Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh việc loại mật ong nào - thô hay mật ong thông thường - là tốt cho sức khỏe nhất.
Một số người tin rằng nhiều loại mật ong thô tốt hơn cho sức khỏe tối ưu, trong khi những người khác cho rằng không có sự khác biệt giữa hai loại mật ong này.
Video: Ong làm mật như thế nào?
Mật ong thô là gì?
Mô tả chính xác nhất cho mật ong thô là mật ong như lúc “được lấy trực tiếp từ tổ ong” . Có nghĩa là nó được xử lý tối thiểu, không được tiệt trùng. Nó cũng không được lọc tốt để loại bỏ tất cả phấn hoa và các chất có lợi khác.
Nó được làm bằng cách lấy mật từ các tổ ong và đổ nó lên một tấm lưới hoặc vải nylon để tách mật khỏi các tạp chất như sáp ong và ong chết.
Sau khi được lọc tạp chất, mật ong thô được đóng chai và có thể sử dụng được luôn
Mặt khác, việc sản xuất mật ong thông thường bao gồm một số bước nữa trước khi nó được đóng chai - chẳng hạn như thanh trùng và lọc.
Thanh trùng là một quá trình phá hủy men có trong mật ong bằng cách áp dụng nhiệt độ cao. Điều này giúp kéo dài thời gian sử dụng và làm cho mật ong sánh mịn hơn.
Ngoài ra, quá trình lọc cũng loại bỏ các tạp chất như mảnh vụn và bọt khí để mật ong sạch hơn và để lâu hơn. Điều này nhằm tránh gây mất thẩm mỹ cho nhiều người tiêu dùng.
Một số mật ong thương mại được xử lý thêm bằng cách trải qua quá trình siêu lọc. Quá trình này tiếp tục tinh chỉnh để làm cho mật trong suốt và mịn hơn, nhưng nó cũng có thể loại bỏ các chất dinh dưỡng có lợi như phấn hoa, enzym và chất chống oxy hóa.
Hơn nữa, một số nhà sản xuất có thể thêm đường hoặc chất tạo ngọt vào mật ong để giảm giá thành.
Tóm lược
Mô tả chính xác nhất cho mật ong thô là như lúc mật ong “được lấy trực tiếp từ tổ ong” Nó được chiết xuất từ tổ ong, lọc và đổ thẳng vào chai, bỏ qua các phương pháp xử lý thương mại.
Sự khác biệt chính giữa mật ong thô và mật ong thường là gì?
Mật ong thô và mật ong thường được xử lý khá khác nhau.
Điều này có thể dẫn đến nhiều sự khác biệt giữa hai loại, đặc biệt là về chất lượng.
Dưới đây là những điểm khác biệt chính giữa mật ong thô và mật ong thông thường.
Mật ong thô bổ dưỡng hơn
Mật ong thô chứa nhiều chất dinh dưỡng.
Nó có khoảng 22 axit amin, 31 khoáng chất khác nhau và nhiều loại vitamin và enzym. Tuy nhiên, các chất dinh dưỡng chỉ có ở dạng vi lượn.g
Điều ấn tượng nhất về mật ong thô là nó chứa gần 30 loại hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học. Chúng được gọi là polyphenol, và chúng hoạt động như chất chống oxy hóa.
Nhiều nghiên cứu đã tìm ra những lợi ích sức khỏe của các chất chống oxy hóa này, bao gồm giảm viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số bệnh ung thư.
Ngược lại, mật ong thương mại có thể chứa ít chất chống oxy hóa hơn do phương pháp chế biến.
Ví dụ, một nghiên cứu đã so sánh chất chống oxy hóa trong mật ong thô và mật ong đã qua chế biến từ chợ địa phương. Họ phát hiện ra rằng mật ong thô chứa nhiều chất chống oxy hóa gấp 4,3 lần so với mật ong đã qua chế biến.
Điều thú vị là, một nghiên cứu không chính thức của ủy ban mật ong quốc gia (National Honey Board ) có trụ sở tại Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng mật ong được xử lý tối thiểu chứa hàm lượng chất chống oxy hóa và khoáng chất tương tự như mật ong thô.
Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu so sánh hai loại này. Nhiều nghiên cứu hơn trong lĩnh vực này có thể giúp làm sáng tỏ tác động của quá trình xử lý đối với chất chống oxy hóa trong mật ong.
Đa số mật ong thông thường không chứa bất kỳ phấn hoa nào
Ong đi từ hoa này sang hoa khác để thu thập mật hoa và phấn hoa.
Mật hoa và phấn hoa được đưa trở lại tổ ong, nơi chúng được cất giữ và cuối cùng trở thành nguồn thức ăn cho ong.
Phấn hoa của ong bổ dưỡng một cách đáng ngạc nhiên và chứa hơn 250 chất, bao gồm vitamin, axit amin, axit béo thiết yếu, vi chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa
Trên thực tế, Bộ Y tế Liên bang Đức công nhận phấn ong là một loại thuốc.
Phấn hoa ong có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nó có thể giúp chống viêm và cải thiện chức năng gan. Nó cũng có các đặc tính có thể giúp chống lại bệnh tim và đột quỵ.
Thật không may, các phương pháp xử lý như xử lý nhiệt và siêu lọc có thể loại bỏ phấn ong.
Ví dụ, một nghiên cứu không chính thức đã phân tích 60 mẫu mật ong thương mại ở Mỹ và phát hiện ra rằng hơn 75% tổng số mẫu không chứa phấn hoa.
Mật ong thông thường có thể có đường hoặc chất tạo ngọt
Khoảng 400 triệu pound mật ong được tiêu thụ ở Mỹ mỗi năm .
Bởi vì mật ong rất phổ biến, thật khó để đáp ứng nhu cầu cao này chỉ từ các nhà cung cấp địa phương. Đây là lý do tại sao khoảng 70% mật ong tiêu thụ ở Mỹ được nhập khẩu.
Tuy nhiên, trên toàn thế giới đang có mối lo ngại nghiêm trọng về việc mật ong thường xuyên bị trộn lẫn đường hoặc các chất tạo ngọt khác như xi-rô ngô có đường fructose cao.
Tóm lược
Mật ong thô và mật ong thường khác nhau chủ yếu ở cách chúng được xử lý. Mật ong thô có chứa phấn hoa, có thể bổ dưỡng hơn và không có thêm đường hoặc chất làm ngọt, nhưng cả hai đều có thể có trong mật ong thương mại.
Hầu hết các lợi ích sức khỏe được cho rằng có trong mật ong thô
Mật ong cho chúng ta một số lợi ích sức khỏe ấn tượng.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nó có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim như huyết áp và cholesterol, cải thiện việc chữa lành vết thương và thậm chí điều trị ho.
Tuy nhiên, có vẻ như những lợi ích sức khỏe này chủ yếu liên quan đến mật ong thô, vì nó có hàm lượng chất chống oxy hóa và các thành phần có lợi khác cao hơn.
Một trong những thành phần này là một loại enzyme gọi là glucose oxidase. Enzyme này giúp sản xuất các phân tử cung cấp cho mật ong các đặc tính kháng khuẩn và kháng khuẩn.
Thật không may, enzym này có thể bị phá hủy bởi các quá trình như đun nóng và lọc.
Ngoài ra, không hoàn toàn rõ ràng nếu mật ong đã qua chế biến tối thiểu có mức độ chất chống oxy hóa tương tự như mật ong thô. Ví dụ, một nghiên cứu không chính thức cho thấy mật ong đã qua chế biến tối thiểu có hàm lượng chất chống oxy hóa tương tự như mật ong thô, nhưng ít enzym hơn đáng kể.
Nếu bạn muốn chắc chắn nhận được tất cả các lợi ích sức khỏe, thì bạn nên chọn mật ong thô.
Tóm lược
Hầu hết các lợi ích sức khỏe của mật ong có thể là do chất chống oxy hóa và enzym của nó. Bởi vì mật ong thương mại đã qua xử lý, chúng có thể có hàm lượng chất chống oxy hóa thấp hơn.
Mật ong thô không giống mật ong hữu cơ
Mật ong thô và mật ong hữu cơ phải tuân theo các quy định khác nhau ở các quốc gia khác nhau.
Mật ong được phân loại là thô không được phép tiệt trùng hoặc xử lý.
Ngược lại, mật ong hữu cơ chỉ đơn giản phải đến từ một trang trại ong đáp ứng các tiêu chuẩn chăn nuôi hữu cơ của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ
Điều này có nghĩa là ong, hoa và mật ong không được phép tiếp xúc với thuốc trừ sâu, hóa chất và các yếu tố khác đi ngược lại tiêu chí của USDA.
Tuy nhiên, không có quy tắc cụ thể nào nói rằng nó không thể được thanh trùng hoặc xử lý. Ở Mỹ, điều này cũng có nghĩa là mật ong hữu cơ cũng có thể được thanh trùng và qua xử lý.
Tóm lược
Mật ong thô và mật ong hữu cơ phải tuân theo các quy định chế biến khác nhau ở các quốc gia khác nhau. Tại Hoa Kỳ, không có quy định nào rằng mật ong hữu cơ không được đun nóng hoặc chế biến, có nghĩa là nó có thể không còn thô.
Những rủi ro khi sử dụng mật ong thô
Mật ong thô có thể chứa các bào tử của vi khuẩn Clostridium botulinum.
Tuy nhiên, việc ngộ độclà rất hiếm ở người lớn khỏe mạnh và trẻ lớn hơn. Khi cơ thể trưởng thành, đường ruột phát triển đủ để ngăn các bào tử botulinum phát triển.
Điều đó nói rằng, nếu bạn gặp các tác dụng phụ như buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy ngay sau khi ăn mật ong sống, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức.
Lưu ý rằng mật ong thông thường cũng có thể chứa bào tử Clostridium botulinum. Điều này có nghĩa là trẻ sơ sinh hoặc trẻ em dưới một tuổi cũng nên tránh sử dụng nó.
Tóm lược
Mặc dù mật ong thô an toàn cho người lớn khỏe mạnh, nhưng nó có thể gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh. Nó có thể chứa các bào tử của vi khuẩn Clostridium botulinum, có thể phát triển trong ruột của trẻ sơ sinh đang phát triển.
Cách chọn mật ong lành mạnh nhất
Khi chọn loại mật ong lành mạnh nhất, bạn nên tìm loại thô.
Mật ong thô không được tiệt trùng và bỏ qua quá trình lọc, một quá trình có thể làm giảm chất dinh dưỡng của nó.
Nhiều loại mật ong thô và chưa lọc có sẵn trên Amazon.
Mặc dù mật ong được xử lý tối thiểu không phải là xấu, nhưng thật khó để biết mật ong nào được xử lý tối thiểu nếu không thực sự thực hiện kiểm tra trước.
Nếu bạn thích mật ong được xử lý tối thiểu vì kết cấu của nó, tốt nhất bạn nên mua mật ong từ một người nuôi ong địa phương, vì chúng ít có khả năng bị siêu lọc hơn.
Tóm lược
Khi nói đến việc chọn mật ong, cách tốt nhất là bạn nên mua mật ong thô. Mặc dù không phải tất cả mật ong thương mại đều xấu, nhưng thật khó để biết loại nào tốt hay không tốt cho sức khỏe nếu không thử nghiệm trước.
Kết luận
Mật ong thô và mật ong thường được chế biến khác nhau.
Mật ong thô chỉ được lọc trước khi đóng chai, có nghĩa là nó giữ lại hầu hết các chất dinh dưỡng có lợi và chất chống oxy hóa có trong tự nhiên.
Ngược lại, mật ong thông thường có thể trải qua nhiều quá trình chế biến, có thể loại bỏ các chất dinh dưỡng có lợi như phấn hoa và làm giảm mức độ chống oxy hóa của nó.
Khi nói đến việc chọn một loại mật ong lành mạnh, tốt nhất bạn nên mua mật ong thô để có lợi ích sức khỏe tốt nhất.
Xem thêm: