Thuốc Bentyl - Điều trị các triệu chứng tiêu hoá - Cách dùng

Bentyl là thuốc giúp điều trị các triệu chứng tiêu hoá ở hội chứng ruột kích thích. Vậy thuốc Bentyl được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Video Thuốc Doxycycline

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Bentyl

Thành phần trong công thức thuốc Bentyl là Dicyclomine.

Cơ chế hoạt động của thuốc Dicyclomine là làm giảm co thắt cơ trơn của đường tiêu hóa. Các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng tác động này đạt được thông qua cơ chế tác dụng kháng cholinergic trên các vị trí thụ thể acetylcholine. Đây là chất dẫn truyền hóa học mà các dây thần kinh giải phóng để làm cho cơ co lại, thông qua ức chế các thụ thể acetylcholine trên tế bào cơ.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Bentyl

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

Viên nang 10 mg

Mỗi 1 viên

• Dicyclomine 10 mg

Viên nén 20 mg

Mỗi 1 viên

• Dicyclomine 20 mg

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Bentyl

Bentyl được chỉ định cải thiện các triệu chứng của hội chứng ruột kích thíchBentyl được chỉ định cải thiện các triệu chứng của hội chứng ruột kích thíchBentyl được chỉ định để điều trị một số vấn đề đường ruột như hội chứng ruột kích thích. Nó giúp giảm các triệu chứng co thắt dạ dày và ruột, hoạt động bằng cách làm chậm các chuyển động tự nhiên của ruột và thư giãn các cơ trong dạ dày và ruột.

Thuốc chống chỉ định trong những trường hợp sau:

• Ở trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi
  • Tình trạng tim mạch không ổn định
  • Bệnh nhược cơ
  • Bệnh tăng nhãn áp
  • Các bệnh lý gây tắc nghẽn trên đường tiêu hóa
  • Viêm loét đại tràng nghiêm trọng
  • Viêm thực quản dạ dày trào ngược

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Bentyl

• Uống trước khi ăn 15 phút

Liều lượng

• Liều thông thường khi dùng thuốc đường uống là 40 mg/ ngày.
  • Trường hợp uống nhiều thuốc hơn khuyến nghị, hãy ngừng thuốc và xin ý kiến của bác sĩ.

Tác dụng phụ thuốc Bentyl

Cần thông báo với bác sỹ nếu thấy dấu hiệu như nôn, buồn nôn trong khi sử dụng thuốcCần thông báo với bác sỹ nếu thấy dấu hiệu như nôn, buồn nôn trong khi sử dụng thuốcThuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

• Hạ huyết áp, phản ứng nghịch, block nhĩ thất
  • Dị cảm, co thắt, giảm phản xạ
  • Nôn mửa, buồn nôn, tiêu chảy, khó chịu ở khu vực của tuyến tụy
  • Suy hô hấp
  • Tăng nồng độ magie và kali trong máu
  • Nhuận tràng quá mức

Lưu ý thuốc Bentyl

Trước khi dùng thuốc Bentyl, bạn nên báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

• Bạn bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc
  • Bạn dùng thuốc này cho người suy gan, suy thận
  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Lái xe và vận hành máy móc

Bentyl nên được sử dụng thận trọng trên các đối tượng này.

Phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ

Trong thời kỳ mang thai, thuốc Dicyclomine hcl cap 10mg chỉ nên được sử dụng khi thật cần thiết. Vì thuốc này đi vào sữa mẹ và có thể có tác dụng không mong muốn đối với trẻ bú mẹ, nhà sản xuất khuyến cáo không nên cho con bú khi đang sử dụng thuốc.

Tương tác thuốc Bentyl

Thuốc

• Tác dụng của dicyclomine có thể được tăng lên khi dùng đồng thời thuốc ức chế thần kinh phó giao cảm.
  • Guanethidine, histamine, reserpine có thể đối kháng với tác dụng ức chế bài tiết dạ dày của dicyclomine.
  • Antacid làm giảm hấp thu thuốc

Thức ăn, rượu bia và thuốc lá

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc Bentyl

• Để thuốc tránh xa tầm tay của trẻ em và thú cưng trong nhà.
  • Bảo quản thuốc Bentyl ở nơi khô ráo thoáng mát. Tránh để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng hoặc để thuốc ở những nơi ẩm ướt.
  • Nhiệt độ bảo quản tốt nhất là <30 ºC.
  • Không dùng thuốc quá hạn sử dụng ghi trên bao bì.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Xử trí khi quá liều

• Các triệu chứng quá liều có thể bao gồm: Đồng tử lớn, da nóng/khô, sốt, chóng mặt dữ dội, khát dữ dội, khó nuốt, thay đổi tâm thần/tâm trạng (như lú lẫn, phấn khích bất thường), nhịp tim nhanh/không đều, yếu cơ, không thể di chuyển (tê liệt), thở chậm, ngất xỉu, co giật.

Xử trí khi quên liều

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.