10 công dụng diệu kì của quả việt quất
Quả việt quất được yêu thích trên toàn thế giới không chỉ vì hương vị thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như cải thiện trí nhớ, giảm cholesterol, ngăn ngừa bệnh tim, giảm mỡ bụng, chậm quá trình lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch. Sau đây là 10 lợi ích của quả việt quất với sức khoẻ.
Quả việt quất có hàm lượng calo thấp nhưng lại giàu chất dinh dưỡng
Cây việt quất bụi (thuộc chi Vaccinium) là một loại cây bụi có hoa tạo ra quả mọng có màu xanh tím, có họ hàng với các loại cây bụi như cây nam việt quất.
Quả việt quất nhỏ, đường kính khoảng 5–16 milimet và có hình chóp loe ở cuối. Chúng có màu xanh lá cây khi non, sau đó chuyển dần sang màu tím và xanh lam khi chúng chín.
Hai loại việt quất phổ biến nhất là: quả việt quất cao được trồng phổ biến nhất ở Mỹ và quả việt quất thấp hoặc quả việt quất “dại”, thường nhỏ hơn và giàu chất chống oxy hóa hơn.
Quả việt quất là một trong những loại quả mọng giàu chất dinh dưỡng nhất. Một khẩu phần 1 cốc (148 gram) quả việt quất chứa:
Chất xơ: 4 gam
Vitamin C: 24% RDI
Vitamin K: 36% RDI
Mangan: 25% RDI
Lượng nhỏ các chất dinh dưỡng khác
Chúng cũng có khoảng 85% là nước, và toàn bộ cốc chỉ chứa 84 calo, với 15 gam carbohydrate.
Quả việt quất là vua của thực phẩm chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể bạn khỏi các gốc tự do, là những phân tử không ổn định có thể làm hỏng tế bào của bạn và góp phần gây lão hóa và bệnh tật.
Quả việt quất được cho là có một trong loại quả có mức độ chống oxy hóa cao nhất trong tất cả các loại trái cây và rau quả thông thường. Hợp chất chống oxy hóa chính trong quả việt quất thuộc họ chất chống oxy hóa polyphenol là flavonoid. Một nhóm flavonoid đặc biệt - anthocyanins - được cho là đóng vai trò chính giúp loại quả này trở nên có lợi cho sức khỏe.
Quả việt quất giảm đột biến DNA, có thể giúp bảo vệ chống lại sự lão hóa và ung thư
Đột biến DNA do quá trình oxy hóa là một phần không thể tránh khỏi trong cuộc sống hàng ngày. Nó được cho là xảy ra hàng chục nghìn lần mỗi ngày trong mỗi tế bào trong cơ thể bạn. Quá trình này là một phần nguyên nhân khiến chúng ta già đi. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của các bệnh như ung thư.
Trong quả việt quất có nhiều chất chống oxy hóa, giúp vô hiệu hóa một số gốc tự do gây hại cho DNA của bạn. Trong một nghiên cứu, 168 người uống 1 lít nước ép hỗn hợp việt quất và táo mỗi ngày. Sau bốn tuần, tổn thương DNA bị oxy hóa do các gốc tự do đã giảm 20%. Các nghiên cứu nhỏ hơn sử dụng quả việt quất tươi hoặc bột viết quất có kết quả tương tự.
Quả việt quất giảm quá trình oxi hoá cholesterol trong máu
Quá trình oxy hóa không chỉ giới hạn ở các tế bào và DNA. Quá trình này còn xảy ra với cholesterol LDL - một cholesteron xấu. Đây là một bước quan trọng trong cơ chế bệnh sinh của bệnh tim mạch.
Các chất chống oxy hóa trong quả việt quất có giúp giảm mức độ LDL bị oxy hóa. Do đó, quả việt quất rất tốt cho tim mạch. Một khẩu phần 50 gram quả việt quất hàng ngày đã làm giảm quá trình oxy hóa LDL xuống 27% trong 8 tuần ở những người béo phì. Một nghiên cứu khác xác định rằng ăn 75 gram quả việt quất trong bữa ăn chính làm giảm đáng kể quá trình oxy hóa cholesterol LDL.
Quả việt quất có thể làm giảm huyết áp
Quả việt quất dường như có những lợi ích đáng kể đối với những người bị huyết áp cao, đây là một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim.
Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần, những người béo phì có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao ghi nhận huyết áp giảm 4–6% sau khi tiêu thụ 50 gram quả việt quất mỗi ngày.
