Video 10 Lợi ích của Glutathione đối với sức khỏe
Glutathione có thể được sản xuất tự nhiên bởi cơ thể, được tiêm bổ sung vào tĩnh mạch, hoặc bằng các loại thuốc tại chỗ như dưới thuốc dạng hít. Bên cạnh đó, nó cũng có sẵn ở dạng chất bổ sung uống như viên nang và chất lỏng. Tuy nhiên, đường uống có thể không hiệu quả bằng cách tiêm đường tĩnh mạch ở với một số bệnh.
Công dụng của Glutathione
Giảm nồng độ các chất oxy hóa
Khi cơ thể mất cân bằng giữa việc hình thành các gốc tự do và khả năng chống lại chúng sẽ làm mức độ các chất oxy hóa tăng lên cao, đó là dấu hiệu báo trước của nhiều bệnh như: tiểu đường, ung thư và viêm khớp dạng thấp. Glutathione có khả năng ngăn chặn được tác động của việc mất cân bằng đó trong cơ thể, giúp giảm các bệnh tật.
Một bài báo được trích dẫn trên tạp chí Journal of Cancer Science and Therapy đã chỉ ra việc thiếu hụt glutathione dẫn đến tăng mức độ các chất oxy hóa, là nguyên nhân của bệnh ung thư, đồng thời nhận định rằng khi tăng glutathione kéo theo tăng khả năng chống oxy hóa, ngăn ngừa sự mất cân bằng các chất oxy hóa trong những tế bào ung thư.
Cải thiện bệnh vẩy nến
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng whey protein, khi được sử dụng bằng đường uống, sẽ cải thiện bệnh vẩy nến có hoặc không có điều trị bổ sung. Whey protein trước đây đã được chứng minh sẽ làm tăng mức glutathione. Những người tham gia nghiên cứu trên đã uống 20gam whey protein hàng ngày như một chất bổ sung liên tục trong ba tháng. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng vẫn cần phải nghiên cứu thêm về vấn đề này.
Giảm tổn thương tế bào ở những bệnh nhân gan nhiễm mỡ do rượu và không do rượu
Khi thiếu hụt những chất chống oxy hóa, bao gồm cả glutathione, sẽ đẩy nhanh quá trình chết của các tế bào trong gan, dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ ở cả những người có hoặc không lạm dụng rượu. Glutathione cũng đã được chứng minh giúp cải thiện mức độ protein, enzyme, bilirubin trong máu của những bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ mãn tính do rượu và không do rượu.
Một nghiên cứu đã cho thấy glutathione hiệu quả nhất khi được tiêm tĩnh mạch cho những người bị bệnh gan nhiễm mỡ với liều lượng cao, đồng thời nghiên cứu cũng cho kết quả giảm lượng chất malondialdehyde ở những người tham gia, đó là dấu hiệu cho việc tổn thương tế bào trong gan.
Một nghiên cứu khác cũng cho thấy glutathione đường uống có tác dụng tích cực đối với những người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu sau khi chủ động thay đổi lối sống. Trong đó, glutathione sẽ được cung cấp ở dạng bổ sung với liều 300 miligam mỗi ngày trong bốn tháng.
Cải thiện tình trạng kháng insulin ở người cao tuổi
Khi con người già đi, cơ thể họ sẽ sản xuất ít glutathione hơn. Các nhà nghiên cứu tại Trường Y khoa Baylor đã kết hợp các nghiên cứu trên động vật và con người để tìm ra vai trò của glutathione trong việc quản lý cân nặng và kháng insulin ở những người lớn tuổi. Kết quả chỉ ra rằng mức glutathione thấp có liên quan đến việc đốt cháy chất béo ít hơn và tỷ lệ chất béo dự trữ trong cơ thể cao hơn.
Một số người cao tuổi được thêm cysteine và glycine vào chế độ ăn uống nhằm tăng mức glutathione, đã cho kết quả tăng vọt trong hai tuần, đồng thời tình trạng kháng insulin và đốt cháy chất béo cũng được cải thiện đáng kể.
Tăng khả năng vận động cho những bệnh nhân mắc bệnh hẹp động mạch ngoại biên
Bệnh hẹp động mạch ngoại biên xảy ra khi các động mạch ngoại vi bị tắc nghẽn bởi các mảng bám, hay gặp nhất ở chân. Một nghiên cứu đã cho kết quả glutathione giúp cải thiện lưu thông, tăng khả năng đi bộ mà không gây đau đớn ở những người tham gia nghiên cứu trong khoảng cách xa hơn những người không tham gia nghiên cứu. Trong thời gian đó, glutathione thay cho giả dược dung dịch nước muối sinh lý sẽ được truyền tĩnh mạch hai lần mỗi ngày trong năm ngày cho bệnh nhân, sau đó họ sẽ được phân tích khả năng vận động.
Làm giảm các triệu chứng của bệnh Parkinson
Bệnh Parkinson ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, được xác định bằng các triệu chứng như run và hiện vẫn chưa có thuốc chữa. Một nghiên cứu cũ đã ghi nhận tác dụng tích cực của glutathione tiêm tĩnh mạch với các triệu chứng như run và cứng khớp. Vẫn cần nhiều thêm nghiên cứu, tuy nhiên một số trường hợp đã cho thấy glutathione có thể giúp giảm các triệu chứng, cải thiện chất lượng cuộc sống ở những người mắc bệnh này.
Giúp chống lại các bệnh tự miễn dịch
Tình trạng viêm mãn tính do các bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp, bệnh celiac và lupus gây ra có thể làm tăng nồng độ các chất oxy hóa. Theo một nghiên cứu, glutathione giúp giảm sự mất cân bằng oxy hóa trong cơ thể bằng cách kích thích hoặc làm giảm các phản ứng miễn dịch. Do các bệnh trên sẽ tấn công ty thể trong các tế bào cụ thể nên glutathione có tác dụng bảo vệ ty thể bằng cách loại bỏ các gốc tự do.
Giảm thiểu sự mất cân bằng oxy hóa ở trẻ em mắc chứng tự kỷ
Một số nghiên cứu bao gồm một thử nghiệm lâm sàng được viết trên tạp chí Medical Science Monitor, chỉ ra rằng trẻ em mắc chứng tự kỷ có độ mất cân bằng oxy hóa cao hơn và mức glutathione trong não thấp hơn, do đó làm tăng khả năng bị tổn thương thần kinh bởi các chất ví dụ như thủy ngân.
Thử nghiệm trên kéo dài 8 tuần trên trẻ em từ 3 đến 13 tuổi sử dụng glutathione qua đường uống hoặc thẩm thấu qua da. Những thay đổi về triệu chứng tự kỷ không được đánh giá như một phần của nghiên cứu này, nhưng trẻ em ở cả hai nhóm đều cho thấy sự cải thiện về mức độ cysteine, sulfat huyết tương và glutathione trong máu toàn phần.
Giảm tác động của bệnh tiểu đường không kiểm soát
Một nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn uống bổ sung cysteine và glycine sẽ làm tăng mức glutathione và giảm sự mất cân bằng oxy hóa trong cơ thể ở những người mắc bệnh tiểu đường không kiểm soát, mặc dù lượng đường trong máu vẫn cao. Những người tham gia nghiên cứu được đặt 0.81 milimol / kg (mmol / kg) cysteine và 1.33 mmol / kg glycine hàng ngày trong hai tuần.
Giảm các triệu chứng của các bệnh về đường hô hấp
N-acetylcysteine là một loại thuốc hít có tác dụng điều trị các bệnh như hen suyễn và xơ nang. Khi sử dụng, nó sẽ giúp làm loãng, giảm độ bám dính của chất nhầy, đồng thời giúp giảm viêm. N-acetylcysteine lại là sản phẩm phụ của glutathione.
Glutathione cũng được tìm thấy trong một số thực phẩm, nhưng đa số quá trình nấu nướng và thanh trùng đã làm giảm đáng kể mức độ của glutathione, chúng bao gồm:
- Các loại thịt sống và tái.
- Sữa chưa tiệt trùng và các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng khác.
- Trái cây, rau mới hái, chẳng hạn như bơ và măng tây.
Các nguồn cung glutathione tự nhiên
Glutathione chứa các phân tử lưu huỳnh, đó là lý do tại sao thực phẩm chứa nhiều lưu huỳnh giúp tăng cường việc sản xuất tự nhiên glutathione trong cơ thể, bao gồm:
- Các loại rau họ cải, chẳng hạn như bông cải xanh, súp lơ trắng, cải Brussels và cải ngọt
- Rau allium, chẳng hạn như tỏi và hành
- Trứng
- Các loại hạt
- Cây họ đậu.
- Protein nạc, chẳng hạn như cá và thịt gà
Các loại thực phẩm và thảo mộc khác cũng giúp tăng mức glutathione một cách tự nhiên như:
- Cây diếp gai.
- Hạt lanh
- Rong biển guso
- Váng sữa
Lượng glutathione trong cơ thể cũng bị ảnh hưởng tiêu cực bởi chứng mất ngủ nên chế độ sinh hoạt nghỉ ngơi đầy đủ thường xuyên cũng giúp tăng mức độ glutathione.
Tác dụng phụ và rủi ro của glutathione
Một chế độ ăn uống giàu thực phẩm giúp tăng cường glutathione không tiềm ẩn bất kỳ rủi ro nào. Tuy nhiên, việc bổ sung không được khuyến khích cho tất cả mọi người, nên cần tham khảo ý kiến bác sĩ để xác định xem glutathione có phù hợp với cơ thể hay không. Một số tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm:
- Chuột rút ở bụng
- Đầy hơi
- Khó thở do phản ứng co thắt phế quản
- Dị ứng, chẳng hạn như phát ban
Tổng Kết
Glutathione là một chất chống oxy hóa mạnh được tạo ra trong các tế bào của cơ thể. Nguyên nhân làm giảm glutathione có thể do lão hóa, căng thẳng và tiếp xúc với một số độc tố. Tăng cường glutathione giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bao gồm sự cân bằng các chất oxi hóa trong cơ thể.
Xem thêm: