Thuốc Cordaflex - Điều trị cơn đau thắt ngực và tăng huyết áp - Hộp 6 vỉ x 10 viên - Cách dùng

Thuốc Cordaflex là thuốc có tác dụng điều trị cơn đau thắt ngực và tăng huyết áp. Vậy thuốc Cordaflex được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Cordaflex

Thuốc có thành phần chính là Nifedipine

Nifedipine là thuốc đối kháng calci thuộc nhóm dihydropyridine

Nifedipine có tác dụng ức chế một cách chọn lọc, ở những nồng độ rất thấp, ion calci đi vào trong tế bào cơ tim và cơ trơn của mạch máu. Do ức chế trương lực động mạch theo cơ chế trên, nifedipine ngăn chặn sự co mạch, giảm sức kháng ngoại vi và giảm huyết áp.

Tác dụng này kèm theo:

• Tăng đường kính động mạch;
  • Tăng lưu lượng máu ngoại biên và lưu lượng máu qua thận, não;
  • Tăng độ giãn của động mạch.

Nếu dùng lâu dài:

• Không làm thay đổi hệ thống renin - angiotensin - aldosterol;
  • Không gây giữ nước - muối;
  • Không làm tăng tần số tim.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Cordaflex

Thuốc được bào chế dưới dạng

* Viên nén bao phim 20mg: Hộp 6 vỉ x 10 viên

Mỗi 1 viên:

• Nifedipine……………20mg.
  • Tá dược vừa đủ

Gía thuốc: 150.000vnđ/ 1 hộp

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Cordaflex

Cordaflex chỉ ffinhj điều trị đau thắt ngực hiệu quảCordaflex chỉ ffinhj điều trị đau thắt ngực hiệu quảThuốc thường được các bác sĩ chỉ định cho những trường hợp gặp các vấn đề về về hệ tim mạch như:

• Tăng huyết áp vô căn;
  • Điều trị đau thắt ngực mạn tính ổn định và đau thắt ngực ổn định;
  • Điều trị đau thắt ngực hiệu quả ở những bệnh nhân do co thắt mạch vành;
  • Phòng ngừa các bệnh lý tim mạch, các cơn đau thắt ngực có thể xảy ra.

Thuốc Cordaflex khuyến cáo không được dùng cho các đối tượng sau đây:

• Chống chỉ định trong trường quá mẫn cảm nifedipine hoặc với bất cứ thành phần nào của thuốc.
  • Người bệnh bị choáng do tim
  • Tình trạng tuần hoàn không ổn định.
  • Người bị 8 ngày đầu sau nhồi máu cơ tim cấp
  • Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Cordaflex

Cách dùng

Nên dùng thuốc ngay sau khi bóc thuốc ra khỏi vỉ tránh để thuốc lâu trong môi trường không khí có thể làm giảm hiệu lực của thuốc. Bạn nên dùng thuốc với một ít nước sôi để nguội khoảng 50 - 100ml. Chú ý là không được nhai hay bẻ viên thuốc.

Liều lượng

• Thiếu máu cơ tim đau thắt ngực: 20mg x 2 lần/ngày, có thể lên 40mg x 2 lần/ngày.
  • Tăng HA: 20mg x 2 lần/ngày, có thể lên 40mg x 2 lần/ngày.
  • Khoảng cách dùng là 12 giờ, tối thiểu 4 giờ.
  • Tối đa 120mg/ngày.

Tác dụng phụ thuốc Cordaflex

Khi sử dụng thuốc Cordaflex, người bệnh có thể có một số biểu hiện tác dụng phụ ngoài ý muốn thường gặp như sau:

Cần thông báo với bác sỹ nếu thấy dấu hiệu đau đầu khi sử dụng thuốcCần thông báo với bác sỹ nếu thấy dấu hiệu đau đầu khi sử dụng thuốc

• Mệt mỏi.
  • Hồi hộp, đỏ mặt
  • Nóng nảy
  • Dùng thuốc lâu có thể bị phù.

Lưu ý thuốc Cordaflex

• Phụ nữ có thai & cho con bú. HA tâm thu < 90mmHg.
  • Giảm liều trong: Giảm thể tích tuần hoàn hay giảm HA động mạch thận, tăng áp lực tĩnh mạch cửa và xơ gan.
  • Người lái xe và vận hành máy móc.
  • Người loét dạ dày - tá tràng.

Khả năng lái xe và vận hành máy móc

Thuốc có thể gây một số tác dụng phụ trên thần kinh trung ương như đau đầu, chóng mặt. Do vậy, không nên dùng thuốc cho người lái xe và vận hành máy móc.

Thời kỳ mang thai

Khi dùng trong thời kỳ mang thai, thuốc có thể gây nhiễm độc cho phôi thai, thậm chí gây quái thai. Không dùng thuốc ở phụ nữ đang thai nghén.

Thời kỳ cho con bú

Thuốc có thể bài tiết qua sữa mẹ. Cân nhắc giữa lợi ích cho mẹ và rủi ro cho trẻ khi dùng thuốc.

Tương tác thuốc Cordaflex

Khi dùng phối hợp với các thuốc khác có thể gặp các tương tác như sau:

• Thuốc ức chế cảm ứng enzym: Thay đổi quá trình chuyển hóa và đào thải của cơ thể.
  • Rifamycin: Giảm sinh khả dụng của thuốc Cordaflex 20mg.
  • Thuốc hạ huyết áp: Tăng tác dụng hạ huyết áp.
  • Digoxin giảm tác dụng khi phối hợp cùng thuốc Cordaflex 20mg.
  • Tacrolimus: Tăng chuyển hóa tacrolimus trong cơ thể, có thể nhiễm độc cơ thể.

Thức ăn và rượu bia

Thức ăn và rượu bia có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn và rượu bia. Bạn không nên uống rượu trong thời gian dùng thuốc

Tình trạng sức khỏe

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc Cordaflex

• Để thuốc tránh xa tầm tay của trẻ em và thú cưng trong nhà.
  • Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo thoáng mát. Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng hoặc để thuốc ở những nơi ẩm ướt.
  • Nhiệt độ bảo quản tốt nhất là <30 ºC.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Xử trí khi quá liều

Khi sử dụng quá liều thuốc, cần theo dõi triệu chứng và đến ngay bệnh viện khi xuất hiện các triệu chứng tác dụng phụ của thuốc ở mức độ nặng để được xử lý kịp thời.

Xử trí khi quên liều

Nếu quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.