Mật ong và quế: Phương thuốc mạnh mẽ hay chỉ là tin đồn?

Mật ong và quế là hai nguyên liệu tự nhiên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhiều người cho rằng 2 thành phần này kết hợp với nhau có thể chữa được hầu hết các bệnh.

Video: Công dụng và lợi ích của bột quế và mật ong - Chữa bệnh giảm cân hiệu quả.

Mặc dù đã có bằng chứng cho thấy công dụng của từng nguyên liệu trong việc chữa bệnh, nhưng nhiều thông tin về hỗn hợp mật ong và quế đã bị làm quá.

Bài viết này sẽ đánh giá những lợi ích của mật ong và quế, giúp bạn biết được những lợi ích nào là thật và lợi ích nào là hư cấu. 

Nguyên liệu tự nhiên tốt cho sức khỏe

Mật ong là một chất lỏng có vị ngọt do ong sản xuất. Nó đã được sử dụng qua nhiều thế kỷ như 1 loại thực phẩm và thuốc chữa bệnh tốt.

Ngày nay, nó được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn hoặc làm chất tạo ngọt tự nhiên cho đồ uống.

Quế là một loại gia vị có nguồn gốc từ vỏ cây quế.

Người ta thu hoạch, phơi khô vỏ của cây và cuộn lại thành thanh quế. Bạn có thể tìm mua quế ở dạng thanh, dạng bột hoặc dạng tinh dầu chiết xuất.

Cả mật ong và quế đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số người cho rằng kết hợp cả hai sẽ cho nhiều lợi ích hơn nữa.

Năm 1995, một tờ báo lá cải của Canada đã đăng tải 1 bài báo gồm danh sách dài những căn bệnh có thể chữa khỏi bằng hỗn hợp mật ong và quế.

Kể từ đó, những thông tin về tác dụng thần kỳ của hỗn hợp mật ong và quế ngày càng được lan truyền.

Mặc dù 2 thành phần này có rất nhiều ứng dụng tốt cho sức khỏe, nhưng không phải tất cả các thông tin về tác dụng của chúng đều được khoa học chứng minh.

Tóm tắt

Mật ong và quế là những nguyên liệu vừa có thể làm thức ăn vừa có thể làm thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, không phải tất cả những thông tin về tác dụng của chúng đều được khoa học công nhận. 

Lợi ích của quế

Hãy chọn loại quế chất lượng cao để nhận được những lợi ích tốt nhất | Nguồn ảnh: UnsplashHãy chọn loại quế chất lượng cao để nhận được những lợi ích tốt nhất | Nguồn ảnh: Unsplash

Quế là một loại gia vị phổ biến trong nấu ăn và làm bánh, nó cũng có thể được dùng như một loại thực phẩm chức năng.

Có hai loại chính:

  • Quế Cassia, còn được gọi là “quế Trung Quốc” vì có nguồn gốc ở phía Nam Trung Quốc. Loại này được bày bán phổ biến hơn trong các siêu thị vì giá rẻ hơn quế Ceylon. Tuy nhiên chất lượng của quế Cassia không được tốt và tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ.
  • Quế Ceylon,  được gọi là “quế thật”, có nguồn gốc từ Sri Lanka và các tỉnh phía Nam Ấn Độ. Quế Ceylon hiếm và khó tìm hơn quế Cassia nhiều. Hương vị của nó cũng ngọt hơn quế Cassia 1 chút.

Các lợi ích sức khỏe của quế được cho là do những hợp chất có lợi trong tinh dầu của nó.

Hợp chất được nghiên cứu kỹ nhất là cinnamaldehyde, nó là chất tạo vị cay và hương thơm cho quế.

Một số tác dụng ấn tượng nhất của quế bao gồm:

  • Kháng viêm. Tình trạng viêm nhiễm kéo dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng quế có thể tăng khả năng kháng viêm.
  • Điều trị một số bệnh thoái hóa thần kinh. Một vài nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy quế có thể giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu trên người để xác nhận kết quả này.
  • Bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư. Nhiều nghiên cứu trên động vật và trong ống nghiệm cho thấy sử dụng quế giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư. Tuy nhiên, kết quả này vẫn cần được xác nhận thêm ở các nghiên cứu trên con người.

Một số người cho rằng quế là một phương pháp tự nhiên giúp điều trị hội chứng chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), hội chứng ruột kích thích (IBS), hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS), hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) và ngộ độc thực phẩm.

Tuy nhiên, không có đủ bằng chứng khoa học để chứng minh những thông tin này. 

Tóm tắt

Quế là một trong những loại gia vị tốt cho sức khỏe trên thế giới. Cả hai loại quế đều có lợi cho sức khỏe, nhưng quế Ceylon sẽ có tác dụng tốt hơn nếu dùng lâu dài.

Tác dụng của mật ong

Mật ong được biết đến mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên 1 số lợi ích vẫn chưa được khoa học chứng minh | Nguồn ảnh: UnsplashMật ong được biết đến mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên 1 số lợi ích vẫn chưa được khoa học chứng minh | Nguồn ảnh: Unsplash

Ngoài việc là một lựa chọn thay thế lành mạnh cho đường trắng, mật ong cũng có nhiều công dụng chữa bệnh.

Tuy nhiên, cần lưu ý là không phải tất cả các loại mật ong đều như nhau.

Hầu hết các tác dụng của mật ong đều do những hợp chất có nhiều nhất ở mật ong nguyên chất, chưa qua lọc.

Dưới đây là một số công dụng đã được khoa học chứng minh:

  • Phương pháp giảm ho hiệu quả. Một nghiên cứu cho thấy mật ong có hiệu quả trong việc giảm ho vào ban đêm hơn việc sử dụng dextromethorphan, thành phần trong hầu hết các loại siro ho. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu để xác nhận thông tin này.
  • Phương pháp chữa lành vết thương và vết bỏng. Một đánh giá của sáu nghiên cứu cho thấy rằng thoa mật ong lên da là một phương pháp chữa lành vết thương hiệu quả.

Mật ong cũng được cho là có tác dụng hỗ trợ giấc ngủ, tăng cường trí nhớ, kích thích tình dục tự nhiên, điều trị nhiễm nấm và là phương pháp giảm mảng bám trên răng hiệu quả. Tuy nhiên những thông này vẫn chưa được khoa học chứng minh. 

Tóm tắt

Mật ong có một số lợi ích sức khỏe liên quan đến khả năng chống oxy hóa và đặc tính kháng khuẩn của nó. 

Mật ong và quế đều có thể có lợi cho một số tình trạng bệnh nhất định

Theo lý thuyết thì nếu mật ong và quế đều có tác dụng riêng rẽ thì việc kết hợp cả hai phải mang lại tác dụng mạnh hơn nữa.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng lợi ích của mật ong và quế là tương tự nhau. Ví dụ, cả hai đều có công dụng trong:

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Hỗn hợp mật ong và quế có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, vì giúp cải thiện 1 số yếu tố nguy cơ.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim gồm: Cholesterol LDL (xấu) cao, Triglyceride cao, huyết áp cao và mức cholesterol HDL (tốt) thấp.

Điều thú vị là mật ong và quế có thể cải thiện những điều này.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng mật ong làm giảm cholesterol LDL (xấu) từ 6–11% và giảm mức Triglyceride tới 11%. Mật ong cũng có tác dụng giúp tăng cholesterol HDL (tốt) lên khoảng 3%.

Một phân tích tổng hợp cho thấy sử dụng quế hàng ngày giúp giảm lượng cholesterol trung bình 16 mg/dL, cholesterol LDL (xấu) 9 mg / dL và triglyceride là 30 mg / dL. Đồng thời giúp tăng nhẹ lượng cholesterol HDL (tốt).

Mặc dù chưa được nghiên cứu dạng hỗn hợp, nhưng quế và mật ong đều đã được chứng minh là có thể giúp giảm huyết áp. Tuy nhiên, nghiên cứu này chưa được thực hiện trên người.

Ngoài ra, cả hai loại thực phẩm này đều giàu chất chống oxy hóa, mang lại nhiều lợi ích cho tim. Chất chống oxy hóa polyphenol cải thiện lưu lượng máu đến tim và ngăn ngừa các cục máu đông, từ đó giúp giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Mật ong và quế cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim vì cả hai đều có tác dụng kháng viêm. Viêm mạn tính là một yếu tố chính trong sự phát triển của bệnh tim. 

Thúc đẩy chữa lành vết thương

Cả mật ong và quế đều có đặc tính được ghi nhận là giúp điều trị nhiễm trùng tại chỗ khi bôi ngoài da.

Mật ong và quế đều có khả năng kháng khuẩn và chống viêm, đây là hai đặc tính rất quan trọng trong việc chữa lành các vết thương ngoài da.

Mật ong bôi ngoài da đã được chứng minh là phương pháp tốt để chữa bỏng. Nó cũng có tác dụng điều trị loét bàn chân, một biến chứng rất nguy hiểm ở bệnh nhân tiểu đường.

Quế có thể cung cấp một số lợi ích trong việc chữa lành vết thương, nhờ đặc tính kháng khuẩn mạnh của nó.

Các vết loét bàn chân ở bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ cao bị nhiễm các vi khuẩn kháng kháng sinh. Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy dầu quế giúp bảo vệ cơ thể khỏ icác vi khuẩn kháng kháng sinh.

Tuy nhiên, nghiên cứu này lại sử dụng dầu quế, cô đặc hơn nhiều so với bột quế bạn có thể mua ở cửa hàng. Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy bột quế cũng có tác dụng tương tự. 

Kiểm soát bệnh tiểu đường

Có nhiều tài liệu cho rằng sử dụng quế thường xuyên rất tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, nó cũng giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng quế giúp giảm lượng đường huyết lúc đói ở những bệnh nhân tiểu đường.

Một trong những nguyên nhân mà quế giúp giảm lượng đường huyết là nó giúp cơ thể tăng nhạy cảm với insulin. Quế làm cho các tế bào nhạy cảm hơn với hormone insulin, từ đó cơ thể dễ dàng chuyển hóa glucose đến từng tế bào.

Mật ong cũng có một số lợi ích tiềm năng cho những người mắc bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mật ong làm tăng đường huyết ít hơn nhiều so với đường.

Ngoài ra, mật ong có thể làm giảm cholesterol LDL (xấu) và Triglyceride ở bệnh nhân tiểu đường, đồng thời tăng mức cholesterol HDL (tốt).

Mật ong và quế có tác dụng tốt cho sức khỏe hơn đường trắng trong việc tạo ngọt cho thực phẩm. Tuy nhiên, mật ong vẫn chứa nhiều đường nên người bệnh tiểu đường chỉ nên sử dụng ở mức độ vừa phải. 

Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Cả mật ong và quế đều là những nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.

Chất chống oxy hóa là những chất bảo vệ bạn khỏi các phân tử, ion hay nguyên tử không ổn định được gọi là các gốc tự do, thứ có thể làm tổn thương tế bào và tăng nguy cơ bệnh tật.

Mật ong rất giàu chất chống oxy hóa phenol, có tác dụng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Quế cũng là 1 nguồn cung cấp chất chống oxy hóa. Khi so sánh với các loại gia vị khác, quế đứng đầu về hàm lượng chất chống oxy hóa.

Sử dụng mật ong và quế cùng nhau có thể cung cấp cho bạn một hàm lượng lớn các chất chống oxy hóa.

Tóm tắt

Sự kết hợp giữa mật ong và quế có thể mang lại nhiều lợi ích, chẳng hạn như cải thiện sức khỏe tim mạch, chữa lành vết thương và giúp kiểm soát bệnh tiểu đường. 

Các thông tin chưa được chứng minh 

Nguồn ảnh: UnsplashNguồn ảnh: Unsplash

Quan niệm kết hợp hai thành phần mạnh mẽ để tạo ra một thành phần mạnh mẽ hơn rất nhiều nghe có vẻ rất thuyết phục.

