Bạn có thể và có nên ăn vỏ cam không? Lợi ích, rủi ro sức khỏe và cách sử dụng

Cam là một trong những loại trái cây phổ biến nhất trên thế giới. Khác với phần múi cam, vỏ cam thường bị bỏ đi trước khi ăn.

Video: 8 tác dụng không ngờ của vỏ cam đối với sức khoẻ.

Tuy nhiên, một số người cho rằng vỏ cam chứa các chất dinh dưỡng quan trọng có thể ăn được, không nên vứt bỏ.

Bài viết này giúp bạn tìm hiểu về công dụng của vỏ cam, những lời khuyên về cách sử dụng vỏ cam.

Các chất dinh dưỡng có lợi và các dưỡng chất thực vật

Vỏ cam chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa quan trọng. Nguồn: OPICEographyCam là loại trái cây thuộc họ cam quýt, vị ngọt thơm, mọng nước, được biết đến là loại quả có hàm lượng vitamin C cao. Có lẽ ít người biết rằng vỏ cam cũng giàu một số chất dinh dưỡng, bao gồm chất xơ, vitamin C và các hợp chất thực vật như polyphenol. Trên thực tế, chỉ 1 muỗng canh (6 gam) vỏ cam đã cung cấp 14% lượng vitamin C cần có hàng ngày (DV:giá trị hàng ngày), cao gần gấp 3 lần so với múi cam. Vỏ cam cũng chứa lượng chất xơ cao hơn khoảng 4 lần nếu so sánh trong cùng một khẩu phần ăn.

Các nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn giàu vitamin C và chất xơ có lợi cho sức khỏe tim mạch và hệ tiêu hóa, đồng thời có thể bảo vệ cơ thể chống lại một số loại ung thư. 

Vỏ cam cũng chứa một lượng lớn hợp chất tiền vitamin A, folate, riboflavin, thiamine, vitamin B6 và canxi.

Ngoài ra, nó rất giàu các hợp chất thực vật được gọi là polyphenol, có thể giúp ngăn ngừa và kiểm soát nhiều bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh đái tháo đường típ 2, béo phì và bệnh Alzheimer.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy rằng tổng hàm lượng và hoạt tính polyphenol trong vỏ cam cao hơn đáng kể so với trong phần còn lại của quả cam. Cụ thể, vỏ cam là nguồn cung cấp polyphenol hesperidin và polymethoxyflavones (PMFs), cả hai đều đang được nghiên cứu về khả năng chống ung thư.

Ngoài ra, gần 90% tinh dầu trong vỏ cam là limonene, một chất hóa học tự nhiên đã được nghiên cứu về đặc tính chống viêm và chống ung thư, bao gồm cả việc chống lại ung thư da.

Tóm tắt:Vỏ cam rất giàu chất xơ, vitamin và polyphenol chống lại bệnh tật. Chúng cũng chứa limonene, một chất hóa học có thể bảo vệ chống lại ung thư da.

Nhược điểm của vỏ cam

Mặc dù có những lợi ích về mặt dinh dưỡng, nhưng ăn vỏ cam cũng có những mặt hạn chế nhất định.

Dư lượng thuốc trừ sâu

Thuốc trừ sâu thường được sử dụng trên các loại trái cây có múi như cam để bảo vệ quả chống lại nấm mốc và côn trùng. Mặc dù các nghiên cứu đã phát hiện ra bên trong quả cam có hàm lượng thuốc trừ sâu rất thấp hoặc không thể phát hiện được, nhưng vỏ lại chứa một dư lượng cao hơn đáng kể.

Các nghiên cứu đã tìm ra mối liên quan giữa việc hấp thu thuốc trừ sâu kéo dài  với các tác động tiêu cực đến sức khỏe, bao gồm tăng nguy cơ ung thư và rối loạn chức năng hormone. Những tác động này chủ yếu gây ra do hậu quả của việc phơi nhiễm thuốc trừ sâu trong thời gian dài nhiều hơn là ăn lượng tương đối nhỏ trong vỏ cam.

Tuy nhiên, bạn vẫn nên rửa cam dưới vòi nước nóng để giảm lượng thuốc trừ sâu ăn vào.

FDA cho phép sử dụng lượng rất hạn chế, và có quy định đối với thuốc nhuộm thực phẩm (citrus red 2) được phun lên một số quả cam để tạo màu, nhưng số lượng sử dụng cực kỳ ít. Hiện chưa có nghiên cứu về bất kỳ ảnh hưởng sức khỏe nào của việc tiêu thụ thuốc nhuộm màu đỏ này đối với con người.

Vỏ cam có thể khó tiêu hóa

Do kết cấu dai và hàm lượng chất xơ cao, vỏ cam có thể gây khó tiêu. Ăn vỏ cam với miếng lớn cùng một lúc, có thể gây khó chịu cho dạ dày, gây quặn thắt bụng hoặc đầy hơi.

Hương vị khó ăn, vỏ dai

Không giống như phần múi cam bên trong, vỏ cam dai và khô, rất khó nhai. Nó cũng có vị đắng, nồng, thường gây khó ăn. Mặc dù có nhiều lợi ích về mặt dinh dưỡng nhưng ăn vỏ cam quả là không hấp dẫn chút nào vì vị đắng và vỏ dai.

Tóm tắt: Vỏ cam có mùi vị khó chịu, đắng và kết cấu dai, gây khó tiêu hóa và kém hấp dẫn. Ngoài ra, chúng có thể chứa thuốc trừ sâu và cần được rửa sạch trước khi ăn.

Cách sử dụng vỏ cam

Làm bánh ngọt với chất tạo màu và hương vị từ vỏ cam. Nguồn: Sicilia in IrelandMặc dù bạn có thể ăn trực tiếp vỏ cam, nhưng tốt nhất bạn nên ăn từng ít một để tránh bị đau dạ dày. Dùng dao hoặc dụng cụ nạo rau củ, có thể cắt, bào vỏ cam thành các sợi mỏng và thêm vào món salad hoặc sinh tố.

Để có vị ngọt hơn, chúng có thể được làm kẹo hoặc dùng để làm mứt cam.

Có thể thêm vài sợi vỏ cam vào sữa chua, bột yến mạch, bánh nướng xốp, nước xốt salad hoặc nước xốt thịt nướng. Tuy nhiên, nếu bạn quyết định thưởng thức vỏ cam, hãy nhớ rửa sạch trái cây trước.

Tóm tắt: Vỏ cam có thể được ăn tươi thêm vào món salad và sinh tố, có thể chế biến chín để làm mứt cam hoặc dùng vỏ cam để tạo màu và hương vị cam cho món ăn.

Những điểm cần nhớ

Vỏ cam rất giàu chất dinh dưỡng quan trọng, chẳng hạn như chất xơ, vitamin C và polyphenol. Nhưng vỏ cam có vị đắng, dai, khó tiêu hóa và có thể chứa dư lượng thuốc trừ sâu, nên thường bị bỏ đi.

Bạn có thể sử dụng chúng nhưng hãy rửa sạch và kỹ dưới vòi nước nóng, bào vỏ cam thành sợi nhỏ và thêm vào sinh tố hoặc các món ăn như salad.

Tuy nhiên, do bạn có thể nhận được những lợi ích tương tự từ việc thưởng thức nhiều loại trái cây và rau quả khác, nên việc ăn vỏ cam là điều không cần thiết.

Xem thêm: 

Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!