Nghiên cứu mới đây đã bổ sung thêm độ tin cậy cho giả thuyết rằng loại trà thảo mộc này có lợi ích về mặt y học.
Hàng ngày 14 tình nguyện viên sẽ uống 5 tách trà làm từ cây hoa cúc Đức (Matricaria recutita) trong hai tuần. Các mẫu nước tiểu được thu thập mỗi ngày từ những người tham gia nghiên cứu, trong giai đoạn uống trà, và sau đó hai tuần, sau khi giai đoạn uống trà kết thúc.
Uống trà hoa cúc khiến hàm lượng hai hợp chất trong nước tiểu là hippurate và glycine cao hơn đáng kể.
Hippurate, một sản phẩm phân hủy của flavonoid trong trà, có khả năng kháng khuẩn. Các nhà nghiên cứu cho biết nồng độ hippurate tăng cao sau khi uống trà có thể giải thích khả năng chống nhiễm trùng của trà.
Glycine là một chất hóa học làm giảm co thắt cơ và có thể hoạt động như một chất làm giãn thần kinh. Holmes và các đồng nghiệp cho biết nồng độ glycine cao hơn có thể làm giãn tử cung, giải thích tại sao trà có tác dụng giảm đau bụng kinh.
Nồng độ hippurat và glycine vẫn tăng trong hai tuần sau khi các tình nguyện viên ngừng uống trà, cho thấy rằng uống trà hoa cúc sẽ dẫn đến tác dụng chữa bệnh kéo dài.
"Đây là một trong những nghiên cứu cung cấp bằng chứng cho thấy các sản phẩm tự nhiên được sử dụng phổ biến thực sự có chứa các hóa chất có giá trị y học", tác giả nghiên cứu Tiến sĩ Elaine Holmes, nhà hóa học của Đại học Hoàng gia London, cho biết.
Xem thêm :