8 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của nước ép bồ công anh

Trước nay, nhắc đến bồ công anh, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một loài hoa mong manh, thuần khiết nhưng sức sống vô cùng mạnh mẽ. Hình ảnh đó đẹp hơn với những “nàng thơ” thổi phù phù cánh hoa bay trong gió, gieo mầm muôn nơi. Nhưng bạn có biết, lá của loại cây này cũng có sức sống tuyệt vời và những công dụng kỳ diệu. Đây được xem là một trong những loài “cỏ” giải độc mạnh mẽ nhất nên ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn, nhất là khi chế biến thành nước ép bồ công anh đơn giản.

Video: Bồ công anh - Loài rau dại cứu bệnh ung thư.

Uống nước ép bồ công anh có công dụng gì?

Chứa chất chống oxy hóa mạnh

Bồ công anh chứa chất chống oxy hóa mạnh là  beta-carotene, được biết có khả năng bảo vệ mạnh mẽ chống lại tổn thương tế bào và stress oxy hóa.

Chúng cũng giàu một loại chất chống oxy hóa khác được gọi là polyphenol, được tìm thấy ở nồng độ cao nhất trong hoa nhưng cũng có trong rễ, lá và thân.

Giúp chống lại chứng viêm

Bồ công anh có hiệu quả trong việc giảm viêm do sự hiện diện của các hợp chất hoạt tính sinh học khác nhau như polyphenol trong cây.

Một số nghiên cứu trong ống nghiệm đã cho thấy các dấu hiệu viêm giảm đáng kể trong các tế bào được điều trị bằng hợp chất bồ công anh, bao gồm tình trạng viêm phổi, viêm họng…

Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu

Axit chicoric và axit chlorogenic là hai hợp chất hoạt tính sinh học trong bồ công anh. Chúng được tìm thấy trong tất cả các bộ phận của cây và có thể giúp giảm lượng đường trong máu.

Các nghiên cứu trên ống nghiệm cho thấy những hợp chất này có thể cải thiện sự bài tiết insulin từ tuyến tụy và sự hấp thụ glucose (đường) trong mô cơ. Quá trình này dẫn đến cải thiện độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu.

Kết quả một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, axit chicoric và axit chlorogenic sẽ làm hạn chế tiêu hóa các loại thực phẩm chứa carbohydrate tinh bột. Điều này sẽ góp phần vào khả năng giảm lượng đường trong máu của bồ công anh.

Giảm cholesterol

Một số hợp chất hoạt tính sinh học trong bồ công anh có thể làm giảm cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim.

Điều này đã được nghiên cứu và chứng minh ở những người khi   điều trị bằng chiết xuất bồ công anh hoặc bổ sung phần rễ / lá vào chế độ ăn đều cho kết quả làm giảm đáng kể mức cholesterol và chất béo trung tính.

Giúp giảm huyết áp

Trong y học cổ truyền, bồ công anh được sử dụng như một loại thuốc lợi tiểu hiệu quả, giúp loại bỏ chất lỏng dư thừa trong cơ thể, có thể dẫn đến hạ huyết áp.

Ngoài ra, bồ công anh có chứa kali – một khoáng chất có liên quan đến việc giảm huyết áp ở những người có mức độ cao trước đó. Do đó, việc sử dụng bồ công anh có thể có ảnh hưởng gián tiếp đến huyết áp do hàm lượng kali của chúng.

Điều quan trọng cần lưu ý là tác dụng này không chỉ xảy ra với cây bồ công anh mà áp dụng cho bất kỳ loại thực phẩm giàu kali nào được tiêu thụ như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.

Liệu pháp chăm sóc da hữu hiệu

Trong một nghiên cứu, chiết xuất từ lá và hoa bồ công anh có tác dụng giúp bảo vệ da khỏi tổn thương khi thoa ngay trước hoặc ngay sau khi tiếp xúc với bức xạ UVB (ánh sáng mặt trời).

Ở một nghiên cứu khác trong ống nghiệm, chiết xuất từ rễ cây bồ công anh làm tăng thế hệ tế bào da mới, làm chậm quá trình lão hóa.

Nghiên cứu bổ sung chỉ ra rằng chiết xuất bồ công anh có thể làm giảm viêm và kích ứng da đồng thời tăng cường hydrat hóa và sản xuất collagen. Điều này có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa và điều trị một số loại mụn trứng cá.

Hỗ trợ giảm cân

Bồ công anh và các thành phần hoạt tính sinh học của chúng có thể hỗ trợ giảm cân và duy trì vóc dáng nhờ khả năng cải thiện chuyển hóa carbohydrate và giảm hấp thụ chất béo của bồ công anh.

Một nghiên cứu tiết lộ rằng axit chlorogenic – một hợp chất được tìm thấy trong cây bồ công anh, có thể làm giảm trọng lượng cơ thể và mức độ của một số hormone lưu trữ chất béo.

Ngoài ra, với khả năng thải độc và lợi tiểu của mình, bồ công anh sẽ hoạt động tốt trong việc đào thải độc tố và mỡ thừa qua gan và thận, giúp giảm cân đáng kể.

