Em có nhận xét gì về hành vi của bạn H và chính quyền địa phương

Câu hỏi trang 96 KTPL 10: Em hãy đọc trường hợp, tình huống sau và trả lời câu hỏi.

Trường hợp. Thực hiện chủ trương của xã về xây dựng làng văn hoá, là một học sinh trung học phổ thông, H đã tích cực đóng góp các ý kiến cho chính quyền thôn. Trong đó, H đề xuất ý kiến phát huy vai trò của học sinh trong việc tham gia xây dựng tủ sách trong nhà văn hoá thôn. Ý kiến của H đã được cán bộ thôn tôn trọng và ghi nhận.

Tình huống. Khi tranh luận về nghĩa vụ của công dân trong bảo vệ biên giới, mỗi bạn đã có ý kiến khác nhau. M thì cho rằng, việc bảo vệ biên giới là trách nhiệm của người lớn và bộ đội biên phòng còn học sinh không cân tham gia. Y cho rằng việc bảo vệ biên giới của quốc gia là trách nhiệm chung của tất cả mọi người.

a) Em có nhận xét gì về hành vi của bạn H và chính quyền địa phương.

b) Em có suy nghĩ như thế nào về ý kiến của hại bạn M và Y.

Yêu cầu a)

Việc làm của H đã thể hiện rõ ý thức trách nhiệm và nghĩa vụ của mình trong việc thực hiện và tuân theo Hiến pháp về chính trị, trong đó H đã rất tích cực đóng góp ý kiến của mình cho chính quyền địa phương để thực hiện chủ trương về xây dựng làng văn hóa.

Chính quyền địa phương đã thể hiện rất rõ vai trò và trách nhiệm của mình trong việc tiếp nhận các ý kiến để thực hiện chủ trương về xây dựng làng văn hóa của công dân.

Yêu cầu b)

Ý kiến của M sai khi M đã chưa có nhận thức đúng đắn cho rằng bảo vệ biên giới là trách nhiệm của người lớn và bộ đội biên phòng.

Ý kiến của Y rất đúng vì bảo vệ Tổ quốc nói chung hay bảo vệ biên giới nói riêng đều là trách nhiệm chung của mọi công dân. Công dân phải có nghĩa vụ và trách nhiệm bảo vệ chủ quyền, bảo vệ nền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước.

Xem thêm lời giải bài tập SGK Kinh tế Pháp Luật 10 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Bài 13: Chính quyền địa phương

Bài 14: Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam