10 nguyên nhân hàng đầu gây thừa cân và béo phì

Béo phì là một trong những vấn đề sức khỏe lớn nhất trên thế giới. Nó liên quan đến hội chứng chuyển hóa. Bao gồm: tăng huyết áp , đường huyết tăng cao và giảm lipid máu

Video nguyên nhân gốc rễ của thừa cân, béo phì

Những người mắc hội chứng chuyển hóa có nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường tuýp 2 cao hơn nhiều so với những người có cân nặng ở mức bình thường. 

Trong những thập kỷ qua, nhiều nghiên cứu đã tập trung vào tìm hiểu nguyên nhân của bệnh béo phì và cách phòng ngừa hoặc điều trị bệnh béo phì. 

Béo phì và sức mạnh ý chí 

Nhiều người dường như nghĩ rằng tăng cân và béo phì là do thiếu ý chí. 

Điều đó không hoàn toàn đúng . Mặc dù tăng cân phần lớn là kết quả của ăn uống và lối sống, nhưng một số người lại không kiểm soát thói quen ăn uống của mình. 

Vấn đề là, ăn quá nhiều bị tác động bởi các yếu tố sinh học khác nhau như di truyền và nội tiết tố trong cơ thể. Trong khi một số người chỉ đơn giản là có khuynh hướng tăng cân. 

Tất nhiên, con người có thể khắc phục nhược điểm di truyền của mình bằng cách thay đổi lối sống và hành vi. Thay đổi lối sống đòi hỏi ý chí, sự kiên trì.

Dưới đây là 10 yếu tố hàng đầu gây tăng cân, béo phì và bệnh chuyển hóa, trong đó nhiều yếu tố không liên quan đến ý chí.

Di truyền học

Béo phì có một yếu tố di truyền mạnh mẽ. Con cái của cha mẹ béo phì có nhiều khả năng bị béo phì hơn con cái của cha mẹ gầy. 

Điều đó không có nghĩa là béo phì hoàn toàn được xác định từ trước. Những gì bạn ăn có thể ảnh hưởng lớn đến hoạt động của gen di truyền: gen nào được hoạt động và gen nào không. Hình ảnh phân tử ADN cấu tạo gen dị truyền.Nguồn ảnh : magoosh.comHình ảnh phân tử ADN cấu tạo gen dị truyền.Nguồn ảnh : magoosh.com Xã hội công nghiệp hóa nhanh chóng, con người trở nên béo phì khi họ bắt đầu ăn theo chế độ ăn uống điển hình của phương Tây. Gen của họ không thay đổi nhưng môi trường thì có. 

Nói một cách đơn giản, các thành phần di truyền ảnh hưởng đến khả năng tăng cân của bạn. Các nghiên cứu về các cặp song sinh giống hệt nhau đã chứng minh điều này rất rõ ràng . 

Tóm lại 

Một số người có vẻ dễ bị tăng cân và béo phì về mặt di truyền. 

Đồ ăn vặt được chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến quá nhiều thường ít các thành phần dinh dưỡng và được trộn với nhiều các chất phụ gia. 

Những sản phẩm này được thiết kế với giá thành rẻ, bảo quản được lâu và hương vị thơm ngon đến khó cưỡng. 

Bằng cách làm cho thực phẩm ngon nhất có thể, các nhà sản xuất thực phẩm đang cố gắng tăng doanh số bán hàng. Đồng thời, chúng cũng thúc đẩy việc ăn quá nhiều . 

Hầu hết các loại thực phẩm chế biến sẵn ngày nay không giống với thực phẩm toàn phần. Đây là những sản phẩm được thiết kế kỹ thuật cao, được thiết kế để thu hút mọi người. 

Tóm lại

Các cửa hàng chứa đầy các loại thực phẩm chế biến sẵn có sức hấp dẫn khó cưỡng. Những sản phẩm này cũng thúc đẩy việc ăn quá nhiều. 

Nghiện thực phẩm

Nhiều đồ ăn vặt có đường, nhiều chất béo kích thích các trung tâm trong não tạo cảm giác hưng phấn và sảng khoái . 

Trên thực tế, những loại thực phẩm này thường được so sánh với các loại thuốc thường bị lạm dụng như rượu, cocaine, nicotine và cần sa. 

Đồ ăn vặt có thể gây nghiện ở những người nhạy cảm. Những người này mất kiểm soát hành vi ăn uống, tương tự như những người đấu tranh với chứng nghiện rượu mất kiểm soát hành vi uống rượu của họ. 

Nghiện là một vấn đề phức tạp có thể rất khó để vượt qua. Khi bạn nghiện một thứ gì đó, bạn sẽ mất tự do lựa chọn và quá trình chuyển hóa trong não bắt đầu thôi thúc bạn . 

Tóm lại

Một số người cảm thấy thèm ăn hoặc nghiện đồ ăn . Điều này đặc biệt áp dụng đối với đồ ăn vặt nhiều đường, nhiều chất béo kích thích các trung tâm trong não tạo cảm giác hưng phấn khi ăn . 

Tiếp thị tích cực

Các nhà sản xuất đồ ăn vặt là những nhà tiếp thị rất tích cực. 

Các chiến thuật của họ đôi khi có thể trở nên phi đạo đức và đôi khi họ cố gắng tiếp thị các sản phẩm rất không lành mạnh giống y như các thực phẩm tốt cho sức khỏe . 

Điều tồi tệ hơn, họ nhắm mục tiêu tiếp thị đặc biệt vào trẻ em. 

Trong thế giới ngày nay, trẻ em đang có xu hướng trở nên béo phì, tiểu đường và nghiện đồ ăn vặt . 

Tóm lại 

Các nhà sản xuất thực phẩm chi trả rất nhiều tiền để tiếp thị đồ ăn vặt, đặc biệt nhắm vào trẻ em, những người không có kiến thức và kinh nghiệm để nhận ra rằng họ đang bị lừa dối. 

Insulin

Insulin là một loại hormone rất quan trọng giúp điều chỉnh việc lưu trữ năng lượng trong cơ thể . 

Một trong những chức năng của insulin là ra lệnh cho các tế bào mỡ dự trữ chất béo và giữ lại chất béo mà chúng đã mang theo. 

Chế độ ăn phương Tây thúc đẩy tình trạng kháng insulin ở nhiều người thừa cân và béo phì. Điều này làm tăng nồng độ insulin trong cơ thể, khiến năng lượng được lưu trữ trong các tế bào mỡ nhiều hơn thay vì năng lượng có sẵn để sử dụng .

Trong khi vai trò của insulin đối với bệnh béo phì còn gây tranh cãi, một số nghiên cứu cho thấy rằng nồng độ insulin cao có tác động qua lại trong sự phát triển của bệnh béo phì . 

Một trong những cách tốt nhất để giảm insulin là cắt giảm lượng carbohydrate đơn giản ( đường ) hoặc tinh chế , đồng thời tăng lượng chất xơ trong khẩu phần ăn. 

Điều này dẫn đến việc tự động giảm lượng calo nạp vào và giảm cân dễ dàng - không cần đếm calo hoặc kiểm soát khẩu phần . 

Tóm lại

Mức insulin cao và kháng insulin có liên quan đến sự phát triển của bệnh béo phì. Để giảm mức insulin, hãy giảm lượng đường tinh chế và ăn nhiều chất xơ hơn. 

Một số loại thuốc

Nhiều loại thuốc dược phẩm có tác dụng phụ là có thể gây tăng cân . 

Ví dụ, thuốc chống trầm cảm có liên quan đến việc tăng cân nhẹ theo thời gian . 

Các ví dụ khác bao gồm thuốc tiểu đường và thuốc an thần . 

Những loại thuốc này không làm giảm ý chí của bạn. Chúng làm giảm quá trình trao đổi chất hoặc tăng cảm giác thèm ăn . 

Tóm lại 

Một số loại thuốc có thể thúc đẩy tăng cân bằng cách giảm số lượng calo bị đốt cháy hoặc tăng cảm giác thèm ăn. 

Kháng Leptin

Leptin là một loại hormone đóng vai trò quan trọng trong bệnh béo phì. 

Nó được tạo ra bởi các tế bào mỡ và nồng độ leptin trong máu tăng lên khi khối lượng chất béo trong cơ thể tăng lên . Vì lý do này, mức leptin đặc biệt cao ở những người bị béo phì. 

Ở những người khỏe mạnh, leptin sẽ cho thông tin lên não, rằng cơ thể đã đủ chất béo dự trữ, làm giảm cảm giác thèm ăn . 

Vấn đề là leptin không hoạt động như bình thường ở những người béo phì, vì một số lý do nó không thể vượt qua hàng rào máu não . Tình trạng này được gọi là kháng leptin và được cho là yếu tố hàng đầu trong cơ chế bệnh sinh của bệnh béo phì. 

Tóm lại

Leptin, một loại hormone làm giảm cảm giác thèm ăn, không hoạt động ở nhiều người béo phì. 

Thực phẩm sẵn có

Một yếu tố khác ảnh hưởng đáng kể đến vòng eo là lượng thực phẩm sẵn có, vốn đã tăng lên ồ ạt trong vài thế kỷ qua. 

Các cửa hàng sẽ trưng bày các loại thực phẩm hấp dẫn , đặc biệt là đồ ăn vặt .

Một vấn đề khác là đồ ăn vặt thường rẻ hơn đồ ăn chế biến tại nhà (tốt cho sức khỏe ), đặc biệt là ở Mỹ. 

Một số người, đặc biệt là ở những khu dân cư nghèo , thậm chí không có sự lựa chọn mua thực phẩm như trái cây tươi và rau quả. 

Các cửa hàng tiện lợi ở những khu vực này chỉ bán nước ngọt, kẹo và đồ ăn vặt đã qua chế biến, đóng gói . 

Tóm lại

Ở một số khu vực, việc tìm kiếm thực phẩm tươi sống có thể khó khăn hoặc đắt đỏ, khiến mọi người không còn lựa chọn nào khác ngoài việc mua những đồ ăn vặt không lành mạnh. 

Đường

Đường có thể là khía cạnh tồi tệ nhất của chế độ ăn uống hiện đại. 

Khi tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây thay đổi nội tiết tố và chuyển hóa, dẫn đến tăng cân . 

Đường tổng hợp gồm một nửa glucose, một nửa fructose. Glucose có nhiều trong thực phẩm bao gồm cả tinh bột , nhưng phần lớn fructose đến từ đường tổng hợp. 

Tiêu thụ quá nhiều đường fructose có thể gây ra kháng insulin và tăng mức insulin. Nó không gây cảm giác no giống như đường glucose , chính vì thế làm bạn tiêu thụ lượng đường fructose nhiều hơn nữa . 

Vì tất cả những lý do này, đường góp phần làm tăng khả năng dự trữ năng lượng và cuối cùng là gây béo phì. 

Tóm lại

Các nhà khoa học cho rằng lượng đường hấp thụ quá nhiều có thể là một trong những nguyên nhân chính gây béo phì. 

Thông tin sai lệch

Mọi người trên khắp thế giới đang bị hiểu sai về sức khỏe và dinh dưỡng. 

Có nhiều lý do giải thích cho điều này, nhưng vấn đề phần lớn phụ thuộc vào việc lấy thông tin từ đâu . 

Ví dụ, nhiều trang web lan truyền thông tin không chính xác hoặc thậm chí sai lệch về sức khỏe và dinh dưỡng. 

Một số hãng tin cũng đơn giản hóa quá mức hoặc hiểu sai kết quả của các nghiên cứu khoa học . 

Các thông tin khác có thể chỉ đơn giản là lỗi thời hoặc dựa trên các lý thuyết chưa bao giờ được chứng minh đầy đủ.

Các công ty thực phẩm cũng đóng một vai trò nhất định. Một số quảng cáo các sản phẩm, chẳng hạn như chất bổ sung giảm cân và những loại thuốc này thường không có tác dụng. 

Các chiến lược giảm cân dựa trên thông tin sai lệch có thể kìm hãm sự tiến bộ của bạn. Điều quan trọng là chọn nguồn thông tin chính xác . 

Tóm lại

Thông tin sai lệch có thể góp phần làm tăng cân ở một số người. Nó cũng có thể làm cho việc giảm cân trở nên khó khăn hơn. 

Kết luận chung

Nếu bạn lo lắng về cân nặng của mình, bạn không nên sử dụng nguồn tin sai lệch mà hãy lựa chọn những nguồn thông tin có độ tin cậy cao để tham khảo và theo dõi tình trạng sức khoẻ cân nặng của mình. 

Mặc dù bạn không thể kiểm soát hoàn toàn các hoạt động của cơ thể, nhưng bạn có thể học cách kiểm soát thói quen ăn uống và thay đổi lối sống, trừ khi bạn mắc bệnh lý .

Cần phải tập luyện chăm chỉ và thay đổi lối sống mạnh mẽ . 

Mục đích của bài viết này là cung cấp kiến thức về nguyên nhân gây béo phì:" Ngoài trách nhiệm cá nhân hãy chung tay phòng chống đại dịch béo phì ". 

Thực tế là thói quen ăn uống hiện đại và văn hóa ẩm thực phải được thay đổi trên phạm vi toàn cầu.

Xem thêm :

Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!