Sách bài tập KHTN 6 (Kết nối tri thức) Bài 28: Thực hành: Làm sữa chua và quan sát vi khuẩn

Với giải sách bài tập Khoa học tự nhiên 6 Bài 28: Thực hành: Làm sữa chua và quan sát vi khuẩn sách Kết nối tri thức hay nhất, chi tiết sẽ giúp học sinh dễ dàng làm bài tập trong SBT Khoa học tự nhiên 6 Bài 28. Mời các bạn đón xem:

Giải SBT Khoa học tự nhiên lớp 6 Bài 28: Thực hành: Làm sữa chua và quan sát vi khuẩn

Bài 28.1 trang 47 sách bài tập KHTN 6: Dụng cụ nào được sử dụng để quan sát vi khuẩn.

A. Kính lúp                    B. Kính hiển vi

C. Kính soi nổi               D. Kính viễn vọng

Lời giải:

Đáp án: B

Vì vi khuẩn là cơ thể đơn bào rất nhỏ bé nên cần phải sử dụng kỉnh hiển vi để quan sát chúng.

Bài 28.2 trang 47 sách bài tập KHTN 6: Nước được sử dụng làm sữa chua là?

A. Nước lạnh                  B. Nước đung sôi để nguội

C. Nước sôi                   D. Nước đun sôi để nguội đến khoảng 50ºC

Lời giải:

Đáp án: D

Cần sử dụng nước đun sôi để nguội đến khoảng 50ºC để tạo nhiệt độ thích hợp cho vi khuẩn lactic phát triển và sinh sản.

Bài 28.3 trang 47 sách bài tập KHTN 6: Trước khi quan sát vi khuẩn trong sữa chua, cần để sữa chua ở nhiệt độ phòng (khoảng 25ºC). Em hãy giải thích cơ sở của việc làm trên.

Lời giải:

Khi để sữa chua trong tủ lạnh, vi khuẩn lactic bị ức chế hoạt động nên sẽ khó quan sát hơn. Để ở nhiệt độ phòng sẽ khiến cho vi khuẩn hoạt động trở lại và dễ quan sát hơn.

Bài 28.4 trang 48 sách bài tập KHTN 6: Trong các bước làm sữa chua, sau khi đã tạo được hỗn hợp gồm nước (hoặc sữa tươi) ấm, sữa đặc có đường và sữa chua, chúng ta cần phải ủ ấm hỗn hợp. Bằng kiến thức đã học, em hãy giải thích tại sao cần phải ủ ấm hỗn hợp đó. Nếu không ủ ấm thì có tạo được sản phẩm đạt chất lượng hay không?

Lời giải:

- Cần ủ ấm hỗn hợp làm sữa chua để tạo điều kiện thích hợp cho vi khuẩn lactic sinh sôi và phát triển.

- Nếu hỗn hợp không được ủ ấm thì hỗn hợp sẽ không đông được và không có vị chua dịu đặc trưng do vi khuẩn lactic không sinh sản và phát triển đủ số lượng dẫn đến sản phẩm của chúng ta sẽ không đạt tiêu chuẩn.

Bài 28.5 trang 48 sách bài tập KHTN 6: Em hãy chia sẻ cảm nhận về sản phẩm sữa chua của nhóm mình (độ sánh, vị chua…)

Lời giải:

- Sản phẩm của nhóm em đã có vị chua khá ngon miệng tuy nhiên vẫn chưa được sánh.

Xem thêm các bài giải SBT KHTN 6 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Bài 26: Khóa lưỡng phân

Bài 27: Vi khuẩn

Bài 29: Virus

Bài 30: Nguyên sinh vật

Bài 31: Thực hành: Quan sát nguyên sinh vật

Xem tất cả hỏi đáp với chuyên mục: Thực hành: Làm sữa chua và quan sát vi khuẩn KNTT
Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!