Thuốc Acemuc 100mg - Dùng tiêu đờm ở trẻ em - Hộp 30 gói - Cách dùng

Thuốc Acemuc thường được dùng để tiêu đờm ở trẻ em. Vậy thuốc Acemuc được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Video Công dụng liều dùng thuốc acemuc

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Acemuc

Acemuc có thành phần chính là Acetylcystein.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Acemuc

Thuốc được bào chế dưới dạng thuốc bột cốm với hàm lượng 100mg

Mỗi 1 viên chứa

• Acetylcystein 100mg
  • Tá dược vừa đủ

Giá thuốc Acemuc 100mg: 75.000 VNĐ / hộp 30 gói

Ngoài ra thuốc còn được bào chế với hàm lượng 200mg

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Acemuc

Acemuc  có thể làm giảm chất tiết ở bệnh nhân viêm phế quảnAcemuc  có thể làm giảm chất tiết ở bệnh nhân viêm phế quản

Các bệnh ở đường hô hấp dẫn đến sự hình thành các chất tiết nhầy đặc gây khó khạc đờm như viêm phế quản cấp tính và mạn tính, viêm thanh quản, viêm xoang, viêm khí quản, cúm, hen phế quản, và như là một liệu pháp hỗ trợ trong bệnh xơ nang.

Quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Bệnh nhân mắc chứng phenylceton niệu, do thuốc chứa aspartam.

Loét dạ dày hoạt động.

Trẻ em dưới 2 tuổi.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Acemuc

Cách dùng

Thuốc dùng đường uống. Hòa tan hoàn toàn lượng thuốc trong gói bằng một ít nước.

Liều dùng thuốc Acemuc 100mg được tính theo độ tuổi, cụ thể như sau:

• Trẻ em từ 2 - 7 tuổi: 2 gói/lần, ngày 2 lần.
  • Người lớn và trẻ em trên 7 tuổi: 2 gói/lần, ngày 3 lần.

Tác dụng phụ thuốc Acemuc

Acemuc  có thể gây buồn nôn và nôn trong một số trường hợpAcemuc  có thể gây buồn nôn và nôn trong một số trường hợp

Acetylcystein có giới hạn an toàn rộng. Tuy hiếm gặp co thắt phế quản rõ ràng trong lâm sàng do acetylcystein, nhưng vẫn có thể xảy ra với tất cả các dạng thuốc chứa acetylcystein.

Thường gặp: Buồn nôn, nôn.

Ít gặp: Buồn ngủ, nhức đầu, ù tai. Viêm miệng, chảy nước mũi nhiều. Phát ban, mày đay.

Hiếm gặp: Co thắt phế quản kèm phản ứng dạng phản vệ toàn thân. Sốt, rét run.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Acemuc

Lưu ý chung

Không khuyến cáo sử dụng đồng thời với thuốc chống ho khác.

Cần thận trọng đối với những bệnh nhân có nguy cơ xuất huyết đường tiêu hóa (ví dụ như loét dạ dày tiềm ẩn hoặc giãn tĩnh mạch thực quản), vì acetylcystein có thể gây nôn.

Do nguy cơ co thắt phế quản, cần thận trọng ở bệnh nhân hen phế quản và phản ứng quá mức của phế quản.

Trong trường hợp phản ứng quá mẫn hoặc co thắt phế quản, nên ngừng sử dụng ngay và cần phải thực hiện các biện pháp điều trị thích hợp nếu cần.

Bệnh nhân bị hen phế quản nên được theo dõi chặt chẽ trong khi điều trị; nếu co thắt phế quản xảy ra, nên ngừng điều trị bằng acetylcystein ngay lập tức.

Dùng acetylcystein, đặc biệt là lúc bắt đầu điều trị, có thể hóa lỏng dịch tiết phế quản, đồng thời tăng lượng dịch tiết. Nếu bệnh nhân không thể khạc ra được thì cần phải hút lấy ra để tránh lưu giữ các chất tiết.

Thận trọng ở bệnh nhân không dung nạp histamin.

Acetylcystein có thể gây cản trở việc định lượng salicylat bằng phương pháp so màu.

Acetylcystein có thể gây cản trở đối với các xét nghiệm ceton trong nước tiểu.

Phụ nữ có thai

Nghiên cứu trên động vật không thấy tác hại trực tiếp hoặc gián tiếp liên quan đến độc tính sinh sản. Để phòng ngừa, nên tránh dùng acetylcystein trong thời kỳ mang thai.

Phụ nữ cho con bú

Không có đủ thông tin về sự bài tiết của acetylcystein trong sữa mẹ. Không thể loại trừ nguy cơ đối với trẻ sơ sinh/trẻ nhỏ.

Người lái xe và vận hành máy móc

Chưa có bằng chứng về ảnh hưởng của thuốc lên khả năng lái xe và vận hành máy móc.

Tương tác thuốc Acemuc

Không nên dùng đồng thời các thuốc chống ho và acetylcystein do làm giảm phản xạ ho có thể dẫn đến tích tụ các chất tiết phế quản.

Than hoạt tính có thể làm giảm tác dụng của acetylcystein.

Các thử nghiệm in vitro đã cho thấy rằng khi các kháng sinh cephalosporine và acetylcystein được trộn lẫn thì có một lượng kháng sinh bất hoạt. Nên dùng kháng sinh uống ít nhất 2 giờ trước hoặc sau khi dùng acetylcystein.

Dùng đồng thời nitroglycerin và acetylcystein gây hạ huyết áp đáng kể và dẫn đến sự giãn nở động mạch thái dương, có khả năng khởi phát cơn đau đầu. Nếu dùng đồng thời nitroglycerin và acetylcystein được yêu cầu, bệnh nhân cần được theo dõi và cảnh báo hạ huyết áp nặng và kèm theo đau đầu.

Bảo quản thuốc Acemuc

Bảo quản ở nhiệt độ dưới 30oC, nơi khô ráo, tránh ánh sáng.

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Nếu dùng quá liều

Có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa như buồn nôn, nôn và tiêu chảy.

Xử trí: Bao gồm điều trị triệu chứng và điều trị hỗ trợ theo tình trạng lâm sàng của bệnh nhân. Tích cực theo dõi để có biện pháp xử trí kịp thời.

Nếu quên liều

Tham khảo ý kiến của bác sĩ.