Giải SBT Khoa học tự nhiên lớp 6 Bài 28: Thực hành: Làm sữa chua và quan sát vi khuẩn
Bài 28.1 trang 47 sách bài tập KHTN 6: Dụng cụ nào được sử dụng để quan sát vi khuẩn.
A. Kính lúp B. Kính hiển vi
C. Kính soi nổi D. Kính viễn vọng
Lời giải:
Đáp án: B
Vì vi khuẩn là cơ thể đơn bào rất nhỏ bé nên cần phải sử dụng kỉnh hiển vi để quan sát chúng.
Bài 28.2 trang 47 sách bài tập KHTN 6: Nước được sử dụng làm sữa chua là?
A. Nước lạnh B. Nước đung sôi để nguội
C. Nước sôi D. Nước đun sôi để nguội đến khoảng 50ºC
Lời giải:
Đáp án: D
Cần sử dụng nước đun sôi để nguội đến khoảng 50ºC để tạo nhiệt độ thích hợp cho vi khuẩn lactic phát triển và sinh sản.
Lời giải:
Khi để sữa chua trong tủ lạnh, vi khuẩn lactic bị ức chế hoạt động nên sẽ khó quan sát hơn. Để ở nhiệt độ phòng sẽ khiến cho vi khuẩn hoạt động trở lại và dễ quan sát hơn.
Lời giải:
- Cần ủ ấm hỗn hợp làm sữa chua để tạo điều kiện thích hợp cho vi khuẩn lactic sinh sôi và phát triển.
- Nếu hỗn hợp không được ủ ấm thì hỗn hợp sẽ không đông được và không có vị chua dịu đặc trưng do vi khuẩn lactic không sinh sản và phát triển đủ số lượng dẫn đến sản phẩm của chúng ta sẽ không đạt tiêu chuẩn.
Lời giải:
- Sản phẩm của nhóm em đã có vị chua khá ngon miệng tuy nhiên vẫn chưa được sánh.
Xem thêm các bài giải SBT KHTN 6 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác: