6 điều cần biết về phẫu thuật thắt đai dạ dày theo chiều dọc

Phẫu thuật thắt đai dạ dày theo chiều dọc (VBG) là một phương pháp phẫu thuật giúp bạn giảm cân khi các phương pháp khác như ăn kiêng luyện tập hay thuốc không có tác dụng. Đây là một trong các phương pháp cổ điển nhất của phẫu thuật giảm cân.

Video Các phương pháp phẫu thuật giảm cân - thu nhỏ dạ dày, đặt bóng dạ dày, thắt đai dạ dày

Mặc dù nó từng là một phương pháp rất phổ biến vào khoảng 20 năm trước đây, nhưng hiện nay người ta gần như không còn sử dụng đến loại phẫu thuật này. Nó đã được thay thế bởi các cách phẫu thuật giảm cân khác hiện đại và hiệu quả hơn. Có rất nhiều phương pháp phẫu thuật giảm cân cho kết quả tốt hơn và ít để lại biến chứng hơn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn về VBG và các phương pháp thay thế hiện nay.

Định nghĩa

Thắt đai dạ dày theo chiều dọc (VBG) là một phương pháp phẫu thuật giúp làm giảm kích thước của dạ dày.

Trong VBG, phẫu thuật viên sẽ tạo ra một túi dạ dày nhỏ và tách nó ra với phần còn lại của dạ dày bằng một loại ghim phẫu thuật.

Một lỗ mở có kích thước bằng một đồng xu được để lại giữa 2 vùng của dạ dày để thức ăn có thể đi ra khỏi túi dạ dày để vào phần dạ dày to hơn.

Trong quy trình ghim dạ dày cổ điển, chỉ có ghim phẫu thuật được sử dụng để tạo túi nhỏ. Sau này, nó mới được phát triển thêm thành kĩ thuật VBG. 


Hình ảnh minh họa dạ dày sau khi thực hiện VBG (nguồn: Shutterstock)Hình ảnh minh họa dạ dày sau khi thực hiện VBG (nguồn: Shutterstock)

Đối với kĩ thuật VBG, người ta bổ sung thêm một đai thắt để hỗ trợ tách túi nhỏ dạ dày với phần còn lại. Điều này giúp việc chia tách tốt hơn, giữ được lâu dài hơn.

Bởi vì túi dạ dày nhỏ mới được tạo ra chỉ có thể chứa khoảng 28-56g thức ăn nên bạn sẽ cảm thấy no rất nhanh và ăn ít hơn bình thường. Kết quả là lượng calo bạn tiếp nhận cũng ít đi và điều này sẽ giúp bạn giảm cân.

Vì túi nhỏ này chỉ được giữ bởi các ghim mà không hề cắt bỏ phần nào dạ dày nên tình trạng ghim dạ dày có thể thay đổi nếu lấy hết ghim ra. 

Hiệu quả của phương pháp này

Với phương pháp này, trung bình một năm bạn có thể giảm khoảng 50% cân nặng dư thừa sau phẫu thuật.

Khi so sánh với các phương pháp khác thì những kĩ thuật mới nhất có thể giảm đến 80% cân nặng dư thừa. Đây cũng là lý do vì sao mà VBG bị thay thế bởi những phương pháp mới hơn, hiệu quả hơn.

Khi bạn chọn giảm cân bằng kĩ thuật VBG thì có thể bạn sẽ gặp những khó khăn trong việc duy trì cân nặng. Vì túi dạ dày và miệng của nó sẽ ngày càng to dần lên theo thời gian, đặc biệt là khi bạn ăn quá nhiều.

Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể ăn nhiều hơn và bị tăng cân trở lại. 

Điểm khác nhau với phương pháp cắt tạo hình dạ dày hình ống (Gastric Sleeve) và nối tắt dạ dày (Gastric Bypass)

Bởi vì VBG thường ít hiệu quả và có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng nên nó đã được thay thế bằng các phương pháp an toàn và hiệu quả hơn.