Thải độc gan hiệu quả

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chiết xuất bồ công anh có thể làm giảm mức độ chất béo dư thừa được lưu trữ trong gan và bảo vệ chống lại stress oxy hóa trong mô gan. Hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào của bồ công anh cũng làm giảm mức độ độc hại của acetaminophen (Tylenol).

Bạn nên duy trì sử dụng nước ép bồ công anh và khi uống xong thì nên nằm nghỉ, thư giãn. Lúc này, lá gan sẽ làm nhiệm vụ của nó, giúp đẩy hết độc tố mà cơ thể đã ủ bấy lâu ra ngoài.

Cách làm nước ép bồ công anh

Nước ép bồ công anh dưa chuột

Chế biến: 15 phút — Độ khó: Dễ — Khẩu phần: 1 người

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Một nắm nhỏ lá bồ công anh
  • 2 quả dưa chuột
  • 2 thìa mật ong nguyên chất
  • Nước cốt ½ quả chanh

Cách thực hiện

  • Rau ngâm rửa kỹ, rũ sạch các cát bám trên đó. Dưa chuột ngâm rửa kỹ, cắt khúc vừa ép.
  • Bạn ép lần lượt các nguyên liệu. Nên sử dụng máy ép rau chuyên dụng nếu không muốn máy bị kẹt nhé.
  • Sau khi ép xong, hòa tan với nước cốt chanh và mật ong. Uống liền.

Nước ép bồ công anh táo

Chế biến: 15 phút — Độ khó: Dễ — Khẩu phần: 1 người

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Một nắm nhỏ lá bồ công anh
  • 1 quả táo xanh
  • 1 bó cải xoong (tùy chọn)
  • Nước cốt ¼ quả chanh

Cách thực hiện

  • Các loại rau ngâm rửa sạch, để ráo nước thì đem cắt khúc tầm 5 – 6cm. Táo chọn loại hữu cơ để ép được cả vỏ và hạt, sơ chế và cắt miếng.
  • Xen kẽ hai loại rau và táo nên ép sau cùng để phần bã được đẩy ra tốt hơn.
  • Nước cốt chanh bỏ vào ngay khi bạn cho hỗn hợp nước ép kia ra cốc, khuấy tan đều và thưởng thức.

Nước ép bồ công anh cải kale

Chế biến: 15 phút — Độ khó: Dễ — Khẩu phần: 1 người

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Một nắm nhỏ lá bồ công anh
  • 5 lá cải kale (cải xoăn)
  • Một nắm nhỏ rau xà lách
  • Vài nhánh lá bạc hà
  • 2 thìa mật ong nguyên chất
  • Nước cốt ¼ quả chanh

Cách thực hiện

  • Nhặt sạch các loại ra, bỏ gốc rễ và lá sâu hỏng rồi đem rửa. Cắt khúc sau khi rau ráo nước.
  • Cho từng loại rau vào ép lần lượt. Cần chú ý để rau không bị kẹt bã và máy sẽ hoạt động tốt hơn, vệ sinh sau đó cũng dễ dàng hơn.
  • Mật ong và nước cốt chanh được khuấy đều ngay sau đó. Bạn uống từng ngụm từ từ để cảm nhận dư vị của nước ép xanh đặc trưng và thú vị như thế nào nhé.

Nước ép bồ công anh củ dền

Chế biến: 15 phút — Độ khó: Dễ — Khẩu phần: 1 người

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Một nắm nhỏ lá bồ công anh
  • 1 củ dền
  • 1 quả dưa chuột
  • Nước cốt ¼ quả chanh

Cách thực hiện

  • Lá bồ công anh ngâm và rửa sạch, để ráo nước. Củ dền gọt vỏ, thái miếng vừa miệng ép. Dưa chuột ngâm và cắt khúc.
  • Ép lá trước, ép củ và quả sau thì bã sẽ được đẩy ra tốt hơn.
  • Sau khi bạn cho nước cốt chanh vào, hãy nâng ly và tận hưởng vị tươi, mọng nước và vị ngọt, đắng nhẹ rất hấp dẫn nào.

Nước ép bồ công anh cần tây

Chế biến: 15 phút — Độ khó: Dễ — Khẩu phần: 1 người

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Một nắm nhỏ lá bồ công anh
  • 1 bẹ cần tây to
  • ½ quả táo
  • 1 quả dưa chuột
  • 2cm gừng tươi
  • Nước cốt ¼ quả chanh

Cách thực hiện

  • Các nguyên liệu sơ chế sạch sẽ, nhất là cần tây cần bóc bẹ và dùng bàn chải chuyên dụng để vệ sinh kỹ cho hết đất cát.
  • Xen kẽ lá bồ công anh, cần tây, gừng, dưa chuột và táo vào máy ép.
  • Bỏ nước cốt chanh ngay khi thành phẩm nước ép các nguyên liệu kia xong, dùng thìa hòa tan các vị và tận hưởng vị mix lạ mà ngon của công thức này.

Nước ép bồ công anh thải độc, chống oxy hóa cực tốt cho cơ thể mà lại còn thơm ngon bổ dưỡng. Vào bếp cùng làm thử ngay cho những người thân yêu cùng thưởng thức nhé!

Xem thêm:

Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!