5 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của nước cam

Nước cam là thức uống rất phổ biến và được ưa chuộng ở nhiều nơi trên khắp thế giới. Nước cam thường được chế biến bằng cách vắt, ép thủ công hoặc sản xuất hàng loạt tại nhà máy chế biến.

Lợi ích của việc uống nước cam hằng ngày

Nước cam chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng nguồn gốc tự nhiên, chẳng hạn như vitamin C và kali. Thêm vào đó, các sản phẩm thương mại thường được bổ sung nhiều canxi và vitamin D.

Tuy nhiên, vẫn còn có nhiều tranh cãi về việc liệu nước cam có phải là một thực phẩm phù hợp cho chế độ ăn uống lành mạnh hay không.

Bài viết này giúp bạn tìm hiểu 5 lợi ích sức khỏe quan trọng của nước cam.

Nước cam chứa nhiều chất dinh dưỡng

Nguồn: HealthlineNước cam có nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin C, folate và kali.

Một khẩu phần nước cam (240 ml) cung cấp khoảng:

  • Lượng calo: 110
  • Chất đạm: 2 gam
  • Carbohydrate (carbs): 26 gam
  • Vitamin C: 67% RDI (lượng tham chiếu hàng ngày)
  • Folate: 15% RDI
  • Kali: 10% RDI
  • Magiê: 6% RDI

Nước cam là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Vitamic C là một loại vitamin tan trong nước, có tác chống oxy hóa mạnh gấp đôi chất khác và đóng vai trò trung tâm trong chức năng miễn dịch. Ngoài ra, vitamin C giúp thúc đẩy quá trình hình thành xương, chữa lành vết thương và hỗ trợ sức khỏe răng miệng.

Nước cam cũng rất giàu folate, vi chất cần thiết cho quá trình tạo máu, tổng hợp DNA, hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. 

Ngoài ra, nước cam chứa kali, một loại khoáng chất giúp điều chỉnh huyết áp, ngăn ngừa mất xương và bảo vệ cơ thể ngăn ngừa bệnh tim mạch, đột quỵ.

Tóm tắt: Nước cam có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết, bao gồm vitamin C, folate và kali.

Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa trong nước cam giúp cơ thể khỏe mạnh bằng cách chống lại quá trình oxy hóa, ngăn ngừa sự mất cân bằng xảy ra giữa chất chống oxy hóa và các phân tử không ổn định được gọi là các gốc tự do. Nghiên cứu cho thấy rằng các chất chống oxy hóa rất quan trọng để duy trì sức khỏe nói chung. Chất oxy hóa thậm chí có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim mạch, ung thư và đái tháo đường.

Nước cam là nguồn dồi dào cung cấp chất chống oxy hóa quan trọng như flavonoid, carotenoid và axit ascorbic. Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần cho thấy rằng uống 750 ml nước cam mỗi ngày làm cải thiện đáng kể tình trạng oxy hóa.

Một nghiên cứu khác cũng có những phát hiện tương tự, cho thấy rằng uống 590 ml nước cam mỗi ngày trong 90 ngày làm tăng khả năng chống oxy hóa nói chung ở 24 người lớn có cholesterol và triglyceride cao.

Trong một nghiên cứu trên 4.000 người lớn, nước cam được coi là một trong những nguồn chất chống oxy hóa hàng đầu trong chế độ ăn uống trung bình của người Mỹ - cùng với trà, quả mọng, rượu vang, thực phẩm bổ sung và rau.

Tóm tắt: Nước cam có nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp cải thiện tình trạng oxy hóa và hỗ trợ phòng ngừa bệnh tật.

Có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận

Nguồn: Times of IndiaSỏi thận là những chất khoáng nhỏ tích tụ trong thận, thường gây ra các triệu chứng như cơn đau quặn thận dữ dội, buồn nôn hoặc tiểu ra máu. Nước cam có thể làm kiềm hóa máu và nước tiểu, làm tăng độ pH lên. Các nghiên cứu cho thấy pH nước tiểu cao hơn, kiềm hơn có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận. 

Một nghiên cứu nhỏ đã cho thấy rằng nước cam có hiệu quả hơn nước chanh trong việc giảm một số yếu tố nguy cơ sỏi thận. 

Một nghiên cứu khác trên 194.095 người cho thấy những người uống nước cam ít nhất một lần mỗi ngày có nguy cơ tiến triển sỏi thận thấp hơn 12% so với những người uống ít hơn một khẩu phần mỗi tuần.

Tóm tắt: Nước cam có thể làm tăng độ pH của nước tiểu và do đó làm giảm nguy cơ sỏi thận.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Bệnh tim mạch là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, gây ra hơn 17 triệu ca tử vong trên toàn thế giới mỗi năm. Một số nghiên cứu cho thấy rằng uống nước cam có thể làm giảm một số yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch, chẳng hạn như tăng huyết áp và cholesterol máu cao, giúp cho trái tim khỏe mạnh.

Ví dụ, một nghiên cứu ở 129 người cho thấy rằng việc uống nước cam trong thời gian dài đã làm giảm mức cả cholesterol toàn phần và cholesterol“xấu” (LDL-C).

Hơn nữa, một báo cáo phân tích tổng hợp dữ liệu từ 19 nghiên cứu ghi nhận rằng uống nước ép trái cây có thể làm giảm huyết áp tâm trương ở người lớn.

Nước cam cũng đã được chứng minh là làm tăng mức cholesterol “tốt” (HDL-C) ở những người có mức mỡ máu cao, do đó giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.

Tóm tắt: Nước cam có thể giúp tăng mức độ cholesterol “tốt” HDL, làm giảm cholesterol toàn phần và cholesterol “xấu”, cũng như hạ huyết áp tâm trương.

Tác dụng chống viêm

Viêm cấp tính là một phần bình thường của phản ứng miễn dịch có vai trò bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật và nhiễm trùng. Tuy nhiên, việc duy trì phản ứng viêm mạnh mẽ trong thời gian dài có thể góp phần gây ra bệnh mãn tính.

Các dấu hiệu viêm nhiễm như tăng CRP (protein phản ứng C), interleukin-6 (IL-6) và yếu tố hoại tử khối u-α (TNF-α) đều được thấy trong các tình trạng rối loạn như hội chứng chuyển hóa, bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư. Một số nghiên cứu cho thấy rằng nước cam có thể làm giảm viêm và giảm nguy cơ mắc các tình trạng rối loạn liên quan. Một báo cáo phân tích tổng hợp từ các nghiên cứu cho thấy rằng nước cam có đặc tính chống viêm, nên có thể làm giảm quá trình viêm liên quan đến bệnh mãn tính.

Hơn nữa, một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 22 người cho thấy uống cả nước cam tươi và nước cam thương mại làm giảm các chất chỉ điểm viêm như CRP và IL-6, do đó có khả năng hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tật.

Tóm tắt: Nước cam có thể giúp giảm các dấu hiệu viêm nhiễm, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

Tác dụng không mong muốn

Hình: Nên giới hạn lượng nước trái cây mỗi ngày đối với trẻ em.  Nguồn: Happiest baby

Mặc dù nước cam có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, nhưng nó cũng chứa nhiều calo và đường. Hơn nữa, không giống như ăn trái cây nguyên quả, nước cam thiếu chất xơ hơn, ít gây cảm giác no và có thể dẫn đến tăng cân. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống nước ép trái cây thường xuyên có thể dẫn đến tăng cân theo thời. 

Nhiều loại nước cam thương mại cũng chứa nhiều đường bổ sung, có thể làm tăng lượng đường trong máu. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thường xuyên uống đồ uống có đường, chẳng hạn như nước trái cây, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường típ 2.

Thực hành kiểm soát khẩu phần ăn và chọn nước cam tươi tự vắt nguyên chất 100% có thể giúp đạt được những lợi ích sức khỏe của nước cam, và giảm nguy cơ gặp các tác dụng không mong muốn. Bạn cũng có thể thử pha loãng nước cam với nước để cắt giảm lượng calo và đường, ngăn ngừa tăng cân. 

Đối với trẻ em, bạn nên giới hạn lượng nước trái cây uống mỗi ngày, tùy từng lứa tuổi: Uống không quá 120 ml mỗi ngày đối với trẻ mới biết đi từ 1–3 tuổi, 180 ml đối với trẻ từ 4–6 và 240 ml đối với những trẻ từ 7-18 tuổi.

Tóm tắt: Nước cam có nhiều đường và calo, có thể góp phần làm tăng cân và tăng đường máu. Uống lượng vừa phải và nên lựa chọn nước cam tươi tự vắt hoặc nước cam nguyên chất 100% bất cứ khi nào có thể.

Những điểm cần nhớ

Nước cam là một loại đồ uống ưa thích chứa nhiều chất chống oxy hóa và vi chất dinh dưỡng như vitamin C, folate và kali. Uống nước cam thường xuyên sẽ có lợi cho sức khỏe, làm cải thiện sức khỏe tim mạch, chống viêm và giảm nguy cơ sỏi thận.

Tuy nhiên, nó cũng chứa nhiều calo và đường, vì vậy tốt nhất bạn nên uống một lượng vừa phải, nên chọn nước cam tươi tự vắt hoặc nước cam nguyên chất 100%.

Xem thêm: 

Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!