Giải Khoa học tự nhiên lớp 6 Bài 14: Một số lương thực – thực phẩm
Mở đầu
Lời giải:
Một số loại lương thực, thực phẩm hằng ngày gia đình em sử dụng:
- Thực phẩm tự nhiên có nguồn gốc thực vât: lương thực (lúa ,ngô, khoai, sắn), rau xanh, trái cây
- Thực phẩm tự nhiên có nguồn gốc động vật: thịt , cá,…
- Các sản phẩm chế biến từ phương pháp lên men: rượu, bia, nước giải khát,…
Tính chất: gao, ngô (dẻo), khoai, sắn (bùi),…
Hình thành kiến thức mới
Lời giải:
Một số loại lương thực phổ biến ở Việt Nam: lúa, ngô, khoai, sắn,…
Lời giải:
Lời giải:
Một số loại thực phẩm hằng ngày gia đình em sử dụng:
- Thực phẩm tự nhiên có nguồn gốc thực vât: lương thực, rau xanh, trái cây.
- Thực phẩm tự nhiên có nguồn gốc động vật: thịt , cá,…
- Các sản phẩm chế biến từ phương pháp lên men: rượu, bia, nước giải khát,…
Lời giải:
Trên bao bì và vỏ hộp các loại thực phẩm thường ghi hạn sử dụng vì: Hạn sử dụng thực phẩm sẽ đưa ra hướng dẫn về thời gian sử dụng thực phẩm cho người tiêu dùng; thời gian sản phẩm có thể giữ được chất lượng và an toàn trước khi bắt đầu hư hỏng và có thể trở nên không an toàn.
Hình thành kiến thức mới 5 trang 70 SGK KHTN lớp 6: Nêu một số dấu hiệu nhận biết thực phẩm bị hỏng?
Lời giải:
Một số dấu hiệu thực phẩm bị hỏng: mềm nhũn; chảy nước; đổi màu; mùi bị thay đổi; xuất hiện các đốm màu trắng, đen, xanh lá; có váng nổi lên, bị mốc,...
Luyện tập
Lời giải:
Để sử dụng lương thực, thực phẩm an toàn cần chú ý:
- Chọn mua ở những nơi cung cấp lương thực - thực phẩm uy tín, có xuất xứ và nguồn gốc rõ ràng.
- Kiểm tra hạn sử dụng trước khi dùng.
- Bảo quản ở những nơi thoáng mát sạch sẽ, nhiệt độ phù hợp.
- Tránh để lương thực - thực phẩm mới với những lương thực - thực phẩm đã bị hỏng.
Vận dụng
Lời giải:
Chế biến nước mắm: cá, tôm,...
Chế biến dầu ăn: đậu nành, hướng dương, hoa cải, lạc,...
Bài tập
Bài 1 trang 70 SGK KHTN lớp 6: Các loại thức ăn nào chứa nhiều chất đạm?
A. Rau xanh B. Gạo C. Thịt D. Ngô
Lời giải:
Đáp án C
Lời giải:
- Dùng nước sạch rửa các loại lương thực - thực phẩm và các loại đồ dùng để chế biến trước khi sử dụng.
- Thường xuyên dọn dẹp sạch, thoáng mát, giữ gìn vệ sinh những nơi bảo quản lương thực - thực phẩm và khu chế biến ( tủ lanh, bếp,…).
- Bảo quản lương thực - thực phẩm đúng cách, không để thực phẩm sống với các đồ ăn đã chín.
- Sử dụng các vật liệu bao gói thực phẩm sạch sẽ và thích hợp.
- Kiểm tra hạn sử dụng trước khi dùng, tránh sử dụng đồ dùng hết hạn.
Lời giải:
Học sinh tự tiến hành.
Bài giảng Khoa học tự nhiên 6 Bài 14. Một số lương thực – thực phẩm - Chân trời sáng tạo
Xem thêm lời giải bài tập KHTN lớp 6 sách Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:
Bài 12: Nhiên liệu và an ninh năng lượng
Bài 15: Chất tinh khiết – Hỗn hợp