1/ Hãy nêu những nhược điểm của cơ chế thị trường ở thông tin trên

Câu hỏi trang 23 KTPL 10:

1/ Hãy nêu những nhược điểm của cơ chế thị trường ở thông tin trên.

2/ Theo em, ngoài những nhược điểm trên, cơ chế thị trường còn có những nhượcđiểm nào khác?

Yêu cầu số 1: Nhược điểm của cơ chế thị trường:

- Những biến động bất ngờ, sản phẩm đang bán chạy bỗng không còn mấy người mua do tác động của cạnh tranh hay cung - cầu dẫn đến sụt giảm doanh thu, doanh nghiệp phá sản.

- Do chạy theo lợi nhuận, doanh nghiệp đua nhau mở rộng sản xuất, trong khi tiêu dùng không tăng dẫn đến mất cân bằng cung - cầu, doanh nghiệp không bán được hàng dẫn đến phá sản, thua lỗ.

- Cạnh tranh không lành mạnh dẫn đến làm hàng giả hàng nhái. Người tiêu đùng khi đó quay lưng với sản phẩm, hàng hóa không bán được dẫn đến thua lỗ, phá sản.

- Những người có điều kiện sản xuất thuận lợi, trình độ cao, kĩ thuật tốt sẽ giàu nhanh. Ngược lại, người không đủ trình độ sản xuất, kĩ thuật, không đáp ứng được yêu cầu của cơ chế thị trường sẽ thua lỗ, phá sản, thành người nghèo.

Yêu cầu số 2: Một số nhược điểm khác của cơ chế thị trường:

- Cơ chế thị trường chỉ thể hiện đầy đủ khi có sự kiểm soát của cạnh tranh hoàn hảo, khi xuất hiện cạnh tranh không hoàn hảo, thì hiệu lực của cơ chế thị trường bị giảm. Chẳng hạn xuất hiện độc quyền, các nhà độc quyền có thể giảm sản lượng, tăng giá để thu lợi nhận cao, mặt khác, khi xuất hiện độc quyền thì không có sức ép của cạnh tranh đối với việc đổi mới kĩ thuật.

- Mục đích hoạt động của các doanh nghiệp là lợi ích tối đa, vì vậy họ có thể lạm dụng tài nguyên của xã hội gây ô nhiễm môi trường sống của con người, do đó hiệu quả kinh tế - xã hội không được đảm bảo.

- Một nền kinh tế do cơ chế thị trường thuần tuý điều tiết khó tránh khỏi những thăng trầm, khủng hoảng kinh tế có tính chu kỳ và thất nghiệp.

Xem thêm lời giải bài tập SGK Kinh tế Pháp luật lớp 10 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Bài 2: Các chủ thể của nền kinh tế

Bài 3: Thị trường