Giải Khoa học tự nhiên lớp 6 Bài 15: Chất tinh khiết – Hỗn hợp
Mở đầu
Lời giải:
Lương thực, thực phẩm thuộc dạng hỗn hợp.
Chất tinh khiết (chất nguyên chất) được tạo ra từ 1 chất duy nhất
Hỗn hợp được tạo ra khi hai hay nhiều chất trộn lẫn với nhau.
Hình thành kiến thức mới
Lời giải:
Chỉ có duy nhất một chất có trong nước cất, bình khí oxygen y tế, sản phẩm đường tinh luyện và muối tinh.
Các thể của chất:
- Trong nước cất: lỏng
- Trong bình khí oxygen y tế: khí
- Trong sản phẩm đường tinh luyện và muối tinh: rắn
Lời giải:
Nếu lẫn tạp chất khác thì tính chất trên sẽ bị thay đổi.
Lời giải:
Bột canh không phải là chất tinh khiết
Học sinh quan sát thành phần được in trên bao bì gói bột canh gia đình mình sử dựng thấy một vài thành phần chủ yếu như:muối ăn, chất điều vị, đường, bột tỏi, bột tiêu,...
Lời giải:
Nếu có đủ nguyên liệu, em sẽ trộn các nguyên liệu đó theo một tỉ lệ thích hợp để tạo nên bột canh
Nếu bớt một trong các thành phần của bột canh thì vị có thay đổi. Bởi vì bột canh là một hỗn hợp tất cả các chất, mùi vị phụ thuộc vào tất cả các thành phần. Nếu bớt một thành phần thì sẽ tạo thành một hỗn hợp khác bột canh, vị đương nhiên sẽ thay đổi.
Lời giải:
Nước khoáng thiên nhiên không phải là nước nguyên chất vì trong nước khoáng thiên nhiên còn có chưa thêm nhiều hàm lượng của các chất khác, các ion khoáng để điều vị.
Thí nghiệm 1: Tạo hỗn hợp đồng nhất và không đồng nhất
Bước 1: Lấy 2 ống nghiệm, thêm nước cất đến 1/3 ống.
Bước 3: Lắc đều hai ống nghiệm, để yên và quan sát hiện tượng.
Lời giải:
Ống nghiệm them một thìa ethanol: có hòa tan thành hỗn hợp đồng nhất
Ống nghiệm them một thìa dầu ăn: không hòa tan, tách lớp
Lời giải:
Nhận xét:
- Trong hỗn hợp đồng nhất: Có thành phần giống nhau, phân bổ đều ở mọi vị trí trong toàn bộ hỗn hợp .
- Trong hỗn hợp không đồng nhất: có thành phần không giống nhau ở mọi vị trí trong toàn bộ hỗn hợp.
Lời giải:
Một số chất rắn tan được trong nước: đường, muối, ...
Một số chất rắn không tan được trong nước: cát, sắt, đồng,...
Thí nghiệm 2: Hoà tan các chất rắn trong nước
- Các chất rắn dạng bột: muối ăn, đường, bột mì, cát, thuốc tím, iodine.
Bước 1: Quan sát trạng thái, màu sắc của các chất rắn trước khi tiến hành thí nghiệm.
Bước 2: Lấy 6 ống nghiệm sạch được đánh số từ 1 - 6, cho vào mỗi ống 1/4 thể tích nước cất.
Lời giải:
Ống nghiệm |
Chất tan |
Hiện tượng quan sát được |
Giải thích |
1 |
Muối ăn |
Dung dịch đồng nhất |
Muối ăn tan trong nước |
2 |
Đường |
Dung dịch đồng nhất |
Đường tan trong nước |
3 |
Bột mì |
Dung dịch không đồng nhất |
Bột mì không tan trong nước |
4 |
Cát |
Dung dịch không đồng nhất |
Cát không tan trong nước |
5 |
Thuốc tím |
Dung dịch đồng nhất |
Thuốc tím tan trong nước |
6 |
iodine |
Dung dịch không đồng nhất |
Iodine không tan trong nước |
Thí nghiệm 3: Hòa tan đường phèn
Lời giải:
Học sinh tự tiến hành thí nghiệm, kẻ bảng theo mẫu bảng 15.2, ghi lại thời gian đồng hồ bấm giây đo được từ khi bắt đầu cho đường và mỗi cốc cho đến khi đường tan hết trong nước tạo ra hỗn hợp đồng nhất.
Lời giải:
- Đường ở cốc nước số 1 tan chậm nhất. Đường ở cốc nước số 5 tan nhanh nhất
- Giải thích:
+ Đường ở cốc nước số 1 tan chậm nhất vì cốc số 1 là cốc nước lạnh, viên đường to và không được khuấy đều. trong nước lạnh các phân tử nước chuyển động chậm, đồng thời các phân tử đường to và không được khuấy đều nên các phân tử đường khó khăn xen vào giữa các phân tử nước nhanh chóng. Vậy nên mất thời gian lâu nhất
+ Đường ở cốc nước số 5 tan nhanh nhất vì ở cốc nước số 5 là cốc nước nóng, các viên đường đã được nghiền nhỏ và được khuấy đều. Vậy nên chuyển động giữa các phân tử nước và đường sẽ nhanh chóng xen vào nhau tạo ra hỗn hợp đồng nhất chỉ trong một thời gian ngắn
Lời giải:
Nguyên nhân là do ở các nhà máy sản xuất nước ngọt, người ta dùng áp lực lớn để ép CO2 hòa tan vào nước. Sau đó nạp vào bình và đóng kín lại thì thu được nước ngọt. Khi mở nắp bình, áp suất bên ngoài thấp nên CO2 lập tức bay ra không khí. Vì vậy có bọt khí và nghe thấy tiếng "xì xèo" ở miệng cốc khi mở nắp chai.
Thí nghiệm 1: Tạo hỗn hợp đồng nhất và không đồng nhất
- Bước 1: Lấy 2 ống nghiệm, thêm nước cất đến 1/3 ống.
- Bước 3: Lắc đều hai ống nghiệm, để yên và quan sát hiện tượng.
Lời giải:
Ethanol là chất tan hoàn toàn trong nước. Hỗn hợp thu được là hỗn hợp đồng nhất
Thí nghiệm 2: Hoà tan các chất rắn trong nước
- Các chất rắn dạng bột: muối ăn, đường, bột mì, cát, thuốc tím, iodine.
Bước 1: Quan sát trạng thái, màu sắc của các chất rắn trước khi tiến hành thí nghiệm.
Bước 2: Lấy 6 ống nghiệm sạch được đánh số từ 1 - 6, cho vào mỗi ống 1/4 thể tích nước cất.
Lời giải:
Thí nghiệm 2:
Chất rắn tạo ra hỗn hợp đồng nhất: muối ăn, đường, thuốc tím
Chất rắn tạo ra hỗn hợp không đồng nhất: bột mì, cát, iodine.
Lời giải:
Quá trình tạo ra dung dịch: Cho chất tan (đường) vào dung môi (nước). sau đó khuấy đều cho đến khi thấy chất tan tan hết trong dung môi, ta thu được dung dịch đường
Lời giải:
Bởi vì khi có lũ về, nước chảy qua đem theo và để lại ở vùng đất đồng bằng một hỗn hợp không đồng nhất các chất gọi chung là phù sa. Phù sa là sản phẩm phong hóa của các loại đất đá, bị vụn bở chứa nhiều hỗn hợp các chất, khoáng chất dinh dưỡng. Chúng bồi đắp thêm sự màu mỡ cho các vùng đất đồng bằng ven sông.
Lời giải:
Hỗn hợp mayonnaise là một dạng khác, đó là nhũ tương. Nhũ tương là một hỗn hợp không đồng nhất gồm một hay nhiều chất lỏng phân tán trong môi trường chất lỏng nhưng không tan trong nhau.
Lời giải:
Các ví dụ về:
- Huyền phù: phù sa trong nước
- Nhũ tương: xốt mayonnaise, nhũ tương nhựa đường,...
Lời giải:
Khi khuấy đều các hỗn hợp dung dịch, huyền phù và nhũ tương và để yên một thời gian:
- Dung dịch: chất tan tan vào nước tạo thành dung dịch đồng nhất
- Huyền phù: có chất tan bị lắng xuống dưới đáy
- Nhũ tương: nhìn thấy các chất lỏng phân bố không đồng nhất trong hỗn hợp, không tan trong nhau
Luyện tập
Lời giải:
Ví dụ:
- Hỗn hợp đồng nhất: không khí, nước muối, nước đường,...
- Hỗn hợp không đồng nhất: hỗn hợp cát và nước, hỗn hợp cát và bột sắt, dầu và nước, xăng và nước,...
Lời giải:
Ví dụ: cao su cho vào dung môi là nước thì không tan, nhưng cho vào dung môi xăng thì tan.
Lời giải:
Phân biệt cát trong nước biển và muối trong nước biển:
- Cát trong nước biển là huyền phù bởi vì nếu cho cát vào nước khuấy lên để một lúc sau sẽ thấy cát lắng xuống bên dưới đáy
- Muối khi cho vào nước biển là dung dịch vì nó tan trong nước tạo thành dung dịch đồng nhất.
Vận dụng
Lời giải:
Nên hòa tan đường vào nước ấm rồi mới cho đá vào sau vì trong nước ấm các phân tử nước chuyển động nhanh hơn, va chạm với các phân tử đường nên dễ hòa tan tạo thành dung dịch đường trong thời gian ngắn. Còn cho đá vào trước sẽ khiến nước bị lạnh, phân tử nước chuyển động chậm, số lần va chạm với phân tử đường giảm nên mất thời gian đường tan để tạo thành dung dịch đường.
Bài tập
Bài 1 trang 80 SGK KHTN lớp 6: Hoàn thành thông tin theo mẫu ở bảng sau:
Lời giải:
Đối tượng nghiên cứu |
Thành phần |
Chất tinh khiết hay hỗn hợp |
Hỗn hợp đồng nhất hay không đồng nhất |
Nước cất |
Nước |
Chất tinh khiết |
Đồng nhất |
Nước biển |
Nước, muối |
Hỗn hợp |
Đồng nhất |
Cà phê sữa |
Nước, cà phê, sữa |
Hỗn hợp |
Đồng nhất |
Khí oxygen |
Oxygen |
Chất tinh khiết |
Đồng nhất |
Không khí |
Oxygen, nitrogen,carbon dioxide, argon, hơi nước và một số chất khác |
Hỗn hợp |
Đồng nhất |
Vữa xây dựng |
Cát,xi măng, nước và một số chất khác. |
Hỗn hợp |
Không đồng nhất |
Lời giải:
Hỗn hợp đồng nhất: nước đường, nước muối, nước mắm, sữa, trà, nước hoa quả,...
Hỗn hợp không đồng nhất: muối gia vị, hỗn hợp nước và xăng dầu,...
Lời giải:
(1) hỗn hợp (2) carbon dioxide (3) đồng nhất
C. nhũ tương. D. hồn hợp đồng nhất.
Lời giải:
Đáp án C (các chất lỏng phân bố không đồng nhất trong hỗn hợp, lơ lửng và không tan trong nhau)
Lời giải:
(1) huyền phù (2) hai lớp (3) lắc đều
Lời giải:
(1) hỗn hợp không đồng nhất (2) huyền phù (3) dung dịch
(4) bọt (5) bụi (6) sương
Bài giảng Khoa học tự nhiên 6 Bài 15: Chất tinh khiết – Hỗn hợp - Chân trời sáng tạo
Xem thêm lời giải bài tập KHTN lớp 6 sách Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:
Bài 14: Một số lương thực – thực phẩm