Giải SBT Khoa học tự nhiên lớp 6 Bài 28: Nấm
Bài 28.1 trang 93 sách bài tập KHTN 6: Quan sát hình ảnh một số nấm sau và trả lời các câu hỏi:
a) Tên các loại nấm (1), (2), (3), (4) là gì?
b) Nấm nào có cấu tạo cơ thể đơn bào?
Lời giải:
a) Tên các loại nấm trong hình:
(1) Nấm độc đỏ (2) Nấm men
(3) Nấm độc tán trắng (4) Nấm mốc
b) Nấm men là loại nấm có cấu tạo cơ thể đơn bào.
Bài 28.2 trang 93 sách bài tập KHTN 6: Quan sát hình bên về cấu tạo nấm độc và trả lời câu hỏi:
a) Tên các thành phần cấu tạo nấm độc (1), (2), (3), (4), (5), (6) là gì?
b) Thành phần cấu tạo nào sau đây thường có ở nấm độc mà không có ở nấm ăn được?
A. (3), (4) B. (5), (6) C. (3), (6) D. (1), (2)
Lời giải:
a)
(1) Vòng cuống nấm (4) Phiến nấm
(2) Bao gốc nấm (5) Cuống nấm
(3) Mũ nấm (6) Sợi nấm
b) Chọn D
Vòng cuống nấm và bao gốc nấm là những cấu tạo thường xuất hiện ở nấm độc.
Bài 28.3 trang 93 sách bài tập KHTN 6: Bào tử đảm là cơ quan sinh sản của loại nấm nào sau đây?
A. Nấm hương B. Nấm bụng dê
C. Nấm mốc D. Nấm men
Lời giải:
Đáp án: A
Nấm men, nấm bụng dê và nấm mốc có cơ quan sinh sản là túi bào tử.
Bài 28.4 trang 93 sách bài tập KHTN 6: Thuốc kháng sinh penicillin được sản xuất từ?
A. Nấm men B. Nấm mốc
C. Nấm mộc nhĩ D. Nấm độc đỏ
Lời giải:
Đáp án: B
Penicillin là một trong một nhóm kháng sinh thu được từ nấm Penicillium (một loại nấm mốc mọc trên bánh mì)
A. Nấm men B. Vi khuẩn
C. Nguyên sinh vật D. Virus
Lời giải:
Đáp án: A
Nhờ có nấm men giúp lên men rượu nên chúng ta sẽ thu được rượu vang
Lời giải:
Bào tử nấm mốc rất nhẹ nên dễ dàng phát tán trong không khí. Nếu không mang khẩu trang và găng tay sẽ có thể khiến kích ứng da khi tiếp xúc trực tiếp.
Lời giải:
Về hình thái, nấm độc thường có màu sắc sặc sỡ, thường có đầy đủ các thành phần của cây nấm (mũ nấm, vòng cuống nấm, bao gốc nấm, cuống nấm,…)
Lời giải:
STT |
Tên nấm |
Lợi ích/Tác hại |
1 |
Nấm sò |
Làm thực phẩm |
2 |
Nấm linh chi |
Làm dược liệu |
3 |
Nấm mốc |
- Là nguyên liệu sản xuất thuộc kháng sinh - Làm hư hỏng thực phẩm, gây bệnh cho người và động vật |
4 |
Nấm men |
Chế biến thực phẩm (rượu, bánh mì,…) |
5 |
Nấm hương |
Làm thực phẩm |
6 |
Nấm mộc nhĩ |
Làm thực phẩm |
Lời giải:
STT |
Con đường truyền bệnh |
Biện pháp phòng chống |
1 |
Tiếp xúc với vật nuôi nhiễm bệnh |
Vệ sinh cho vật nuôi, hạn chế tiếp xúc với vật nuôi nhiễm bệnh |
2 |
Tiếp xúc với người nhiễm bệnh |
Hạn chế tiếp xúc với người nhiễm bệnh, đeo khẩu trang cá nhân, găng tay khi tiếp xúc |
3 |
Dùng chung đồ với người nhiễm bệnh |
Không dùng chung đồ dùng cá nhân với người nhiễm bệnh; vệ sinh đồ dùng trong gia đình, lớp học, nơi công cộng |
4 |
Tiếp xúc với môi trường ô nhiễm |
Bảo vệ môi trường, đeo khẩu trang cá nhân |
5 |
Tiếp xúc với bụi, đất chứa nấm gây bệnh |
Vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang cá nhân, găng tay, đi ủng khi lao động có tiếp xúc với đất chứa nấm gây bệnh |
Lời giải:
- Địa y là một dạng kết hợp giữa nấm và một loại sinh vật có khả năng quang hợp (vd: vi khuẩn lam, tảo lục,…) trong một mối quan hệ cộng sinh.
- Địa y tồn tại ở một số môi trường khắc nghiệt như đài nguyên, Bắc cực, sa mạc, bờ đá…
- Địa y mọc nhiều trên lá, cành và thân cây. Chúng có cả trên đá, trên tường gạch và đất. Ngoài ra, nóc của nhiều tòa nhà cũng có địa y mọc.
Xem thêm các bài giải SBT KHTN 6 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác: