Cá hồi: Ăn sai cách dễ bị ngộ độc.
Thành phần
- 200 gam phi lê cá hồi không xương & không da
- 3/4 chén gạo lứt
- 1/4 chén gạo nhiều hạt
- 6 cốc nước; thêm nhiều hơn nếu cần trong khi nấu ăn
- 3 cọng hành lá xắt nhuyễn.
Quy trình
Ướp (A)
- 1/2 muỗng canh mirin
- 1/2 muỗng canh nước gừng
- 1 muỗng cà phê nước tương
Rau (B)
- 50g cà rốt thái hạt lựu
- 50g lá bắp cải tròn thái hạt lựu hoặc cắt thành dải ngắn
- 3 mũ nấm đông cô cắt lát mỏng
- 50 gram daikon thái hạt lựu; không bắt buộc
- 25 gram cần tây thái hạt lựu; không bắt buộc
- 25g hành tây cắt hạt lựu; không bắt buộc
Cháo (C)
- 1 lít nước
- 1 muỗng cà phê bột dashi ăn liền
- 1 muỗng canh miso để nếm
- 2 lát gừng
Công cụ đặc biệt cần thiết
- Nồi cơm điện với khả năng "nấu cháo" tùy chọn; cũng có thể sử dụng một cái nồi trên bếp.
Hướng dẫn
Chuẩn bị cá hồi
Loại bỏ da và xương trên phi lê cá hồi. Thái miếng dày cá hồi. Ướp trong ít nhất một giờ hoặc qua đêm trong tủ lạnh.
Nấu cháo gạo tẻ
Sử dụng một trong hai phương pháp sau:
- Phương pháp 1. Nồi cơm điện
Nồi cơm điện có khả năng nấu cháo: cho gạo đã vo sạch (gạo lứt + gạo tẻ) vào nồi cơm điện. Thêm 6 cốc nước và rau (B). Đặt nồi cơm điện thành “cháo”. Nếu cháo chín bị khô thì cho nước nóng vào. Khuấy để trộn đều.
- Phương pháp 2. Trên bếp
Trong một nồi canh lớn, thêm gạo và rau đã rửa sạch (B). Thêm 6 cốc nước.
Nấu cá hồi và nấu cháo
Dùng một nồi súp lớn, cho tất cả nguyên liệu vào (C) trừ miso. Đun sôi, sau đó cho các lát cá hồi vào nấu khoảng 3 phút. Vớt cá hồi ra nếu không nấu hết cháo cùng một lúc. Lọc các phần nổi bằng lưới lọc để có nước súp trong. Giảm nhiệt xuống rất thấp và hòa tan tương miso để vừa ăn.
Kết hợp
- Cách 1. Làm tất cả
Múc cháo gạo trực tiếp vào nồi súp cá hồi. Làm ấm qua.
- Cách 2. Làm từng bát:
Múc lượng cá hồi, cháo gạo và súp cần thiết cho vào nồi hầm. Làm ấm qua. Trang trí với hành lá.
Mẹo nấu ăn của Noob
Thức ăn thừa? Bạn có thể để cháo và súp qua đêm trong tủ lạnh để hôm sau nấu cháo cá hồi. Đối với cá hồi đã nấu chín, tốt nhất nên tiêu thụ ngay trong ngày để có độ tươi ngon tối đa. Ướp miếng cá mới cho ngày hôm sau thay vì để cá chín qua đêm.
Với Tết Nguyên Đán sắp đến, cháo cá hồi là một món ăn bổ dưỡng để nấu trong 15 ngày lễ. Bát cháo gạo cá hồi này - gồm gạo lứt nhiều hạt, các loại rau thái hạt lựu và cá hồi chứa nhiều omega - sẽ là một sự thay đổi lành mạnh giữa tất cả các bữa tiệc. Nếu bạn có khách ghé thăm vào các thời điểm khác nhau trong ngày, thì công thức này bao gồm hướng dẫn cho phép chế biến từng bát theo yêu cầu và nấu tại chỗ. Đối với những người bị cảm nắng thì đây là món ăn rất tốt để phục hồi sức khỏe vì cháo gạo này rất dễ tiêu hóa và bổ dưỡng.
Trong công thức này, cháo ngũ cốc và súp cá hồi được nấu riêng biệt.
Như vậy, cháo sẽ không bị loãng và cũng có một lựa chọn là không nấu hết cháo cá hồi cùng một lúc. Nghe có vẻ như nhiều công việc hơn, nhưng thực tế không phải vậy, bởi vì trong cách nấu này sử dụng nồi cơm điện để nấu cháo nhiều loại hạt, giúp giảm bớt phần lớn công việc khó khăn.
Ướp cá hồi
Bỏ da và xương của phi lê cá hồi, và cắt miếng dày như hình trên. Cá hồi sau đó được ướp với rượu mirin, nước gừng và nước tương để qua đêm trong tủ lạnh (nếu không để qua đêm thì một tiếng là đủ). Nếu quá nhạy cảm với vị tanh của cá hồi nấu chín thì cách ướp này sẽ loại bỏ bớt tanh mà vẫn giữ được vị ngọt của cá.
Phần 1: Nấu cháo rau củ trong nồi cơm điện
Có thể nấu cháo trong nồi cơm điện có chức năng 'nấu cháo'. Nếu không có loại nồi cơm điện này, bạn có thể nấu trong nồi lớn trên bếp khoảng 30 - 40 phút.
Trong nồi cơm điện bên trong, thêm gạo đã vo sạch (gạo lứt + nhiều hạt), hành, tỏi, rau cắt hạt lựu (cà rốt + củ cải + cần tây) và lá bắp cải thái nhỏ.
Thêm nước, nấm hương khô hoặc tươi thái lát và đặt ở chế độ “nấu cháo”.
Hiện nay mình nấu cháo trong nồi cơm điện vì không cần canh bếp. Khoảng một tiếng sau, ta sẽ được thưởng một nồi cháo nhiều hạt to mà không tốn sức. Nhân tiện, món cháo nhiều hạt rau này tự nó có vị rất ngon.
Phần 2: Nấu cá hồi + nấu súp nhanh
Chúng ta cần bếp với một nồi súp (sử dụng một cái lớn hơn nếu bạn muốn nấu tất cả cháo cá hồi cùng một lúc). Đun sôi nước dùng dashi và lát gừng , sau đó thêm các lát cá hồi vào nấu khoảng 3 phút.
Nếu bạn muốn một món ăn đẹp mắt hơn, hãy loại bỏ các phần nổi bằng lưới lọc để có được hình ảnh rõ ràng.
Vặn lửa xuống rất thấp. Hòa tan tương miso (vừa ăn) vào súp nóng. Món súp cá hồi kho miso này rất ngon với vị ngọt của cá hồi.
Phần 3: Cháo cá hồi
Muốn cháo chín hết thì chỉ cần múc trực tiếp toàn bộ cháo đã nấu vào nồi cá hồi kho. Đun sôi nhỏ lửa và phục vụ.
Nhưng nếu bạn muốn nấu cháo cá hồi “theo yêu cầu” vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, hãy chia thành ba thành phần (súp kho, cháo nhiều hạt và cá hồi nấu chín) như hình trên. Giữ nước kho và cá hồi trong tủ lạnh.
Để nấu theo yêu cầu, bạn chỉ cần múc lượng cá hồi, cháo gạo và súp cần thiết vào nồi hầm (có thể sử dụng một chiếc nồi đất cạn dùng chung phục vụ 2-3 người trên bàn). Làm ấm qua. Tùy chọn: Thêm một quả trứng để thêm ngon.
Bạn cũng có thể chia cá hồi thành nhiều miếng nhỏ hơn và đặt chúng trong một bát nhỏ hơn. Hãy tận hưởng!
Xem thêm: