Thuốc Dalimycin - Điều trị làn da mụn trứng cá - Hộp 1 tuýp 8g - Cách dùng

Thuốc Dalimycin thường được dùng điều trị làn da mụn trứng cá. Vậy thuốc được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Dalimycin

Dalimycin có thành phần chính là Clindamycin. Clindamycin là kháng sinh thuộc nhóm lincosamid. Tác dụng của clindamycin là liên kết với tiểu phần 50S của ribosom, do đó ức chế tổng hợp protein của vi khuẩn. Clindamycin có tác dụng kìm khuẩn ở nồng độ thấp và diệt khuẩn ở nồng độ cao. Thuốc có tác dụng tiêu diệt cầu khuẩn Gram dương, trực khuẩn Gram âm, Gram dương. Do đó thuốc được bào chế dạng kem có tác dụng điều trị mụn trứng cá.

Ngoài ra Dalimycin còn chứa các tá dược khác làm tăng tác dụng cho chế phẩm như: Dịch chiết nghệ được lấy tinh chất từ củ nghệ tươi có tác dụng làm mềm và mịn da, làm tăng sinh biểu mô giúp dam au liền sẹo. Đặc biệt trong thành phần Dalimycin còn có Bisabolo là một Sesquiterpen có trong cây thực vật Matricaria Chamomilla thuộc họ Cúc đã được người Châu Âu sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da từ hàng trăm năm nay. Bisabolo còn có tác dụng làm tăng tạo biểu mô, làm mềm da, mượt da và có tác dụng kháng viêm, chống lão hóa da. Mặt khác Bisabolo còn giúp tăng tính thấm qua da của hoạt chất, làm tăng cường tác dụng của chế phẩm.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Dalimycin

Thuốc được bào chế dưới dạng kem với hàm lượng Clindamycin 1%: Hộp 1 tuýp 8g.

Thành phần:

• Clindamycin:1000mg
  • Dịch chiết nghệ và tá dược: 100g

Giá thuốc: 20000 VNĐ/tuýp

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Dalimycin

Hình: Thuốc được chỉ định điều trị mụn trứng cá. Nguồn: Poko CBDHình: Thuốc được chỉ định điều trị mụn trứng cá. Nguồn: Poko CBD

Điều trị da mụn trứng cá

Quá mẫn với thành phần của thuốc

viêm ruột khu trú hay viêm loét đại tràng, hay viêm đại tràng do dùng kháng sinh.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Dalimycin

Làm sạch da

Thoa lên da lớp kem mỏng

Thoa lên da 2 lần/ngày

Tác dụng phụ thuốc Dalimycin

Hình: Dùng thuốc có thể gây tình trạng khô da. Nguồn: HealthlineHình: Dùng thuốc có thể gây tình trạng khô da. Nguồn: Healthline

Khô da là tác dụng ngoại ý thường gặp nhất khi sử dụng thuốc.

Clindamycin có thể dẫn đến chứng viêm đại tràng nặng có thể gây tử vong.

Các trường hợp tiêu chảy, tiêu chảy có máu và viêm đại tràng (bao gồm viêm đại tràng giả mạc) đã được báo cáo như những tác dụng ngoại ý trên bệnh nhân được điều trị với chế phẩm dùng tại chỗ có chứa clindamycin.

Các tác dụng ngoại ý khác được báo cáo đi kèm với sự sử dụng chế phẩm dùng tại chỗ có chứa clindamycin bao gồm: đau bụng, viêm da tiếp xúc, rối loạn tiêu hoá, viêm nang do vi khuẩn Gram âm, kích ứng, da nhờn, nhạy cảm, xót mắt.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Dalimycin

• Không dùng thuốc trong trường hợp vết thương hở, chảy máu.
  • Không dùng trong niêm mạc.
  • Nên cẩn thận khi chỉ định Dalimycin cho người có tạng hen suyễn hay dị ứng.

Tương tác thuốc Dalimycin

Thuốc Dalimycin dùng tại chỗ, do đó hàm lượng thuốc xuất hiện trong máu, nước tiểu là cực kỳ thấp. Tương tác thuốc với một số thuốc sau đây không thực sự đáng ngại, tuy nhiên vẫn cần thận trọng và cân nhắc khi bạn dùng liều kéo dài:

Clindamycin có thể làm tăng tác dụng của các tác nhân phong bế thần kinh cơ, bởi vậy chỉ nên sử dụng rất thận trọng khi người bệnh đang dùng các thuốc này. Clindamycin không nên dùng đồng thời với những thuốc sau:

Thuốc tránh thai steroid uống, vì làm giảm tác dụng của những thuốc này.

Erythromycin, vì các thuốc này tác dụng ở cùng một vị trí trên ribosom vi khuẩn, bởi vậy liên kết của thuốc này với ribosom vi khuẩn có thể ức chế tác dụng của thuốc kia.

Diphenoxylat, loperamid hoặc opiat (những chất chống nhu động ruột), những thuốc này có thể làm trầm trọng thêm hội chứng viêm đại tràng do dùng clindamycin, vì chúng làm chậm thải độc tố.

Bảo quản thuốc Dalimycin

Nơi khô ráo, thoáng mát, không quá 300C

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Nêú dùng quá liều, hãy theo dõi tình trạng kích ứng da hoặc một số phản ứng toàn thân. Nếu cảm thấy bị kích ứng quá mức, da khô rát, đỏ, nổi mụn, hãy đi khám sớm

Quên liều không phải là tình trạng đáng ngại, bạn hãy dùng vào lần sau và hãy nhớ dùng thường xuyên hơn.