Thực phẩm chức năng là gì? Định nghĩa, tác dụng, cách dùng

Trong những năm gần đây, thực phẩm chức năng đã trở nên phổ biến trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Thực phẩm chức năng còn được gọi là thực phẩm dinh dưỡng, chúng có giá trị dinh dưỡng cao và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thực phẩm chức năng có thể bảo vệ cơ thể, chống lại bệnh tật, ngăn ngừa sự thiếu hụt dinh dưỡng, thúc đẩy cơ thể tăng trưởng và phát triển.

Video Hiểu biết thực phẩm chức năng bổ xung

Bài viết trình bày định nghĩa và những lợi ích mà thực phẩm chức năng mang lại.

Thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cho con người. Một số loại thực phẩm chức năng được bổ sung thêm những chất riêng biệt để cải thiện sức khỏe. 

Thực phẩm chức năng đóng vai trò quan trọng với sức khỏe. Nguồn: newsmedicalKhái niệm về thực phẩm chức năng bắt nguồn từ Nhật Bản vào những năm 1980, các cơ quan của chính phủ phê duyệt việc sử dụng các loại thực phẩm chức năng, chứng minh chúng có lợi và có thể cải thiện sức khỏe của con người. Một số loại thực phẩm được tăng cường thêm các chất như vitamin, khoáng chất, men vi sinh hoặc chất xơ. Các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như trái cây, rau, quả hạch, hạt và ngũ cốc cũng thường được coi là thực phẩm dinh dưỡng.

Ví dụ, yến mạch có chứa một loại chất xơ gọi là beta glucan, đã được chứng minh là giúp giảm viêm, tăng cường chức năng miễn dịch và cải thiện sức khỏe của tim.

Những loại trái cây và rau quả chứa nhiều chất chống oxy hóa, là những hợp chất có lợi giúp bảo vệ cơ thể và giúp chống lại bệnh tật.

Tóm tắt:

Thực phẩm chức năng là loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe ngoài giá trị dinh dưỡng. Ngoài các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như  các loại trái cây, rau củ còn có các loại thực phẩm được bổ sung thêm các loại vitamin, khoáng chất, men vi sinh và chất xơ khác.

Ví dụ về thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng thường được chia thành hai loại: thông thường và loại được biến đổi. 


Hai loại thực phẩm chức năng. Nguồn: springerlink Hai loại thực phẩm chức năng. Nguồn: springerlink 

Thực phẩm chức năng thông thường là thực phẩm tự nhiên, giàu chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất béo tốt cho tim mạch.

Trong khi đó, thực phẩm chức năng qua chế biến đã được bổ sung thêm các thành phần khác như vitamin, khoáng chất, men vi sinh hoặc chất xơ, để tăng các lợi ích cho sức khỏe của chúng.

Một số ví dụ về thực phẩm chức năng thông thường:

  • Trái cây: các loại quả mọng, kiwi, lê, đào, táo, cam, chuối
  • Các loại rau: bông cải xanh, súp lơ trắng, cải xoăn, rau chân vịt, bí xanh
  • Các loại hạt: hạnh nhân, hạt điều, quả hồ trăn, hạt mắc ca, quả hạch Brazil
  • Hạt: hạt chia, hạt lanh, hạt gai dầu, hạt bí ngô
  • Các loại đậu: đậu đen, đậu xanh, đậu xanh, đậu lăng
  • Ngũ cốc nguyên hạt: yến mạch, lúa mạch, gạo lứt
  • Hải sản: cá hồi, cá mòi, cá cơm, cá thu, cá tuyết
  • Thực phẩm lên men: món ăn từ đậu nành, nấm thủy sâm, kim chi, nấm Tuyết Liên, dưa cải bắp
  • Các loại thảo mộc và gia vị: nghệ, quế, gừng, ớt đỏ
  • Đồ uống: cà phê, trà xanh, trà đen

Một số ví dụ về thực phẩm chức năng biến đổi:

  • Nước trái cây tăng cường
  • Các sản phẩm từ sữa như sữa, sữa chua...
  • Các loại sữa hạt như hạnh nhân, gạo, dừa và sữa hạt điều
  • Ngũ cốc như bánh mì và mì ống, các loại ngũ cốc nguyên hạt.
  • Trứng và các sản phẩm từ trứng

Tóm tắt:

Thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như trái cây, rau, các loại đậu thường được coi là các thực phẩm chức năng. Ngoài ra còn có các thực phẩm qua chế biến như nước trái cây, ngũ cốc.

Lợi ích

Thực phẩm chức năng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng 

Thiếu hụt dinh dưỡng tác động xấu tới cơ thể. Nguồn: spiritualityhealthThực phẩm chức năng thường chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm vitamin, khoáng chất, chất béo tốt và chất xơ.

Bổ sung nhiều loại thực phẩm chức năng khác nhau vào chế độ ăn uống - bao gồm cả thực phẩm tự nhiên và thực phẩm chế biến - có thể đảm bảo cơ thể nhận đủ các chất dinh dưỡng cần thiết và bảo vệ cơ thể không bị thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Trên thực tế, kể từ khi thực phẩm chức năng ra đời, tỷ lệ thiếu hụt chất dinh dưỡng trên toàn cầu đã giảm đáng kể.

Ví dụ, sau khi bột mì được bổ sung chất sắt được đưa vào sử dụng ở Jordan, tỷ lệ thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ em đã giảm gần một nửa.

Thực phẩm chức năng được sử dụng để ngăn ngừa một số bệnh lý khác do thiếu hụt chất dinh dưỡng như còi xương, bướu cổ và dị tật bẩm sinh.

