Video: Cách bổ sung Vitamin E cho cuộc sống khoẻ và đẹp.
Nhiều người đã sử dụng beta-carotene như một chất chống nắng, nhưng có rất ít nghiên cứu về việc liệu nó có thực sự hiệu quả hay không? Vì vậy, một nhóm các nhà nghiên cứu người Đức đã quyết định tìm hiểu tác dụng bảo vệ của nó, khi dùng đơn độc và khi kết hợp với vitamin E. Nghiên cứu của họ được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ.
Trước khi cho uống bất kỳ chất bổ sung nào, các nhà nghiên cứu đã cho 20 người đàn ông và phụ nữ da sáng tiếp xúc với mức độ tăng dần của tia cực tím từ máy mô phỏng ánh sáng mặt trời. Trước và sau mỗi lần phơi nhiễm, màu da của họ được đánh giá bằng một thiết bị gọi là sắc kế.
Những người tham gia nghiên cứu sau đó được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm. Nhóm 1 dùng beta-caroten; nhóm 2 dùng cả beta-caroten và vitamin E. Tất cả đều uống bổ sung hàng ngày trong 12 tuần. Cứ bốn tuần một lần trong suốt thời gian nghiên cứu, người ta đo nồng độ beta-carotene trong máu và da của họ. Cũng trong khoảng thời gian này, họ lại tiếp xúc với mức độ ngày càng tăng của tia cực tím, và sau đó đánh giá màu da bằng sắc kế.
So với các lần đo trước đó, triệu chứng đỏ rát da đã giảm đáng kể sau tám tuần bổ sung beta-carotene. Các vết đỏ tiếp tục giảm sau tám tuần sử dụng cả hai chất bổ sung, cho thấy rằng vitamin E có thể tăng cường tác dụng bảo vệ của beta-carotene.
Tiến sĩ Wilhelm Stahl, tác giả của nghiên cứu này và là nhà nghiên cứu tại Đại học Heinrich-Heine ở Dusseldorf, cho biết những phát hiện này phù hợp với những nghiên cứu trước đó. Stahl cho rằng: “Việc bổ sung dẫn đến hệ số chống nắng là hai hoặc ba, có nghĩa là chúng ta có thể chịu được sự tiếp xúc nhiều hơn từ hai đến ba lần mà không bị phản ứng. "Nhưng beta-carotene chắc chắn không phải là chất thay thế cho kem chống nắng." Ông nói thêm.
Nghiên cứu được hỗ trợ một phần bởi Henkel Nutrition and Health Group, một nhà tiếp thị các thành phần được sử dụng trong thực phẩm chức năng.
Các nhà nghiên cứu không chắc liệu mọi người có thể hấp thụ đủ beta-carotene trong thực phẩm để thấy tác dụng chống nắng hay không, Stahl chia sẻ với trang WebMD: “Hiện tại, chúng tôi không biết liều lượng beta-carotene nào là tối ưu để chống nắng. "Vì vậy, nghiên cứu đang tiếp tục để xác định lượng tiêu thụ tối ưu từ cả nguồn thực phẩm và chất bổ sung dinh dưỡng".Trong khi đó, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, tác dụng chống oxy hóa của beta-carotene và vitamin E giúp bảo vệ chống lại các bệnh ung thư khác. Thạc sĩ Wahida Karmally, RD, phát ngôn viên của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ và là một nhà nghiên cứu khoa học tại Đại học Columbia, New York, cho biết: “Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa nhiều bệnh ung thư và cũng có thể ức chế sự phát triển của khối u.
Karmally cho rằng: “Nhưng liều lượng beta-carotene rất cao có thể có tác dụng phụ, đặc biệt là ở những người hút thuốc. "Vì vậy, cho đến khi biết nhiều hơn về lượng tiêu thụ tối ưu, cách bổ sung tốt nhất là ăn nhiều loại trái cây và rau có màu sắc phong phú".
Thực phẩm giàu beta-carotene bao gồm cà rốt, khoai lang, mơ và dưa đỏ, Karmally nói. Các nguồn cung cấp vitamin E trong bữa ăn bao gồm dầu thực vật, rau lá xanh và các loại hạt.