Em có lời khuyên gì với các nhân vật trong những tình huống sau

Luyện tập 4 trang 47 KTPL 10: Em có lời khuyên gì với các nhân vật trong những tình huống sau?

- Tình huống a. Những ngày nông nhàn, anh C cùng nhiều thanh niên trong xã lên thành phố làm thuê. Lao động vật và, phải sống xa nhà, tốn thêm chi phí thuê nhà trọ, ăn uống, xe cộ,... nhưng thu nhập cũng chẳng được bao nhiêu. Mới đây, có người bà con khuyên anh chọn một mô hình kinh doanh phù hợp để phát triển sự nghiệp ở quê, không lên thành phố làm thuê nữa.

Theo em, anh C có nên làm theo lời khuyên đó không? Vì sao?

- Tình huống b. N không chỉ học giỏi mà còn rất khéo tay, làm được nhiều loại bánh ngon. Nhà ở ngay gần chợ phó huyện, nhận thấy khả năng có thể kinh doanh để phát triển kinh tế gia đình, N có ý định sau khi tốt nghiệp phổ thông sẽ học thêm kĩ thuật làm bánh để mở cửa hàng chuyên kinh doanh bánh tại nhà. Tuy nhiên, nhiều bạn trong lớp khuyên N nên học đại học đề có cơ hội kiếm được nhiều việc làm tốt hơn.

Em có lời khuyên gì cho bạn N?

Trả lời

- Tình huống a. Theo em, anh C nên làm theo lời khuyên đó. Khi ở lại quê hương, anh C sẽ có được một số lợi ích, như: không tốn chi phí nhà ở, chi phí sinh hoạt ở quê rẻ hơn so với thành phố. Khi ở lại quê hương lập nghiệp, anh C không nhất thiết phải làm nghề nông, mà có thể lựa chọn một mô hình kinh doanh phù hợp với bản thân và gia đình.

- Tình huống b. Lời khuyên cho N: N nên cân nhắc và có thể lựa chọn một trong 2 phương án như sau:

+ Phương án 1: theo hoch đại học có chuyên ngành liên quan đến ẩm thực để phát huy sở trường làm bánh.

+ Phương án 2: theo đuổi giấc mơ kinh doanh mở tiệm làm bánh không nhất thiết phải đi học đại học.

Xem thêm lời giải bài tập SGK Kinh tế Pháp luật lớp 10 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Bài 5: Ngân sách nhà nước

Bài 6: Thuế