Bỏng lạnh: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và phòng ngừa

Bỏng lạnh xảy ra khi nước đá hoặc các vật lạnh khác tiếp xúc và làm tổn thương da.

Video Người dân đề phòng nguy cơ bị bỏng lạnh do rét đậm, rét hại

Bỏng lạnh thường xảy ra sau khi tiếp xúc lâu với nhiệt độ nước đóng băng hoặc thấp hơn. Ví dụ, chườm túi lạnh trực tiếp lên da cũng có thể gây bỏng lạnh.

Bài viết này sẽ đề cập đến các triệu chứng và nguyên nhân của bỏng lạnh, cũng như cách điều trị và ngăn ngừa.

Các triệu chứng của bỏng lạnh

Bỏng lạnh có thể trông giống các loại bỏng khácNguồn ảnh: bcare.vnBỏng lạnh có thể trông giống các loại bỏng khácNguồn ảnh: bcare.vn

Khi bị bỏng lạnh, nước trong các tế bào trên da sẽ đóng băng, tạo thành các tinh thể băng sắc nhọn, có thể làm hỏng cấu trúc tế bào da. Các mạch máu gần da cũng bắt đầu co lại, làm giảm lưu lượng máu đến các khu vực bị ảnh hưởng, gây ra tổn thương thêm.

Bỏng lạnh thường trông giống các loại bỏng khác như cháy nắng và có thể nhận thấy sự thay đổi màu sắc của vùng da bị ảnh hưởng. Ví dụ, nó có thể có màu đỏ tươi, cũng có thể chuyển sang màu trắng hoặc xám vàng.

Các triệu chứng tiềm ẩn khác bao gồm:

• Ngứa
  • Cảm giác nhạy cảm
  • Đau
  • Rộp
  • Da có sáp hoặc săn chắc bất thường

Nguyên nhân gây ra bỏng lạnh

Bỏng lạnh xảy ra khi da tiếp xúc trực tiếp với nước đá hoặc vật nào đó khác rất lạnh trong một thời gian dài.

Điều trị các cơ bị đau và vết thương bằng cách chườm đá hoặc chườm lạnh có thể gây bỏng lạnh nếu ấn trực tiếp lên da trần. Tiếp xúc lâu với tuyết, thời tiết lạnh hoặc gió tốc độ cao cũng có thể gây bỏng lạnh.

Các yếu tố nguy cơ

Bạn có thể có nhiều nguy cơ bị bỏng lạnh và các chấn thương do lạnh khác nếu ở lâu trong điều kiện lạnh giá hoặc gió mạnh mà không ăn mặc phù hợp với những điều kiện đó.

Các thói quen sống và tình trạng ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tuần hoàn hoặc khả năng phát hiện thương tích cũng có thể làm tăng nguy cơ bỏng lạnh. Ví dụ: bạn có nguy cơ cao hơn nếu bạn:

• Hút thuốc
  • Dùng thuốc làm giảm lưu lượng máu đến da như thuốc chẹn beta giao cảm
  • Mắc bệnh tiểu đường, bệnh mạch máu ngoại vi hoặc các tình trạng khác làm suy giảm hệ tuần hoàn
  • Bị bệnh thần kinh ngoại biên hoặc các tình trạng khác làm giảm khả năng phát hiện chấn thương

Do da mỏng manh nên trẻ nhỏ và người lớn tuổi có nguy cơ bị bỏng lạnh cao hơn.

Cách chẩn đoán bỏng lạnh

Nếu bạn nghĩ rằng mình có thể bị bỏng lạnh, hãy tránh xa nguồn lạnh ngay lập tức và làm ấm da dần dần. Hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu gặp bất kỳ trường hợp nào sau đây:

• Da nhợt nhạt / trắng, lạnh và cứng như đá khi chạm vào.
  • Da vẫn còn tê và không bị bỏng hoặc ngứa ran khi da nóng lên.
  • Da nhợt nhạt và không trở lại bình thường khi nóng lên.

Đây có thể là những triệu chứng của tổn thương mô nghiêm trọng. Bạn cũng có thể cần được chăm sóc y tế nếu nổi mụn nước trên một vùng da rộng. Bác sĩ sẽ kiểm tra khu vực bị ảnh hưởng để xác định kế hoạch điều trị thích hợp.

Cách điều trị bỏng lạnh

Để điều trị bỏng lạnh, hãy loại bỏ nguồn lạnh và từ từ làm ấm da để da trở lại nhiệt độ bình thường. Để làm ấm làn da, hãy:

1. Ngâm vùng bị ảnh hưởng trong nước ấm khoảng 20 phút. Nước phải ở khoảng 40˚C và không quá 42,2˚C.
  2. Lặp lại quá trình ngâm nếu cần, nghỉ 20 phút giữa mỗi lần ngâm.
  3. Chườm ấm hoặc đắp chăn, bên cạnh các phương pháp điều trị bằng nước ấm.

Lưu ý không để quá nóng, điều đó có thể làm cho vết bỏng tồi tệ hơn.

Nếu bị phồng rộp hoặc vết thương hở, hãy rửa sạch vùng đó và băng lại để giúp vùng da không bị bụi bẩn hoặc vi trùng xâm nhập. Sử dụng loại gạc không dính vào da. Cũng có thể thoa thuốc mỡ làm dịu vùng bị ảnh hưởng.

Để giảm đau, hãy cân nhắc dùng thuốc giảm đau không kê đơn. Khi da bắt đầu lành, có thể thoa lô hội hoặc các loại gel bôi khác để giảm bớt khó chịu.

Đi khám bác sĩ nếu bạn có dấu hiệu tổn thương mô nghiêm trọng, chẳng hạn như da vẫn lạnh hoặc cứng sau khi bạn cố gắng làm ấm nhẹ nhàng. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc, loại bỏ mô bị tổn thương hoặc đề xuất các lựa chọn điều trị khác.

Bạn cũng nên liên hệ với bác sĩ nếu xuất hiện các triệu chứng nhiễm trùng như thay đổi màu sắc của vết bỏng, chảy mủ hoặc màu xanh lục hoặc sốt. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh hoặc các phương pháp điều trị khác.

Tổng kết về bỏng lạnh

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, vết bỏng có thể mất vài ngày hoặc thậm chí vài tuần để chữa lành và có thể có sẹo sau đó. Trong một số trường hợp hiếm hoi, bác sĩ có thể phải phẫu thuật cắt bỏ các mô bị tổn thương. Nhưng hầu hết các trường hợp đều có thể phục hồi hoàn toàn.

Để giúp quá trình chữa lành, hãy băng vùng bị bỏng, tránh xa các nguồn lạnh và ánh nắng mặt trời.

Cách phòng ngừa bỏng lạnh

Điều cần thiết nhất để ngăn ngừa bỏng lạnh là mặc quần áo ấm  Nguồn ảnh: giaoducthoidai.vn

Điều cần thiết nhất để ngăn ngừa bỏng lạnh là mặc quần áo ấmNguồn ảnh: giaoducthoidai.vn

Để tránh bỏng lạnh, hãy giữ một lớp vải giữa da và các nguồn lạnh.

Ví dụ: không chườm túi lạnh trực tiếp lên da. Thay vào đó, hãy quấn nó trong một chiếc khăn tắm trước. Sử dụng một túi rau đông lạnh thay vì túi lạnh cũng có thể làm giảm nguy cơ bỏng nước đá.

Điều quan trọng là phải mặc phù hợp khi thời tiết lạnh và che chắn làn da khỏi những cơn gió mạnh.