Bảo vệ cơ thể, chống lại bệnh tật

Thực phẩm chức năng hỗ trợ bảo vệ cơ thể. Nguồn: healthplusThực phẩm chức năng cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng giúp bảo vệ cơ thể và chống lại các bệnh tật.

Nhiều loại thực phẩm rất giàu chất chống oxy hóa, giúp trung hòa các hợp chất có hại, ngăn ngừa tổn thương ở các tế bào và một số bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường.

Một số thực phẩm chức năng cũng chứa nhiều axit béo omega-3, một loại chất béo lành mạnh có tác dụng giảm viêm, tăng cường chức năng não bộ và sức khỏe tim mạch.

Một số loại thực phẩm rất giàu chất xơ, có thể kiểm soát lượng đường trong máu và bảo vệ chống lại các bệnh như tiểu đường, béo phì, bệnh tim và đột quỵ. Chất xơ cũng có thể giúp ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa như viêm ruột thừa, loét dạ dày, trĩ, trào ngược.

Thúc đẩy cơ thể tăng trưởng và phát triển

Thực phẩm chức năng thúc đẩy cơ thể phát triển, Nguồn: foodandkidMột số chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển  ở trẻ sơ sinh và trẻ em.

Sử dụng đa dạng các loại thực phẩm chức năng giàu dinh dưỡng trong chế độ ăn uống hằng ngày đảm bảo đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng mà cơ thể cần. Ngoài ra, khi sử dụng các loại thực phẩm chức năng đã qua chế biến được tăng cường thêm các chất dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho quá trình sinh trưởng và phát triển ở trẻ.

Ví dụ ngũ cốc và các loại bột thường bổ sung vitamin nhóm B như axit folic, rất cần thiết cho sức khỏe của thai nhi. Hàm lượng axit folic thấp có thể làm tăng nguy cơ khuyết tật ống thần kinh, có thể ảnh hưởng đến não, tủy sống hoặc cột sống. Người ta ước tính rằng việc tăng tiêu thụ axit folic có thể làm giảm tỷ lệ mắc khuyết tật ống thần kinh từ 50–70%. 

Các chất dinh dưỡng khác thường có trong thực phẩm chức năng cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng và phát triển, bao gồm axit béo omega-3, sắt, kẽm, canxi và vitamin B12.

Tóm tắt:

Thực phẩm chức năng có thể ngăn ngừa thiếu hụt các chất dinh dưỡng, bảo vệ cơ thể, chống lại bệnh tật, thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển.Top of Form 

Cách sử dụng

Một chế độ ăn uống lành mạnh là khẩu phần ăn sử dụng đa dạng các loại thực phẩm chức năng, các thực phẩm giàu dinh dưỡng như trái cây, rau, ngũ cốc, các loại đậu. Những thực phẩm này không chỉ cung cấp cho cơ thể các vitamin và khoáng chất cần thiết mà còn giúp cơ thể chống lại các bệnh tật. 

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh cần đa dạng các thực phẩm dinh dưỡng. Nguồn:bbcgoodfoodThực phẩm chức năng qua chế biến được điều chỉnh phù hợp với chế độ ăn uống để chế độ dinh dưỡng luôn được cân bằng. Trên thực tế, chúng có thể giúp lấp đầy bất kỳ sự thiếu sót nào trong chế độ ăn uống hàng ngày để ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng, cũng như tăng cường sức khỏe bằng cách tăng cường hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất béo có lợi cho tim mạch hoặc men vi sinh.

Tóm tắt:

Thực phẩm chức năng được sử dụng để cơ thể tăng cường hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng, ngăn ngừa sự thiếu hụt dinh dưỡng.

Tổng kết

Thực phẩm chức năng là loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng không chỉ ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng mà còn bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật và thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển.

Ngoài việc sử dụng nhiều loại thực phẩm lành mạnh, giàu dinh dưỡng, chúng ta có thể bổ sung các loại thực phẩm chức năng đã qua chế biến được bổ sung thêm các chất dinh dưỡng giúp cơ thể lấp đầy các khoảng trống dinh dưỡng và hỗ trợ sức khỏe tốt hơn.

Xem thêm: 

Câu hỏi liên quan

Bưởi, cam, quýt Quả sung Chuối tiêu Dâu tây Quả việt quất ...v...
Xem thêm
Quả chà là; Quả mơ; Lựu; Kiwi; Đu đủ....
Xem thêm
Cà rốt; chanh; táo; dứa; nho; lựu; cam...
Xem thêm
Các loại trái cây như đu đủ, dâu và bưởi là những loại trái cây tuyệt vời khi bạn thắc mắc ăn gì sau khi sảy thai.
Xem thêm
Canxi là thành phần quan trọng của xương, giúp xương đã gãy hoặc bị chấn thương phát triển và phục hồi. Những trái cây giàu canxi bao gồm: Dâu đen, dâu tây, mơ khô, quả sung, ổi, trái kiwi, quất, chanh, cam, quýt, đu đủ, quả hồng, bưởi hồng, quả mâm xôi, mận, chuối, quả hạnh
Xem thêm
Người bị ho cũng nên thường xuyên bổ sung các loại trái cây: Cam, dứa, phật thủ, khế, chanh đào...
Xem thêm
Thực phẩm dễ tiêu, Thực phẩm giàu beta-carotene, Thực phẩm giàu chất xơ, Đa dạng các loại thực phẩm
Xem thêm
Dưa hấu; xoài; dứa; cam; quýt; lê...
Xem thêm
Quả lê; Quả me; Quả chanh; Dưa hấu...
Xem thêm
Táo, chuối, nho, chanh, cam, cà chua...
Xem thêm
Xem tất cả hỏi đáp với chuyên mục: Trái cây (rau củ quả)
Chủ đề:
Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!