Phẫu thuật nối tắt dạ dày điều trị đái tháo đường típ 2 bằng cách nào?

Các bác sĩ có thể sử dụng phương pháp nối tắt dạ dày ở những bệnh nhân bị đái tháo đường để giúp ruột non giảm hấp thu lượng glucose dư thừa.

Video Chẩn đoán và điều trị đái tháo đường type 2

Và người ta thấy rằng phương pháp phẫu thuật này thường cải thiện những triệu chứng ở các bệnh nhân đái tháo đường típ 2, thậm chí là trước khi họ bắt đầu giảm cân. Việc này diễn ra như thế nào?

Bác sĩ Nicholas Stylopoulos - nghiên cứu viên chính của khoa nội tiết tại bệnh viện Nhi đồng và trường Y khoa Boston - cho biết trong một nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Khoa học (Science) rằng: Lý do chính là do sau phẫu thuật, ruột non trở thành cơ quan quan trọng nhất giúp cơ thể sử dụng đường. Và điều này cũng giúp làm giảm nồng độ đường trong máu của bệnh nhân.

Các bác sĩ cũng hi vọng rằng họ có thể tìm ra cách tương tự với phương pháp phẫu thuật này để có thể điều trị bệnh đái tháo đường típ 2 mà không cần phải làm phẫu thuật.

Tác dụng của ruột non sau phẫu thuật

Sau khi phẫu thuật nối tắt dày - một phương pháp chủ yếu dùng để điều trị giảm cân ở những người bị béo phì mức độ nặng, ruột non tự nhiên bắt đầu sản xuất một chất có tên là GLUT - 1 có thể giúp cơ thể sử dụng được glucose.

Bác sĩ Erini Nestoridi - một nghiên cứu sinh tại phòng thí nghiệm của Stylopoulos - đã đề cập trong một bài phỏng vấn rằng hiện tượng này không xuất hiện ở ruột non của người trưởng thành bình thường mà chỉ xuất hiện ở thai nhi. Điều này xảy ra rất có thể là vì ruột non đã phải làm việc một cách “chăm chỉ hơn” để thực hiện nhiệm vụ của nó, ví dụ như việc hấp thu chất dinh dưỡng hay phải vận chuyển thức ăn đi xa hơn xuống dưới. Ngoài ra, nguyên nhân cũng có thể là do áp lực cơ học từ thức ăn đổ xuống trực tiếp lên ruột non sau khi thực hiện phẫu thuật nối tắt dạ dày.

Mặc dù kết quả giảm cân và tình trạng cải thiện đái tháo đường đi đôi với nhau nhưng một số nghiên cứu trước đây vẫn chỉ ra rằng phẫu thuật nối tắt này có thể giúp điều trị bệnh đái tháo đường trước cả khi quá trình giảm cân diễn ra.

Theo Trung tâm phòng chống và ngăn ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ thì đái tháo đường đã gây ảnh hưởng đến sức khỏe của 26 triệu người - tương đương hơn 8% dân số. Bệnh lý này có thể gây ra các tổn thương ở mắt, thận và thần kinh, cũng như làm tăng cao nguy cơ đau tim và đột quỵ của những bệnh nhân này.

BS Stylopoulos cũng nói thêm rằng những vấn đề này có thể trở nên nghiêm trọng hơn bởi vì 2 bệnh lý này có mối liên quan với nhau, điều này khiến cho tỉ lệ đái tháo đường típ 2 tăng lên khi tỉ lệ béo phì tăng lên. Bên cạnh đó, hiện nay đang dấy lên một điều đáng lo ngại là tỉ lệ béo phì thời thơ ấu đã tăng lên gấp 3 lần từ năm 1980. Chính vì điều này mà những biến chứng này cũng bắt đầu xuất hiện sớm hơn ở những người trẻ.

Các phương pháp tương tự phẫu thuật nối tắt dạ dày

Nghiên cứu ban đầu của BS. Stylopoulos chỉ tập trung thực hiện trên chuột. Lúc này, ông ấy vẫn chưa xác định được rằng liệu GLUT - 1 có xuất hiện ở người sau khi đã phẫu thuật nối tắt dạ dày giống như ở chuột hay không. Tiếp theo đó, nhóm nghiên cứu đã quyết định sẽ kiểm tra xem có phương pháp không phẫu thuật nào có thể tạo ra những tác động tương tự phẫu thuật nối tắt dạ dày trên động vật hay không.

Ông ấy nói rằng mục tiêu của họ là tìm cách để biến ruột non trở thành một “nhà máy” để “tiêu thụ” glucose từ máu. Đây có thể sẽ là một cách mới lạ để giải phóng glucose trong cơ thể. Điều này cũng sẽ giúp bệnh nhân  đái tháo đường giảm được nồng độ glucose trong máu, từ đó ngăn chặn các biến chứng do đái tháo đường gây ra.

Ông cũng cho biết thêm rằng với việc thực hiện ngày càng nhiều nghiên cứu, họ hi vọng có thể tìm ra một phương pháp điều trị như họ đã nói ở trên, bởi vì cơ chế mà họ đề cập rất triển vọng. Bên cạnh đó, do ruột non không giống các cơ quan khác trong cơ thể, ví dụ như não, nó là một mô cơ quan dễ tiếp cận và vòng đời tế bào của nó chỉ kéo dài khoảng 2 ngày, vì vậy mà họ có thể dễ dàng nghiên cứu và thực hiện thử nghiệm trên những tế bào này mà không gặp phải những vấn đề đòi hỏi thời gian dài.

Charles Mobbs - giáo sư ngành khoa học thần kinh, nội tiết và lão khoa tại trường Y khoa Icahn tại Trung tâm Y tế Mount Sinai ở New York - đã chia sẻ rằng nghiên cứu mới này có thể khiến cho cộng đồng y khoa sẵn sàng chấp nhận cho phép phẫu thuật nối tắt dạ dày trở thành một phương pháp điều trị đái tháo đường độc lập với điều trị giảm cân. Ông ấy cũng cho rằng việc có thêm các nghiên cứu là rất cần thiết, nhất là tìm ra được lý do tại sao phẫu thuật nối tắt dạ dày lại khiến ruột non sản xuất GLUT-1. Ngoài ra, họ có thể nghiên cứu về các loại thuốc uống mà không cần phẫu thuật và có tác dụng tương tự các loại đồ ăn khó tiêu để tạo ra quá trình chuyển hóa glucose trong ruột non. Điều này có thể sẽ là bước tiến lớn trong điều trị bệnh đái tháo đường, kể cả típ 1 và típ 2.