Các nghiên cứu đã quan sát thấy những tác dụng tương tự, đặc biệt là đối với phụ nữ sau mãn kinh.
Quả việt quất có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch
Mặc dù ăn quả việt quất có thể làm giảm huyết áp và cholesterol LDL bị oxy hóa. Đây là các yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim.
Liệu quả việt quất có trực tiếp giúp phòng tránh các bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim hay không? Một nghiên cứu ở 93.600 điều dưỡng cho thấy những người tiêu thụ nhiều việt quất có nguy cơ nhồi máu cơ tim thấp hơn 32% so với những người ăn có khẩu phẩn ăn ít quả việt quất nhất.
Tuy nhiên do đây là một nghiên cứu quan sát, nó không thể chứng minh rằng chỉ riêng anthocyanins đã gây ra việc giảm tỉ lệ nhồi máu cơ tim. Cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi có thể đưa ra bất kỳ khẳng định nào.
Quả việt quất có thể giúp duy trì chức năng não và cải thiện trí nhớ
Stress cùng sự oxy hóa có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa não của bạn, ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng não.
Theo các nghiên cứu trên động vật, các chất chống oxy hóa trong quả việt quất có thể ảnh hưởng đến các vùng não cần thiết cho trí thông minh. Loại quả này dường như có lợi cho các tế bào thần kinh bị lão hóa, dẫn đến cải thiện tín hiệu tế bào. Các nghiên cứu trên người cũng đã mang lại những kết quả đầy hứa hẹn.
Trong một trong những nghiên cứu trên 9 người lớn tuổi bị suy giảm nhận thức nhẹ đã uống nước ép việt quất mỗi ngày. Sau 12 tuần, đã có một số dấu hiệu giúp cải thiện chức năng não. Một nghiên cứu khác kéo dài 6 năm ở hơn 16.000 người lớn tuổi cho thấy quả việt quất và dâu tây có liên quan đến sự chậm lão hóa hệ thần kinh lên đến 2,5 năm.
Quả việt quất có thể có tác dụng hạn chế tăng đường máu ở bệnh nhân tiểu đường
Quả việt quất cung cấp lượng đường vừa phải so với các loại trái cây khác. Một cốc (148 gram) chứa 15 gram đường, tương đương với một quả táo nhỏ hoặc quả cam lớn.
Tuy nhiên, các chất có hoạt tính sinh học cao trong quả việt quất đã kìm hãm khả năng làm tăng đường máu của các loại đường trong quả việt quất. Nghiên cứu cho thấy rằng anthocyanins trong quả việt quất làm tăng độ nhạy insulin và tăng chuyển hóa glucose. Những tác dụng giảm đường máu này có ở cả nước ép và chiết xuất quả việt quất. Trong một nghiên cứu ở 32 người béo phì bị kháng insulin, hai ly sinh tố việt quất mỗi ngày giúp cải thiện đáng kể độ nhạy insulin của các tế bào trong cơ thể. Độ nhạy insulin được cải thiện sẽ làm giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường típ 2, hiện đang là hai trong số những vấn đề sức khỏe lớn nhất thế giới.
Có tác dụng chống lại nhiễm trùng đường tiết niệu
Nhiễm trùng đường tiết niệu là một vấn đề phổ biến đối với phụ nữ. Mọi người đều biết rằng nước ép nam việt quất có tác dụng ngăn ngừa loại nhiễm trùng này. Quả việt quất cũng có nhiều hoạt chất tương tự như quả nam việt quất. Những chất này được gọi là chất chống kết dính và giúp ngăn vi khuẩn như E. coli bám vào thành bàng quang gây bệnh. Tuy nhiên có ít nghiên cứu về tác dụng chống nhiễm trùng đường niệu của loại quả này.
Quả việt quất có thể giảm tổn thương cơ sau khi tập thể dục cường độ nặng
Tập thể dục gắng sức có thể dẫn đến đau cơ và mệt mỏi. Điều này được thúc đẩy một phần bởi tình trạng viêm cục bộ, oxy hóa trong mô cơ của bạn. Các chất trong quả việt quất có thể làm giảm bớt các phân tử trong quá trình này, giảm thiểu đau nhức cơ bắp sau tập thể dục. Trong một nghiên cứu nhỏ ở 10 vận động viên nữ, quả việt quất giúp tăng tốc độ phục hồi cơ bắp sau các bài tập chân cường độ nặng.
Xem thêm: