Vì sao bạn cần vitamin B2?
Video: Những ai cần uống VitaminB?
Vitamin B2 đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể. Thực phẩm hoàn toàn có thể đáp ứng đủ nhu cầu vitamin B2 của cơ thể, vì vậy rất ít người rơi vào tình trạng thiếu vitamin B2. Tuy nhiên, vẫn có một số người, chẳng hạn như những người ăn chay, phụ nữ mang thai và cho con bú, vẫn nên bổ sung thêm vitamin B2. Nhu cầu khuyến nghị đối với người lớn từ 1,3 -1,6 mg vitamin B2 mỗi ngày.
Vitamin B2 đóng một vai trò quan trọng, tham gia vào nhiều quá trình, bao gồm:
Sự chuyển hoá năng lượng
Cùng với các vitamin B khác, vitamin B2 có tác dụng giúp cơ thể chuyển hóa carbohydrate thành năng lượng, có nghĩa là biến thực phẩm ăn vào thành năng lượng cho cơ thể hoạt động. Ngoài ra, vitamin B2 còn đóng vai trò rất quan trọng đối với chức năng tổng thể của các tế bào, do đó, cần phải bổ sung đủ lượng riboflavin cần thiết cho cơ thể.
Phòng ngừa chứng đau nửa đầu
Có một số bằng chứng cho thấy việc bổ sung vitamin B2 có thể giúp ngăn ngừa các cơn đau nửa đầu ở người lớn. Vẫn cần có thêm nghiên cứu để khẳng định tác dụng phòng ngừa của vitamin B2 đối với chứng đau nửa đầu. Nhưng các nghiên cứu sơ bộ cho thấy riboflavin có thể giúp giảm mức độ và tần suất của các cơn đau nửa đầu.
Các loại thực phẩm giàu vitamin B2
Nhiều loại thực phẩm rất giàu vitamin B2, vì vậy, nhìn chung, bạn có thể dễ dàng nhận được lượng vitamin B2 cần thiết thông qua chế độ ăn uống hàng ngày. Sau đây là 8 loại thực phẩm giàu vitamin B2:
1. Gan bò
Gan bò là nguồn cung cấp vitamin B2 dồi dào nhất sau các loại thực phẩm chức năng. 9,4g gan nấu chín chứa tới 2,9 mg vitamin B2, lượng vitamin B2 này gấp đôi nhu cầu hàng ngày của một người trưởng thành.
2. Ngũ cốc
Hầu hết các loại ngũ cốc ăn sáng đều chứa nhiều vitamin B2 cũng như các vitamin B khác. Thông thường, một khẩu phần ngũ cốc ăn sáng chứa 100% giá trị vitamin B2 được khuyến nghị hàng ngày, tương đương với 1,3 mg.
3. Sữa
Một cốc sữa hoặc sữa chua chứa khoảng 1/3 lượng vitamin B2 bạn cần bổ sung trong một ngày. Cho dù là sữa tươi, sữa chua hay sinh tố cho thêm sữa đều giàu vitamin B2, đồng thời còn bổ sung cả canxi và protein cho cơ thể.
4. Thịt bò
Mặc dù nhiều người tránh ăn thịt đỏ vì hàm lượng chất béo bão hòa cao nhưng thịt bò chứa rất nhiều vitamin nhóm B, bao gồm cả vitamin B2. Trong 85g thịt thăn bò chứa 0,4 mg vitamin B2, tương đương với 31% lượng vitamin B2 được khuyến nghị mỗi ngày.
5. Ngao
Ngao chứa đến ⅓ lượng vitamin B2 cơ thể cần mỗi ngày. Nếu như không bị dị ứng với ngao, hãy bổ sung vào chế độ ăn uống bởi không chỉ giàu vitamin B2, ngao còn rất tốt cho tim mạch.
6. Nấm
Nấm cũng rất giàu vitamin B2, đặc biệt rất thích hợp đối với những người ăn chay hoặc những người gặp khó khăn khi hấp thụ vitamin B2 từ các thực phẩm khác. ½ chén nấm portobello chứa 23% lượng vitamin B2 cơ thể tiêu thụ mỗi ngày.
7. Hạnh nhân
Hạnh nhân rất giàu protein, chất xơ và chất béo tốt cho sức khỏe, đồng thời còn là một nguồn vitamin B2 dối dào. 28g hạnh nhân rang khô có 23% lượng vitamin B2 bạn cần trong một ngày.
8. Trứng
Lòng đỏ trứng rất giàu vitamin nhóm B, bao gồm cả vitamin B2. Một quả trứng có 0,2 mg vitamin B2, tương đương với 15% giá trị khuyến nghị hàng ngày. Mặc dù trứng có chứa nhiều cholesterol, nhưng lượng dinh dưỡng tổng thể khiến trứng trở thành một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh.