Giải SBT Khoa học tự nhiên lớp 6 Bài 26: Thực hành quan sát vi khuẩn
A. Vi khuẩn bắt màu thuốc nhuộm dễ quan sát
B. Làm tăng số lượng vi khuẩn trong nước dưa muối, cà muối
C. Phóng to các tế bào vi khuẩn để quan sát.
D. Làm tiêu diệt các sinh vật khác nhau trong nước dưa muối, cà muối
Lời giải:
Đáp án: A
Xanh methylene là một hợp chất có màu xanh dùng để nhuộm màu vi khuẩn giúp ta dễ quan sát chúng dưới kính hiển vi.
Lời giải:
Ứng dụng của vi khuẩn: làm sữa chua, muối cà, muối dưa, làm rượu vang,…
Lời giải:
Ý kiến của bạn là sai, vì thời gian lí tưởng là 8 – 12 giờ để vi khuẩn hoạt động làm cho sữa có độ chua nhất định. Nếu ủ ít hơn thời gian trên sữa sẽ chưa đủ độ chua, còn nếu để quá lâu thì sữa sẽ chua quá và bị biến đổi gây hư hỏng.
Lời giải:
Bạn làm sữa chua không thành công vì thiếu sữa chua mồi. Trong sữa chua mồi có chứa một tỉ lệ vi khuẩn nhất định, khi cho vào ủ cùng với sữa sẽ kích thích quá trình sinh sản của vi khuẩn lactic và tạo nên vị chua ngọt dịu đặc trưng. Không có vi khuẩn lactic trong sữa chua mồi khiến cho các sinh vật có hại phát triển và gây hỏng sản phẩm.
Bài 26.5 trang 88 sách bài tập KHTN 6: Hãy nêu các bước muối dưa cải thường sử dụng trong gia đình.
Lời giải:
Các bước muối dưa cải là:
- Bước 1: Phơi rau cải cho bớt nước, rửa sạch, cắt đoạn nhỏ (khoảng 3 – 4 cm)
- Bước 2: Xếp rau vào bình
- Bước 3: Pha nước muối ấm (khoảng 6%) rồi đổ ngập rau
- Bước 4: Nén chặt, đậy kín, để nơi ấm
Xem thêm các bài giải SBT KHTN 6 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác: