK Kinh tế Pháp Luật 10 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Bài 1: Các hoạt động kinh tế trong đời sống xã hội

Bài 2: Các chủ thể của nền kinh tế