TOP 6 Bài văn Giới thiệu về lịch sử bánh mì hoặc một loại thức ăn / đồ uống mà em yêu thích (2024) HAY NHẤT

Bài viết dưới đây giới thiệu tới bạn đọc bài viết Giới thiệu về lịch sử bánh mì hoặc một loại thức ăn / đồ uống mà em yêu thích lớp 11 gồm 6 bài văn mẫu hay nhất, chọn lọc giúp học sinh viết bài tập làm văn lớp 11 hay hơn.

Giới thiệu về lịch sử bánh mì hoặc một loại thức ăn / đồ uống mà em yêu thích

Đề bài: Hãy giới thiệu (khoảng 12 – 15 dòng) về lịch sử bánh mì hoặc một loại thức ăn / đồ uống mà em yêu thích, trong đó có trích dẫn các tài liệu mà em tham khảo được.

Giới thiệu về lịch sử bánh mì hoặc một loại thức ăn / đồ uống mà em yêu thích 

TOP 10 mẫu Giới thiệu về lịch sử bánh mì hoặc một loại thức ăn / đồ uống mà em yêu thích (2023) SIÊU HAY (ảnh 1)

Bánh chưng là những món ăn truyền thống mang đậm nét văn hoá của người Việt. Giải thích về sự ra đời của bánh chưng, chúng ta có truyền thuyết bánh chưng, bánh dày: "Truyền thuyết “Bánh chưng, bánh dày” xuất hiện từ đời Hùng Vương thứ 6, nhân dịp giỗ tổ vua Hùng đã triệu tập các quan Lang (các con của nhà vua) đến và truyền rằng: vị quan Lang nào tìm được món lễ vật dâng lên tổ tiên hợp ý với nhà vua nhất sẽ được nhà vua nhường ngôi. Các vị quan Lang lên rừng, xuống biển tìm châu ngọc và các sản vật quý để làm lễ vật dâng lên nhà vua. Riêng Lang Liêu là người con nghèo khó nhất trong số các vị quan Lang, chàng không tìm những sản vật quý hiếm về dâng vua cha, mà đã dùng ngay những nông sản thường ngày gồm gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn và lá dong để tạo ra hai loại bánh tượng trưng cho trời tròn và đất vuông (còn được gọi là bánh chưng và bánh dày) để làm lễ vật dâng vua cha. Lễ vật của Lang Liêu hợp với ý vua Hùng nhất và nhà vua đã truyền ngôi cho Lang Liêu… Từ đó bánh Chưng, bánh dày đã trở thành lễ vật không thể thiếu trong các nghi thức thờ cúng, để thể hiện tấm lòng uống nước nhớ nguồn đối với tiên tổ, cha, ông." (Nguyễn Quyên (2021), Phong tục gói bánh chưng ngày Tết, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam).Truyền thuyết trên muốn nhắc nhở con cháu về truyền thống hiếu kính; lời giải thích ý nghĩa cũng như nguồn cội của của bánh chưng, bánh dày là nét đẹp trong văn hóa truyền thống của dân tộc. 

Giới thiệu về lịch sử bánh mì hoặc một loại thức ăn / đồ uống mà em yêu thích 

Khi nhắc đến ẩm thực Việt Nam, cái tên được nhắc đến nhiều nhất có lẽ là phở. Phở được coi là một trong những món ăn truyền thống của Việt Nam, được cho là đã xuất hiện và phát triển từ những năm đầu thế kỷ 20 tại Hà Nội và Nam Định. Tại Nam Định, phở được gắn liền với làng Vân Cù, nơi mà dòng họ Cồ đã truyền lại công thức nấu phở gia truyền cho nhiều người, khiến món ăn này lan rộng khắp đất nước. Tại Hà Nội, phở đã trở thành món ăn nổi tiếng từ những năm đầu thế kỷ 20. Thành phần chính của phở là bánh phở và nước dùng được nấu từ xương bò hoặc xương lợn, kèm theo thịt bò hoặc gà cắt lát mỏng. Gia vị như tương, tiêu, chanh, nước mắm, ớt cũng được sử dụng để tạo hương vị đậm đà cho món ăn này. Phở thường được ăn vào buổi sáng hoặc là món ăn lót dạ vào buổi tối. Tại các tỉnh phía Nam, rau thơm như hành, giá và những loại lá rau mùi được bày kèm với phở, trong khi tại Hà Nội, phở thông thường không đi kèm với rau sống này mà thường ăn kèm với nộm đu đủ hay quẩy. Ngoài ra, còn có nhiều biến thể khác của phở như phở sốt vang, phở khô, phở xào, phở chua, phở vịt ở Cao Bằng và phở thịt quay ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Không chỉ có các món phở truyền thống, ngày nay còn có nhiều loại phở khác như phở cuốn, phở áp chảo, phở bò viên sa tế và các loại phở trong công nghiệp như phở ăn liền, phở chay và phở công nghiệp.

Giới thiệu về lịch sử bánh mì hoặc một loại thức ăn / đồ uống mà em yêu thích 

Một trong những món ăn nổi tiếng tại Việt Nam, đặc biệt là những ngày lễ tết không thể không nhắc đến là chả giò hay còn được gọi là nem rán ở miền Bắc và ram ở miền Trung, và chả ở Thanh Hóa. Theo nhiều tài liệu thì chả giò là món ăn ra đời trước tiên ở miền Nam. Cũng do đó nhà văn Tô Hoài đã từng viết trong cuốn Chuyện cũ Hà Nội: “Chả giò ra Hà Nội lúc nào, thời kỳ nào, không biết. Chỉ biết cái chả giò ở Sài Gòn ra Hà Nội đã tân trang”. Nguyên liệu chính cho món ăn này là thịt heo, miến, trứng gà, nấm hương, mộc nhĩ và gia vị như hành lá, tiêu, nước mắm. Sau khi cuốn bằng bánh đa nem, nem rán được chiên ngập dầu. Nem thường được ăn kèm với nước mắm pha, đồ chua và rau xà lách, và các loại rau thơm như rau mùi, húng quế, húng cây, diếp cá. Không chỉ ăn chơi, ăn với cơm mà nem rán còn đặc việt ngon khi kết hợp với bún chả Hà Nội. Ngoài chả giò truyền thống, còn có một số loại nem rán khác như nem rán hải sản và nem rán chay.

Một trong những món ăn nổi tiếng tại Việt Nam, đặc biệt là những ngày lễ tết không thể không nhắc đến là chả giò hay còn được gọi là nem rán ở miền Bắc và ram ở miền Trung, và chả ở Thanh Hóa. Theo nhiều tài liệu thì chả giò là món ăn ra đời trước tiên ở miền Nam. Cũng do đó nhà văn Tô Hoài đã từng viết trong cuốn Chuyện cũ Hà Nội: “Chả giò ra Hà Nội lúc nào, thời kỳ nào, không biết. Chỉ biết cái chả giò ở Sài Gòn ra Hà Nội đã tân trang”. Nguyên liệu chính cho món ăn này là thịt heo, miến, trứng gà, nấm hương, mộc nhĩ và gia vị như hành lá, tiêu, nước mắm. Sau khi cuốn bằng bánh đa nem, nem rán được chiên ngập dầu. Nem thường được ăn kèm với nước mắm pha, đồ chua và rau xà lách, và các loại rau thơm như rau mùi, húng quế, húng cây, diếp cá. Không chỉ ăn chơi, ăn với cơm mà nem rán còn đặc việt ngon khi kết hợp với bún chả Hà Nội. Ngoài chả giò truyền thống, còn có một số loại nem rán khác như nem rán hải sản và nem rán chay.

Giới thiệu về lịch sử bánh mì hoặc một loại thức ăn / đồ uống mà em yêu thích 

Bánh mì không chỉ là một loại thực phẩm phổ biến trên thế giới, đặc biệt là ở các nước phương Tây mà nó còn rất nổi tiếng ở Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về lịch sử của món ăn này. Bánh mì được cho là bắt nguồn từ miền Nam Á vào khoảng 15.000 năm trước. Tuy nhiên, bánh mì hiện đại mà chúng ta biết ngày nay bắt đầu xuất hiện ở Pháp vào thế kỷ 18. Bánh mì ở Pháp được làm từ bột mỳ mịn, có vỏ giòn và phần ruột mềm. Từ đó, bánh mì đã được đưa vào các nước khác trên thế giới, và ngày nay đã trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực của nhiều quốc gia. Bánh mì Việt Nam được cho là không có nguồn gốc từ Pháp bởi sự tranh cãi của nhiều người, tuy nhiên thực tế là bánh mì đã bắt đầu được du nhập vào Việt Nam, đặc biệt là Sài Gòn, từ năm 1859 khi thực dân Pháp chiếm đóng thành Gia Định. Ban đầu, loại thực phẩm này được xem là món ăn vặt, không được xem là món ăn chính. Bánh mì chỉ được sử dụng để no bụng, không đầy đủ như cơm. Tuy nhiên, với thời gian, bánh mì đã trở thành một trong những đặc sản ẩm thực của Việt Nam.

Xem thêm các bài văn mẫu Ngữ Văn 11 - Cánh diều hay khác:

Nếu thơ Xuân Diệu là “nỗi ám ảnh thời gian” thì thơ Huy Cận là “sự khắc khoải không gian”

Viết về một cảnh đẹp của quê hương em

Em tâm đắc nhất với triết lí nhân sinh nào trong trích đoạn Tôi muốn được là tôi toàn vẹn

Phân tích Tôi muốn được là tôi toàn vẹn

Giới thiệu một tác phẩm kịch mà em thấy tâm đắc

 

Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!