Giải KHTN 8 Bài 10: Thang pH
Trả lời:
pH có ý nghĩa to lớn trong thực tiễn. Nhiều quá trình hoá học trong tự nhiên, trong sản xuất và trong cơ thể sống diễn ra trong điều kiện pH ổn định, một sự thay đổi đáng kể về pH có thể dẫn tới những ảnh hưởng không mong muốn tới các quá trình này. Do đó cần phải quan tâm đến pH của môi trường nước, môi trường đất để có biện pháp can thiệp kịp thời nhằm duy trì được pH tối ưu đối với đời sống của người, động vật, thực vật.
I. Thang pH
a) Dung dịch X có pH nhỏ hơn 7.
b) Dung dịch X có pH lớn hơn 7.
Trả lời:
Kết luận đúng là a) Dung dịch X có pH nhỏ hơn 7.
Giải thích: Vì dung dịch X làm quỳ tím chuyển sang màu đỏ nên dung dịch X có môi trường acid, do đó pH của dung dịch X nhỏ hơn 7.
II. Ý nghĩa của pH
Trả lời:
Ruộng bị chua là ruộng có môi trường acid, pH < 7. Ruộng càng chua thì pH càng thấp. Khi bón vôi cho ruộng, vôi sẽ trung hoà acid làm cho pH của môi trường tăng lên.
III. Xác định pH dung dịch bằng giấy chỉ thị màu
Thực hành trang 57 KHTN 8: Xác định pH của các dung dịch giấm ăn, nước xà phòng, nước vôi trong
● Dụng cụ: Mặt kính đồng hồ, ống hút nhỏ giọt.
● Hoá chất: Chất chỉ thị màu, các dung dịch giấm ăn, nước xà phòng, nước vôi trong.
● Đặt giấy chỉ thị lên mặt kính đồng hồ, nhỏ một giọt dung dịch giấm ăn lên giấy.
● So màu của giấy chỉ thị sau khi nhỏ giấm ăn với thang màu pH tương ứng và ghi lại giá trị.
● Làm tương tự đối với dung dịch nước xà phòng và nước vôi trong.
● Kết quả xác định pH cho biết điều gì?
● Báo cáo kết quả xác định pH của các dung dịch theo gợi ý sau:
Trả lời:
- Học sinh làm thí nghiệm và báo cáo kết quả xác định pH. Tham khảo kết quả sau:
Dung dịch |
Giấm ăn |
Nước xà phòng |
Nước vôi trong |
pH |
3 |
8 |
11 |
- Kết quả xác định pH cho biết dung dịch là acid, base hay trung tính. Ngoài ra, kết quả này còn cho biết mức độ acid, base của dung dịch.
|
||||
Trả lời:
Học sinh làm thí nghiệm và xác định.
Tham khảo kết quả bảng sau:
Nước ép |
Chanh |
Cam |
Táo |
Dưa hấu |
pH |
2 |
3 |
3,5 |
9 |
Vận dụng 3 trang 58 KHTN 8: Xác định pH của một số đồ uống khác và ghi kết quả theo gợi ý sau:
Trả lời:
Học sinh làm thí nghiệm và xác định.
Tham khảo kết quả bảng sau:
Đồ uống |
Bia |
Nước uống có gas |
Sữa tươi |
pH |
4 |
3 |
6 |
Vận dụng 4 trang 58 KHTN 8: Tìm hiểu và cho biết dịch dạ dày có pH trong khoảng nào?
Trả lời:
Dịch vị dạ dày của con người có chứa acid HCl với pH dao động khoảng 1,5 – 3,5. Đây là khoảng pH phù hợp để các enzyme tiêu hoá hoạt động hiệu quả.
● Cốc 1: nước vắt từ quả chanh.
● Cốc 2: dung dịch nước rửa bát (chén).
Quan sát hiện tượng xảy ra và nhận xét.
Trả lời:
Ban đầu nước ép bắp cải tím có màu tím.
- Cốc 1: thêm vào nước vắt từ quả chanh thấy dung dịch chuyển màu đỏ tím.
- Cốc 2: thêm vào dung dịch nước rửa chén (bát) thấy dung dịch chuyển màu xanh vàng.
- Cốc 3: thêm vào nước xà phòng thấy dung dịch chuyển màu xanh vàng.
- Cốc 4: thêm vào giấm ăn thấy dung dịch chuyển màu đỏ tím.
Nhận xét: Nước ép bắp cải tím có nhiều màu sắc phụ thuộc vào pH. Có thể dùng nước ép bắp cải tím như một chất chỉ thị màu để xác định một cách định tính môi trường dung dịch.
Xem thêm các bài giải SGK Khoa học tự nhiên lớp 8 Cánh diều hay, chi tiết khác: