Sau COVID-19, có thể mất 5 tháng để khứu giác hồi phục hoàn toàn

Một nghiên cứu gần đây cho thấy nhiều người mặc dù đã hồi phục sau khi mắc COVID-19 vẫn không thể ngửi được bình thường trong vòng 5 tháng.

Video Mất khứu giác, vị giác khi bị Covid-19 thì bao lâu hồi phục

Các chuyên gia cho biết có COVID-19 có thể gây tổn thương các dây thần kinh điều khiển các giác quan.

Mặc dù thời gian hồi phục khá lâu, các chuyên gia nhấn mạnh rằng hầu hết mọi người sẽ lấy lại khứu giác và vị giác.

Khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, một trong những triệu chứng nổi bật của bệnh là mất khứu giác.

Ngay cả những người biểu hiện nhẹ cũng cho biết họ không thể ngửi được, và sau đó vị giác cũng mất theo.

Một nghiên cứu gần đây được xuất bản bởi Học viện Thần kinh Hoa Kỳ cho thấy những trường hợp mặc dù đã khỏi bệnh, nhưng các giác quan này vẫn chưa hồi phục bình thường cho đến 5 tháng sau.

Các nghiên cứu nói gì?

Một nghiên cứu trên 813 nhân viên y tế dương tính với COVID-19 cho thấy có 580 người đã bị mất khứu giác trong thời gian đầu phát bệnh.

Và trong nhóm này, gần 300 người, tương đương 51%, vẫn chưa hồi phục giác sau 5 tháng. Trong 813 người tham gia, 527 người đã mất cảm giác vị giác và 200 người, tương đương 38%, vẫn chưa lấy lại được vị giác sau 5 tháng.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng phần lớn những người tham gia nghiên cứu không hoàn toàn lấy lại được khứu giác và vị giác cũng chỉ hồi phục được 8/10 so với trước kia.

Tại sao COVID-19 gây ra mất vị giác và khứu giác?

Mất khứu giác một triệu chứng thần kinh và là một trong những triệu chứng báo hiệu sớm nhất và phổ biến nhất của COVID-19.

Trên thực tế, một số nghiên cứu cho thấy rằng đó là một trong những triệu chứng nổi bật nhất của COVID-19 so với các triệu chứng khác như sốt và ho.

Chứng mất khứu giác có thể do một nguyên nhân đơn giản như bệnh cảm lạnh gây kích ứng niêm mạc mũi hoặc có thể là kết quả của một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng hơn ảnh hưởng đến não và dây thần kinh.

Tiến sĩ David Goldberg, chuyên gia nội khoa và bệnh truyền nhiễm của nhóm NewYork-Presbyterian Medical ở Westchester cho biết: “Vị giác và khứu giác có liên quan với nhau. Hầu hết chúng ta nghĩ rằng vị giác chỉ có liên quan đến lưỡi và miệng, nhưng khứu giác có một mối liên kết rất lớn đến vị giác. Nếu bạn mất khứu giác, bạn sẽ mất đi vị giác. Chúng thực sự không thể tách rời.”

Tại sao các giác quan này chậm phục hồi.

Tổn thương dây thần kinh sẽ tốn nhiều thời gian để hồi phục | Nguồn ảnh: UnsplashTổn thương dây thần kinh sẽ tốn nhiều thời gian để hồi phục | Nguồn ảnh: UnsplashGoldberg chỉ ra rằng việc mất khứu giác liên quan đến việc tổn thương dây thần kinh.

Goldberg nói: “Dây thần kinh khứu giác chứa các sợi thần kinh cảm giác vùng khứu giác. Nếu bị tổn thương, cho dù là do COVID-19 hay đột quỵ, sự hồi phục vẫn rất chậm. Bất kỳ loại tổn thương thần kinh nào cũng đều có sự hồi phục chậm. Nó được đo bằng tháng hoặc thậm chí bằng năm”

Tiến sĩ Robert Glatter, bác sĩ cấp cứu tại Bệnh viện Lenox Hill, nói rằng các triệu chứng kéo dài có thể báo hiệu một tổn thương tế bào não.

Ông nói: “COVID-19 có thể xâm nhập vào vùng cảm giác khứu giác của não và làm tổn thương các tế bào não, từ đó dẫn đến mất khứu giác kéo dài.”

Các di chứng lâu dài của COVID-19

Các bác sĩ vẫn đang tìm hiểu thêm về tác động lâu dài của COVID-19 đối với cơ thể, có thể lên tới vài tháng

Ngoài mất khứu giác và vị giác, các tác động lâu dài khác của COVID-19 bao gồm mệt mỏi, sương mù não và suy giảm trí nhớ.

Glatter chỉ ra rằng virus sẽ gây ra viêm ảnh hưởng đến các tế bào.

Glatter nói: “Mất khứu giác và vị giác có liên quan đến viêm do SARS-CoV-2. Tình trạng viêm dẫn đến mất khứu giác hoặc vị giác là một phần của hội chứng COVID kéo dài.”

Các nhà khoa học ở Thụy Sĩ phát hiện ra rằng cứ 3 người biểu hiện nhẹ thì có 1 người bị hội chứng COVID-19 kéo dài trong 6 tuần.

Một nghiên cứu khác cho thấy trong tổng số người nhập viện ở Ý, hơn 87% đã trải qua ít nhất một triệu chứng 2 tháng sau khi xuất viện. Mất khứu giác và vị giác kéo dài là một triệu chứng khác của hội chứng COVID-19 kéo dài.

Goldberg nói thêm: “Những phát hiện này khá giống với kinh nghiệm của tôi. Hầu hết chúng tôi, những chuyên gia về bệnh truyền nhiễm đã từng gặp nhiều trường hợp nhiễm virus Corona và cảm giác của tôi là những nghiên cứu này nói đúng. Một nửa số người nhiễm COVID-19 ít nhiều đã bị mất khứu giác và/hoặc vị giác, nhiều người vẫn chưa thể hồi phục 100% sau 5 tháng ”.

Cách điều trị mất khứu giác và vị giác

Hiện tại, không có phương pháp điều trị nào cho việc mất khứu giác và vị giác đối với COVID-19.

Goldberg nói: “Hãy để những tổn thương đó tự hồi phục. Chúng tôi không thể làm gì để đẩy nhanh quá trình này. Trung bình cần 1 tới 2 năm để hồi phục hoàn toàn, nhưng cũng có thể chỉ cần 5 tháng. Tuy nhiên, một số trường hợp sẽ không bao giờ hồi phục.”

Mặc dù không đe dọa tính mạng, những di chứng sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày.

“Khi nghĩ đến các giác quan, chúng ta nghĩ ngay đến thị giác và thính giác. Chúng ta coi những giác quan khác không quan trọng bằng”, Goldberg nói. “Tuy nhiên, vị giác và khứu giác có tầm quan trọng rất lớn trong cuộc sống. Sẽ rất đau khổ nếu bạn không thể nếm được mùi vị của những món ăn yêu thích."

Nó cũng có thể dẫn đến những mối nguy tiềm ẩn khác. Hãy tưởng tượng bạn không thể ngửi thấy mùi khí đốt hoặc khói thuốc trong nhà, hoặc không thể nếm được vị thức ăn hư.

Glatter nói: “Đây là những điều tôi chắc chắn rằng sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.”

Mặc dù không có cách nào để đẩy nhanh quá trình hồi phục, Glatter tin rằng 80 đến 90% những người bị ảnh hưởng đều sẽ hồi phục. Tuy nhiên, một số người có thể tốn nhiều thời gian hơn.