Tuy nhiên, hiện chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng sự kết hợp giữa mật ong và quế sẽ tạo ra một hợp chất thần kỳ chữa được bách bệnh.

Ngoài ra, có rất nhiều cách sử dụng mật ong và quế được đề xuất lại không được khoa học chứng minh.

Dưới đây là một số thông tin phổ biến  về mật ong và quế nhưng chưa được khoa học chứng minh:

  • Kiểm soát các triệu chứng dị ứng. Một số nghiên cứu đã được thực hiện về khả năng kiểm soát các triệu chứng dị ứng của mật ong, tuy nhiên những bằng chứng còn chưa rõ ràng.
  • Điều trị cảm lạnh. Mật ong và quế có đặc tính kháng vi khuẩn mạnh, nhưng hầu hết cảm lạnh là do virus gây ra.
  • Điều trị mụn trứng cá. Mặc dù đặc tính kháng khuẩn của mật ong và quế có thể có lợi cho da bị mụn trứng cá, tuy nhien các nghiên cứu vẫn chưa công nhận khả năng điều trị mụn trứng cá của hỗn hợp này.
  • Hỗ trợ giảm cân. Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc thay thế đường bằng mật ong giúp giảm cân nặng, tuy nhiên không có bằng chứng khoa học nào công nhận mật ong và quế có thể giúp giảm cân.
  • Giảm đau khớp. Mật ong và quế có tác dụng chống viêm, nhưng không có nghiên cứu khoa học nào cho thấy việc thoa chúng lên da có thể làm giảm viêm khớp.
  • Cải thiện các vấn đề về tiêu hóa. Có nhiều thông tin cho rằng mật ong có thể bao phủ niêm mạc dạ dày và sự kết hợp của quế và mật ong sẽ giúp chống lại vi khuẩn có hại trong đường ruột. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học hỗ trợ thông tin này. 

Tóm tắt

Mật ong và quế đều có lợi cho sức khỏe, nhưng không có bằng chứng khoa học nào cho thấy việc kết hợp chúng sẽ làm tăng thêm tác dụng.

Cách sử dụng mật ong và quế để cải thiện sức khỏe

Cách tốt nhất để sử dụng mật ong trong chế độ ăn uống của bạn là sử dụng thay thế đường.

Hãy đảm bảo bạn mua mật ong nguyên chất vì hầu hết mật ong chế biến kỹ ở siêu thị không mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Tuy nhiên, hãy sử dụng mật ong một cách vừa phải vì nó vẫn chứa nhiều đường.

Bạn cũng nên biết rằng quế có chứa một hợp chất gọi là Coumarin, có thể gây độc với liều lượng lớn. Hàm lượng Coumarin trong quế Cassia cao hơn nhiều so với quế Ceylon.

Tốt nhất bạn nên mua quế Ceylon, nhưng nếu bạn chỉ mua được quế Cassia, hãy sử dụng tối đa 1/2 thìa cà phê (0,5–2 gam) mỗi ngày. Bạn có thể an toàn sử dụng tối đa 1 thìa cà phê (khoảng 5 gam) quế Ceylon mỗi ngày.

Cách sử dụng mật ong và quế để điều trị nhiễm trùng da tốt nhất là trộn mật ong với một lượng nhỏ tinh dầu quế và thoa trực tiếp lên vùng da bị nhiễm trùng.

Tóm tắt

Mật ong và quế có thể dùng làm thực phẩm hoặc dùng bôi ngoài da. Hãy mua mật ong chưa qua lọc và quế Ceylon chất lượng cao để có được những lợi ích tốt nhất. 

Kết luận

Mật ong và quế đều mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhiều lợi ích trong số đó đã được khoa học chứng minh.

Cả hai thành phần này đều đặc biệt hữu ích trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch và điều trị các bệnh nhiễm trùng.

Tuy nhiên, chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh việc kết hợp mật ong và quế sẽ tạo ra một phương thuốc thần kỳ.

Xem thêm:

Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!