Thuốc Domne Suspension - Điều trị nấc cụt, trớ & ăn không tiêu - Cách dùng

Domne Suspension là thuốc dùng cho trẻ em để điều trị chứng nấc cụt, trớ & chứng ăn không tiêu, đầy bụng, nặng bụng, mau no. Vậy thuốc Domne Suspension được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác động thuốc Domne Suspension

Thuốc Domne Suspension có thành phần chính là Domperidone

Domperidone là thuốc chống nôn, có tác dụng đối kháng dopamin.

Domperidon là chất kháng dopamin, có tính chất tương tự như metoclopramid hydroclorid.

Do thuốc hầu như không có tác dụng lên các thụ thể dopamin ở não nên domperidon không có ảnh hưởng lên tâm thần và thần kinh.

Domperidon kích thích nhu động của ống tiêu hoá, làm tăng trương lực cơ thắt tâm vị và làm tăng biên độ mở rộng của cơ thắt môn vị sau bữa ăn, nhưng lại không ảnh hưởng lên sự bài tiết của dạ dày.

Thuốc dùng để điều trị triệu chứng buồng nôn và nôn cấp, cả buồn nôn và nôn da dùng levodopa hoặc brommocriptin ở người bệnh Parkinson.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Domne Suspension

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

Hỗn dịch uống. 1mg/ml. Hộp 1 lọ 30ml

Giá thuốc:

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Domne Suspension

Domne Suspension điều trị chứng nấc cụt ở trẻDomne Suspension điều trị chứng nấc cụt ở trẻ

Thuốc Domne Suspension chỉ định trong các trường hợp sau:

Trẻ em:

• Nấc cụt, trớ & chứng ăn không tiêu, đầy bụng, nặng bụng, mau no.
  • Buồn nôn & nôn.

Thuốc Domne Suspension chống chỉ định trong các trường hợp sau:

Quá mẫn.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Domne Suspension

Thuốc dạng hòn dịch, dùng đường uống

Trẻ em:

• Nấc cụt, trớ & chứng ăn không tiêu, đầy bụng, nặng bụng, mau no 1/2 muỗng lường (2,5 mL)/10 kg x 3 - 4 lần/ngày trước bữa ăn từ 15 - 30 phút & trước khi đi ngủ.
  • Buồn nôn & nôn: 2 x 2,5 mL/10 kg cân nặng x 3 - 4 lần trước bữa ăn và trước khi đi ngủ.

Tác dụng phụ thuốc Domne Suspension

Sử dụng Domne Suspension có thể gây co thắt ruột nhẹSử dụng Domne Suspension có thể gây co thắt ruột nhẹ

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

Co thắt ruột nhẹ & thoáng qua.

Lưu ý thuốc Domne Suspension

Dạng hỗn dịch: trẻ < 1 tuổi.

Tương tác thuốc Domne Suspension

Thuốc kháng tiết choline có thể đối kháng tác dụng trị chứng ăn không tiêu của thuốc.

Bảo quản thuốc Domne Suspension

• Bảo quản thuốc trong bao bì kín.
  • Hỗn dịch uống chỉ sử dụng trong vòng 3 tháng sau khi mở lọ thuốc.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Quá liều và xử trí:

Triệu chứng

• Quá liều được báo cáo chủ yếu ở trẻ nhũ nhi và trẻ em.
  • Triệu chứng quá liều bao gồm kích động, rối loạn nhận thức, co giật, mất định hướng, ngủ gà và phản ứng ngoại tháp.

Điều trị

• Không có thuốc giải độc đặc hiệu cho Domperidon.
  • Trong trường hợp quá liều, cần thực hiện các biện pháp điều trị triệu chứng ngay lập tức. Nên theo dõi điện tâm đồ do khả năng gây kéo dài khoảng QT.
  • Rửa dạ dày cũng như dùng than hoạt có thể hữu dụng.
  • Đề nghị theo dõi sát và điều trị hỗ trợ cho các bệnh nhân.
  • Các thuốc kháng tiết cholin hoặc thuốc điều trị Parkinson có thể giúp ích trong việc kiểm soát các phản ứng ngoại tháp.