Hai trong số các phương pháp phẫu thuật giảm cân phổ biến nhất hiện nay là: cắt tạo hình dạ dày hình ống (gastric sleeve) và nối tắt dạ dày (gastric bypass) 

Cắt tạo hình dạ dày hình ống (gastric sleeve):

Tương tự VBG, cắt tạo hình dạ dày hình ống cũng là một phương pháp giảm cân hạn chế. Điều này có nghĩa là cơ chế của phương pháp này cũng dựa trên việc hạn chế số lượng thức ăn mà bạn ăn vào, từ đó làm giảm lượng calo nạp vào cơ thể để giảm cân.

Với phương pháp này, phẫu thuật viên sẽ cắt bỏ phần lớn dạ dày và tạo ra một túi dạ dày khác bằng cách khâu các cạnh còn lại của dạ dày lại với nhau.

Túi dạ dày nhỏ có hình giống quả chuối này còn được gọi là “dạ dày hình ống tay áo”. Vì nó chỉ có thể chứa một lượng hạn chế thức ăn nên bạn sẽ cảm thấy nhanh no hơn, ăn ít đi và thấy giảm cân.

Không giống như VBG, phẫu thuật dạ dày hình ống là phẫu thuật cho kết quả vĩnh viễn và không thể thay đổi được.

Hình ảnh so sánh 2 phương pháp phẫu thuật: cắt tạo hình dạ dày hình ống và nối tắt dạ dày (nguồn Healthline)Hình ảnh so sánh 2 phương pháp phẫu thuật: cắt tạo hình dạ dày hình ống và nối tắt dạ dày (nguồn Healthline)

Nối tắt dạ dày (Gastric Bypass)

Phẫu thuật nối tắt dạ dày là một phẫu thuật 2 thì vì nó giúp giảm cân theo 2 cách.

Thì đầu bao gồm quá trình tạo hình dạ dày hình ống như đã mô tả ở trên

Ở thì 2, ống tiêu hóa được chuyển hướng bằng cách bỏ qua một phần của ruột non – nơi xảy ra quá trình hấp thụ calo và chất dinh dưỡng.

Vì vậy thức ăn đi qua đường tiêu hóa sẽ ít bị hấp thụ calo hơn. Quá trình giảm cân này được biết đến như là một cách giảm cân nhờ chứng kém hấp thu.

Bởi vì giảm cân xảy ra theo 2 cách nên những người sử dụng phương pháp phẫu thuật nối tắt dạ dày này thường giảm cân nhiều hơn và nhanh hơn so với VBG và cắt tạo hình dạ dày hình ống.

Đây cũng là một phẫu thuật tạo hình vĩnh viễn và không thể thay đổi được. 

Quá trình hồi phục của VBG

Hầu hết các phẫu thuật giảm cân hiện này đều là các phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu được thực hiện bằng nội soi.

Thay vì phải sử dụng một đường rạch lớn như trong phẫu thuật mổ mở thì nội soi chỉ cần một vài đường rạch nhỏ trên bụng. Điều này giúp làm tăng tốc độ hồi phục của bệnh nhân.

Sau VBG, bệnh nhân thường ở lại viện từ 1-3 ngày. Sau khi xuất viện, bác sĩ khuyến khích người bệnh nên nghỉ ngơi và hạn chế các hoạt động hàng ngày. Có thể sẽ phải mất từ 1-3 tuần để trở lại làm việc bình thường.

Khoảng 1 tháng sau phẫu thuật, bạn có thể từ từ bắt đầu thực hành các bài tập thể dục hỗ trợ giảm cân.

Hầu hết các bệnh nhân trải qua VBG thường cảm thấy mệt mỏi và không có nhiều năng lượng trong 2 tuần sau phẫu thuật. Điều này chủ yếu là do chế độ ăn sau mổ đa số là chất lỏng ít calo. Tình trạng này sẽ được cải thiện khi mà trong bữa ăn có thêm các đồ ăn mềm.

Hình ảnh minh họa được chia sẻ từ nguồn: https://sunshinecoastdietetics.com.au/ Hình ảnh minh họa được chia sẻ từ nguồn:https://sunshinecoastdietetics.com.au/ Sẽ mất khoảng 6 tuần để bạn có thể hoàn toàn hồi phục sau phẫu thuật và quay trở lại với thói quen hàng ngày. Đến lúc này thì hầu hết các bệnh nhân cũng đã giảm cân đáng kể. 

Chế độ ăn sau VBG

Các bác sĩ thường khuyên bạn nên bắt đầu một chế độ ăn lành mạnh với ít calo trong nhiều tháng trước khi VBG. Điều này giúp bạn dễ dàng xây dựng được một chế độ ăn uống lành mạnh cần có ngay sau phẫu thuật.

Mặt khác, việc xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh cũng hỗ trợ cho quá trình giảm cân của bạn. Khi cân nặng của bạn giảm xuống, các nguy cơ biến chứng trong và sau phẫu thuật cũng giảm xuống. 

Hình ảnh minh họa được chia sẻ từ nguồn: https://www.pennmedicine.org/Hình ảnh minh họa được chia sẻ từ nguồn:https://www.pennmedicine.org/Sau phẫu thuật, bạn sẽ từ từ bổ sung thêm các thực phẩm vào chế độ ăn của mình. Thông thường, quá trình này sẽ diễn ra như sau:

  • Trong ngày phẫu thuật: Bạn có thể uống 1 ngụm nước sau khi đã tỉnh mê.
  • Một ngày sau phẫu thuật: Bạn có thể uống một lượng nhỏ các loại đồ ăn lỏng hoàn toàn, như nước luộc gà, nước ép nho, nước ép táo.
  • Ngày thứ 2-14: Bạn có thể ăn các loại đồ ăn lỏng nhưng sệt hơn như pudding, sữa chua, sữa và sinh tố protein.
  • Tuần thứ 3-5: Chế độ ăn của bạn sẽ bao gồm các loại súp đặc nghiền nhừ, sau đó từ từ chuyển thành các loại thức ăn mềm.
  • 5 tuần sau phẫu thuật: Bạn có thể bắt đầu ăn lượng nhỏ những loại đồ ăn thông thường trong chế độ ăn của mình. 

Những nguy cơ biến chứng

Bất cứ loại phẫu thuật nào cũng có nguy cơ gây ra các biến chứng, như:

  • Chảy máu (xuất huyết)
  • Cục máu đông trong tĩnh mạch ở chân (huyết khối tĩnh mạch sâu)
  • Cục máu đông ở phổi (tắc mạch phổi)
  • Nhiễm trùng vết mổ
  • Viêm phổi
  • Rối loạn nhịp tim

Những người thực hiện phẫu thuật giảm cân thường có nguy cơ xảy ra biến chứng cao hơn do tình trạng thừa cân và các bệnh lý liên quan đến nó như tăng huyết áp và đái tháo đường.

Tuy nhiên cũng có một số biến chứng chỉ gặp ở VBG

Tác dụng phụ phổ biến nhất của PHẪU THUẬT này là ợ nóng, hay còn được gọi là trào ngược dạ dày- thực quản (GERD). Khi trào ngược trở nên nghiêm trọng hơn, có thể cần tháo bỏ một số ghim phẫu thuật để giảm thiểu tình trạng này.

Một số tác dụng phụ và biến chứng liên quan đến VBG gồm:

  • Rò rỉ chất lỏng qua đường ghim
  • Gián đoạn đường ghim
  • Thiếu hụt dinh dưỡng
  • Khoảng kết nối giữa 2 phần dạ dày bị thu hẹp hoặc đóng lại
  • Túi dạ dày nhỏ giãn ra, làm tăng sức chứa thức ăn. 

Tổng kết

VBG là một phương pháp được sử dụng trong phẫu thuật giảm cân. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ tạo ra một túi nhỏ trong dạ dày bằng các ghim phẫu thuật.

Nó đã từng là phương pháp rất phổ biến, nhưng hiện nay đã có các phương pháp phẫu thuật thay thế hiện đại, hiệu quả và có ít tác dụng phụ, biến chứng hơn.

Hiện nay, 2 phương pháp cắt tạo hình dạ dày hình ống và nối tắt dạ dày đều được ưa thích hơn phẫu thuật thắt đai dạ dày theo chiều dọc. Tương tự như ghim dạ dày, phương pháp này cũng yêu cầu người bệnh phải thay đổi chế độ ăn cả trước và sau phẫu thuật. Ngoài ra, bảo hiểm cũng có thể sẽ chi trả cho loại phẫu thuật này nếu bạn đáp ứng đủ các tiêu chí nhất định.

Xem thêm:

Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!