Cải bó xôi là gì?
Video: Cải bó xôi: "Thần dược" có tác dụng không ngờ.
Cải bó xôi còn có các cái tên khác như rau Bina hay rau chân vịt. Đây là một loại rau lá sẫm có nguồn gốc từ miền Trung và Tây Nam Á. Tên là cải nhưng thực chất chúng thuộc họ Dền. Về đặc điểm cải bó xôi thường có cuống nhỏ và lá xanh đậm, lá mọc chụm lại ở một gốc bé xíu, thân và lá giòn, dễ gãy, dập. Đây là loại rau thích hợp với khí hậu mát mẻ nên chúng được trồng phổ biến quanh năm ở các tỉnh miền núi phía Bắc hay Đà Lạt.
Cách phân biệt cải bó xôi.
Nhiều người ít ăn loại rau này có thể sẽ nhầm lẫn với các loại khác như rau cải ngọt, một loại cải cũng thường mọc vào mùa đông, hay với rau mồng tơi, một loại rau cũng có lá tương tự. Tuy nhiên chúng là các loại rau khác nhau hoàn toàn.
- Phân biệt với cải ngọt:
Giống nhau: Cả hai loại rau đều có kiểu cây với cuống nhỏ hơi dài, phần lá bên trên hình bầu dục với gân lá nổi ở mặt dưới. Cùng với đó, kiểu lá mọc ra từ một gốc nhỏ, ôm lại với nhau xòe ra ở trên.
Khác nhau: Lá của cây cải bó xôi dày hơn, màu xanh sẫm hơn, cuống cứng hơn và lá thon hơn so với cải ngọt. Thêm nữa, cải bó xôi phần gốc thường có màu hơi tía trong khi cải ngọt phần gốc vẫn xanh mướt như màu của bẹ lá
- Phân biệt với rau mồng tơi.
Có thể cải bó xôi cũng có lá xanh sẫm và bóng như lá rau mồng tơi. Tuy nhiên rau mồng tơi là cây thân leo các lá mọc ra từ thân dây chính với cuống lá khá ngắn, loại này có độ bóng sáng trơn hơn lá cải bó xôi và chúng cũng khá nhớt nếu bẻ ra.
Giá trị dinh dưỡng của cải bó xôi
Trong 100g cải bó xôi chứa 23 calo, 91.4% nước, 3.6% carb và 2.9% protein trong đó chất xơ chiếm đến 2,2% chủ yếu là chất xơ không hòa tan. Không chỉ vậy, cải bó xôi sở hữu lượng dưỡng chất, vitamin phong phú và rất dồi dào. Trong đó, đặc biệt phải kể đến:
- Hàm lượng beta-carotene có trong cải bó xôi cao hơn cả carot vốn là một loại củ có chứa nhiều carotene. Đây là tiền thân của vitamin A.
- Vitamin C: hàm lượng vitamin C trong cải bó xôi cao gấp đôi so với rau cải trắng, cụ thể là trong 100g cải bó xôi chứa tới 28,1 mg vitamin C, là chất chống oxy hóa mạnh giúp tăng cường sức khỏe và chức năng miễn dịch.
- Vitamin K: Trong 100g rau cải bó xôi cung cấp đến 0.48 mg vitamin K và một lá cải bó xôi chứa hơn một nửa nhu cầu hàng ngày của bạn.
- Axit folic: còn được gọi là folate, hoặc vitamin B9. Trong 100g cải bó xôi có tới 0.19 mg axit folic. Đây là chất cần thiết cho chức năng tế bào bình thường và tăng trưởng mô, đóng vai trò rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai.
- Sắt: vi chất này cần thiết cho quá trình tạo máu. Trong 100g cải bó xôi có chứa 2,7mg sắt.
- Canxi: canxi là chất cần thiết cho sự phát triển của xương, góp phần trong các chất dẫn truyền thần kinh, hoạt động của tim, cơ
- Cải bó xôi cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác như kali, magie, và vitamin B6 và E.
Tóm lại: dù lượng calo cung cấp không nhiều nhưng cải bó xôi cung cấp nhiều protein và chất xơ cũng như các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe.
Tác dụng của cải bó xôi đối với sức khỏe
Với giá trị dinh dưỡng kể trên, thật không quá khi cải bó xôi được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao và luôn nằm trong danh sách những loại rau giàu vitamin và khoáng chất, tốt cho sức khỏe nhất thế giới. Dưới đây là các tác dụng chính của loại rau này:
- Hỗ trợ giảm cân: Cải bó xôi cung cấp lượng calo thấp và nhưng giàu chất xơ, đây là các yếu tố giúp hỗ trợ giảm cân cực hiệu quả bởi tác dụng của những bữa ăn sẽ kéo dài hơn, khiến bạn lâu có cảm giác đói, giảm được tình trạng ăn vặt giữa ngày.
- Giúp xương chắc khỏe: tác dụng này là do cải bó xôi có chứa hàm lượng lớn magie, canxi và kali và vitamin K. Đây là những chất có tác dụng giúp xương chắc khỏe hơn và hạn chế tình trạng loãng xương, đặc biệt là ở phụ nữ đang mang thai. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý là canxi ở rau cải bó xôi hơi khó hấp thụ, vì vậy vẫn cần bổ sung canxi từ các nguồn khác như sữa.
- Tăng cường thị lực, duy trì đôi mắt sáng khỏe: cải bó xôi chứa hàm lượng cao carotenoid như beta- caroten (tiền thân của vitamin A), Lutein, zeaxanthin là những chất rất tốt cho đôi mắt, giúp phòng tránh bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
- Phòng chống thiếu máu: Hàm lượng sắt trong rau Bina không phải là quá lớn nhưng nó cũng là một nguồn bổ sung sắt tự nhiên cho cơ thể, làm tăng lượng hồng cầu giúp phòng ngừa chứng thiếu máu, đặc biệt là ở bà bầu.
- Cải thiện chứng hen suyễn mạn tính: Nếu bị bệnh hen mãn tính, trong chế độ ăn uống hằng ngày của mình, bạn nên bổ sung rau bó xôi thường xuyên bởi hàm lượng cao beta caroten trong cải bó xôi giúp kiểm soát các triệu chứng hen mạn tính.
- Phòng ngừa một số loại ung thư: Trong rau Bina có chứa các hợp chất Flavonoid khác nhau có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào xấu trong cơ thể, ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, loại rau này còn chứa các chất chống viêm và chống oxy hóa cùng tham gia vào việc chống ung thư.
- Cải thiện bệnh tiểu đường, tim mạch: Bệnh tiểu đường và tim mạch có liên quan đặc biệt mật thiết với nhau. Các chất chống oxy hóa có trong cải bó xôi sẽ giúp làm giảm lượng đường trong máu và tăng hoạt động của insulin từ đó cải thiện chất lượng máu về tim cũng như cải thiện những triệu chứng của bệnh tiểu đường. Lượng kali cao trong rau còn giúp giảm nguy cơ đau tim, huyết áp cao và các bệnh tim mạch khác
- Phòng ngừa táo bón: Cải bó xôi chứa hàm lượng chất xơ cao nên khi bạn ăn rau hay uống nước ép Spinach sẽ giúp giảm triệu chứng táo bón mạn tính và các bệnh về rối loạn tiêu hóa. Loại nước ép này cũng tốt cho người bị loét dạ dày, viêm đại tràng và cải thiện hệ miễn dịch.
- Làm đẹp: Trong rau cải bó xôi có hàm lượng vitamin phong phú và dồi dào, đặc biệt là các vitamin E, C, B… Cac loại vitamin này rất cần thiết cho quá trình tái tạo tế bào giúp tóc bóng mượt và da mịn màng. Nếu bạn muốn có một làn da đẹp, mịn màng thì nên thường xuyên ăn rau Bina hằng tuần.
- Ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh: tác dụng này là do nồng độ acid folic cao trong rau cải bó xôi. Acid folic đã được chứng minh là có tác dụng phòng một số dị tật bẩm sinh trong thai kì. Do vậy đây sẽ là loại rau mà các bà bầu nên ăn đặc biệt trong ba tháng đầu.
Vậy cải bó xôi có thể chế biến như thế nào?
Có nhiều cách chế biến món rau giàu dưỡng chất này bao gồm cả ăn sống và nấu chín. Sau đây là một số món bạn có thể tham khảo:
- Sinh tố rau cải bó xôi với chuối.
Như ta đã biết, chuối và cải bó xôi rất giàu dinh dưỡng. Sinh tố kết hợp hai lại thực phẩm này chính là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn sau thời gian vận động cường độ cao và đặc biệt là không làm tăng cân nhé.
- Nước ép cải bó xôi
Đây là một món rất dễ làm mà lại giữ lại nhiều các loại vitamin và dưỡng chất như vitamin C, acid folic, riboflavin, niacin và kali cho bạn hơn khi nấu chin. Bạn có thể dùng thay nước giải khát mùa hè cũng rất thích hợp.
- Salad dâu tây cải bó xôi
Lại một món salad vô cùng bổ dưỡng dành cho những nàng muốn giảm cân và lảm đẹp đây. Ngoài dâu tây và cải bó xôi, bạn có thể cho thêm các loại hạt như hanh nhân hoặc cả thịt gà nữa. Đây là món ăn vừa giảm cân vừa duy trì được dinh dưỡng.
- Súp rau cải bó xôi
Đây là một món ăn rất thích hợp chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất có từ rau chân vịt, khoai tây, đậu hà lan, nước dùng gà...Món ăn này đặc biệt thích hợp cho mẹ bầu và trẻ nhỏ.
- Rau cải bó xôi xào
Nếu bạn không phải là tín đồ của rau sống thì món cải bó xôi xào này có thể là một lựa chọn tuyệt vời khác. Những món ăn chin sẽ giúp cơ thể dễ hấp thu các chất dinh dưỡng như sắt, canxi.
Kết luận
Cải bó xôi là một loại rau cũng khá phổ biến hiện nay, bạn có thể tìm mua dễ dàng tại các cửa hàng rau sạch hoặc trong các siêu thị. Giá trị dinh dưỡng tuyệt vời đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, cùng nhiều cách chế biến làm cho cải bó xôi là một lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn của nhiều gia đình. Bạn có thể lựa chọn các món ăn sống hoặc cả nấu chín tùy theo sở thích và mục đích của mình. Để có được một món ăn ngon đảm bảo dinh dưỡng hãy chọn những bó rau còn xanh, tươi mới, có cả gốc, không bị gãy dập hoặc thối. Màu lá xanh tươi, không quá đậm sẽ là những bó cải còn non mướt và đầy dinh dưỡng.