4 cách tự nhiên để tăng lượng glutathione

Glutathione là một chất chống oxy hóa xuất hiện tự nhiên trong các tế bào của cơ thể đồng thời cũng có trong một số loại thực phẩm. Gần đây, glutathione đã trở nên phổ biến do được cho là mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Là một chất chống oxy hóa, glutathione giúp trung hòa các gốc tự do và giảm sự mất cân bằng oxy hóa gây hại cho các tế bào của cơ thể. 

Không giống như hầu hết các chất chống oxy hóa có nguồn gốc từ thực vật, cơ thể con người có thể sản xuất glutathione trong gan một cách tự nhiên. 

Tuy nhiên, nồng độ glutathione bị giảm theo tuổi tác. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa mức glutathione thấp và một số tình trạng bệnh do tuổi tác gây ra, chẳng hạn như bệnh tăng nhãn áp và thoái hóa điểm vàng. 

Bài viết này sẽ cung cấp bốn phương pháp có thể giúp tăng mức glutathione trong cơ thể. Một thông tin quan trọng cần nhớ là phần lớn bằng chứng hiện tại là từ các nghiên cứu trên động vật hoặc các thử nghiệm lâm sàng sơ bộ và cho đến nay, có rất ít thông tin về các tác dụng phụ của glutathione.

Ăn thực phẩm giàu lưu huỳnh  

Nguồn ảnh: iStockNguồn ảnh: iStock Nấm là một trong những thực phẩm giàu axit amin lưu huỳnh. 

Ăn thực phẩm giàu lưu huỳnh có thể làm tăng mức glutathione trong cơ thể. 

Lưu huỳnh xuất hiện trong một số axit amin, hai trong số đó - methionine và cysteine - là tiền chất của glutathione và do đó đã góp phần tổng hợp nên glutathione. 

Theo một nghiên cứu từ năm 2017, nấm là một trong những nguồn cung cấp glutathione và ergothioneine quan trọng nhất trong chế độ ăn uống, sau đó hai chất sẽ kết hợp và tạo ra một axit amin lưu huỳnh. Tuy nhiên, mức độ của các hợp chất này có thể rất khác nhau ở mỗi loài nấm. 

Các loại thực phẩm giàu lưu huỳnh khác như:

  • Thịt, trứng và cá
  • Ngũ cốc, bao gồm gạo, bánh mì và mì ống
  • Rau, chẳng hạn như hành tây, tỏi, bông cải xanh, cải xoăn và bắp cải 

Theo một nghiên cứu sơ bộ năm 2013, một phần 250 gram bông cải xanh hấp sẽ làm tăng hoạt động của enzyme glutathione S-transferase, dẫn đến mức glutathione trong huyết tương tăng và cải thiện khả năng chống mất cân bằng oxy hóa ở 10 nam giới trưởng thành khỏe mạnh, có hút thuốc. 

Tuy nhiên, có rất ít những thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn về vấn đề đánh giá hiệu quả của các axit amin lưu huỳnh trong chế độ ăn uống giúp cơ thể chống mất cân bằng oxy hóa. Do đó, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận các phát hiện từ những nghiên cứu sơ bộ và quy mô nhỏ. 

Tiêu thụ nhiều sản phẩm từ sữa 

Nguồn ảnh: iStockNguồn ảnh: iStock Các sản phẩm từ sữa có chứa protein beta-casein, có khả năng làm tăng mức glutathione trong cơ thể. 

Trong một nghiên cứu nhỏ năm 2015 đã cho thấy sự liên quan của việc tiêu thụ nhiều sản phẩm từ sữa làm tăng nồng độ glutathione trong não ở những người cao tuổi. 

Tuy nhiên, sự gia tăng glutathione thay đổi tùy thuộc vào loại beta-casein. Các sản phẩm từ sữa có thể chứa nhiều biến thể khác của protein beta-casein, được gọi là A1 và A2 sẽ gây ảnh hưởng không giống nhau đến nồng độ glutathione. 

Theo một nghiên cứu năm 2016, những người uống sữa chỉ chứa A2 beta-casein cho nồng độ glutathione trong huyết tương tăng cao hơn những người uống sữa có chứa cả A1 và A2 beta-casein.

Tiêu thụ nhiều whey protein 

Nguồn ảnh: iStockNguồn ảnh: iStock Whey là một loại protein khác có trong các sản phẩm từ sữa, cũng chứa một lượng lớn cysteine. Trong một nghiên cứu năm 2012, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng whey protein làm giảm bớt sự mất cân bằng oxy hóa trong các tế bào ung thư ruột kết ở người. Vậy nên, whey protein giúp tăng mức glutathione ở người. 

Những phát hiện từ các nghiên cứu trước đó cũng cho thấy whey protein có thể làm giảm sự mất cân bằng oxy hóa trong phổi của những người bị xơ nang bằng cách tăng mức glutathione. Tuy nhiên, bổ sung whey protein không giúp cải thiện chức năng phổi. 

Tập thể dục nhiều hơn 

Nguồn ảnh: iStockNguồn ảnh: iStockTập thể dục thường xuyên có thể làm giảm sự mất cân bằng oxy hóa ở người. Các bác sĩ và chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác đều rất khuyến khích những hoạt động thể chất thường xuyên vì chúng mang lại nhiều lợi ích tốt cho cơ thể. 

Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng tập thể dục có thể làm giảm sự mất cân bằng oxy hóa bằng cách tăng mức glutathione, chẳng hạn như các nhà nghiên cứu ở năm 2014 đã quan sát thấy những người lớn tuổi tham gia hoạt động thể chất thường xuyên có mức glutathione cao hơn. 

Họ cũng lưu ý rằng tập thể dục sẽ giúp tăng nồng độ glutathione ở những người trưởng thành có lối sống ít vận động. Tuy nhiên, sự gia tăng này chỉ được quan sát thấy ở những người trẻ tuổi. 

Những phát hiện trên cho thấy việc có một lối sống năng động sẽ mang lại nhiều lợi ích lâu dài về sức khỏe.

Những lợi ích có thể có của glutathione  

Glutathione for Skin Whitening – Skinologycentre in Bangalore, IndiaNguồn: skinologycentre.comNguồn: skinologycentre.comGlutathione đóng một số vai trò vô cùng quan trọng việc hỗ trợ toàn diện cho phát triển sức khỏe, như: 

  • Trung hòa các gốc tự do 
  • Tái tạo vitamin C và E 
  • Loại bỏ thủy ngân khỏi não 
  • Điều khiển sự phát triển và chết của tế bào 
  • Duy trì ADN ty thể kích hoạt các enzym chống oxy hóa

Do có vai trò trong việc ngăn ngừa tổn thương tế bào, nhiều người tin rằng glutathione có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ví dụ như: 

  • Giảm viêm và mất cân bằng oxy hóa
  • Tăng cường sức khỏe tim mạch
  • Làm ung thư tiến triển chậm lại
  • Làm chậm quá trình lão hóa
  • Cải thiện chức năng miễn dịch 
  • Ngăn ngừa tình trạng thoái hóa thần kinh 
  • Giảm thiểu tổn thương tế bào do bệnh gan 
  • Cải thiện tình trạng kháng insulin 

Mặc dù cần phải nghiên cứu thêm, nhưng glutathione cũng có thể có những lợi ích cụ thể nhất định đối với một số tình trạng bệnh: 

Bệnh Parkinson 

Trong một nghiên cứu năm 2017 đã cho thấy được tác dụng tốt của glutathione với những bênh nhân mắc bệnh Parkinson.

Mặc dù những người bổ sung glutathione đã cải thiện các triệu chứng nhưng kết quả không khác biệt đáng kể so với những người dùng bổ sung giả dược. 

Tăng huyết áp 

Khi bắt đầu một nghiên cứu năm 2007, những người bị tăng huyết áp không được điều trị có mức glutathione thấp. Những người này sau đó cho kết quả giảm sự mất cân bằng oxy hóa trong cơ thể và tăng nồng độ glutathione sau khi dùng thuốc hạ huyết áp trong 3 tháng. 

Mất cân bằng oxy hóa trong cơ thể

Trong một thử nghiệm lâm sàng năm 2015 với 54 người trưởng thành khỏe mạnh tham gia, bổ sung glutathione hàng ngày làm tăng mức độ glutathione trung bình 30–35% trong huyết tương và các tế bào hồng cầu, bạch cầu và giảm sự mất cân bằng oxy hóa. 

Tuy nhiên, những mức tăng này chỉ trong một khoảng thời gian và trở lại bình thường sau khoảng 1 tháng. 

Tác dụng phụ có thể xảy ra của glutathione 

Lightheadedness and Fatigue: Dehydration May Be Causing These Symptoms |  Drip Drop ORSNguồn: dripdrop.comNguồn: dripdrop.comRất ít nghiên cứu tập trung đặc biệt vào glutathione, vậy nên cũng có rất ít thông tin liên quan đến các tác dụng phụ của nó. 

Vào năm 2019, FDA tuyên bố cảnh báo không nên sử dụng bột glutathione mà Letco Medical đã phân phối. 

Họ đã đưa ra cảnh báo này sau khi nhận được một số báo cáo về những tác dụng phụ bất lợi xảy ra ở những người sau khi tiêm loại thuốc có chứa bột glutathione được đề cập. 

Theo FDA, bột glutathione có thể chứa một lượng lớn nội độc tố, đó là những chất có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, chẳng hạn như: 

  • Buồn nôn 
  • Nôn mửa 
  • Choáng váng
  • Nhức mỏi cơ thể 
  • Ớn lạnh 
  • Huyết áp thấp 
  • Khó thở 

Những điều cần lưu ý 

Glutathione Benefits for Your Health and BodyNguồn: healthline.comNguồn: healthline.comGlutathione là một chất chống oxy hóa quan trọng giúp hỗ trợ nhiều yếu tố về sức khỏe con người. Các nghiên cứu sơ bộ cho rằng mức glutathione thấp có thể dẫn đến những trạng thái bệnh lý khác nhau. Tuy nhiên, hiện tại, vai trò chính xác của glutathione trong việc phát triển và phòng ngừa bệnh vẫn chưa được rõ ràng. 

Các nhà nghiên cứu đã đặt câu hỏi về hiệu quả của việc bổ sung glutathione do mức sinh khả dụng thấp của nó. Các chất càng có đại lượng sinh khả dụng thấp thì cơ thể càng khó sử dụng. 

Hệ tiêu hóa của con người sẽ nhanh chóng phá vỡ các hợp chất hòa tan trong nước như glutathione, vì vậy uống bổ sung hoặc ăn thực phẩm giàu glutathione đều có thể không tạo ra bất kỳ kết quả đáng kể nào về mặt lâm sàng. 

Tổng Kết 


Nguồn: coremedscience.com Nguồn: coremedscience.com 

 

Glutathione là một chất chống oxy hóa tự nhiên, được sản xuất ra ở gan, đồng thời cũng có trong một số loại thực phẩm. Mức độ Glutathione bình thường giảm tự nhiên theo tuổi tác. Ngoài ra, chế độ ăn uống kém và ít vận động cũng có thể làm giảm lượng glutathione trong cơ thể. Mọi người có thể tăng mức glutathione một cách tự nhiên bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và có một lối sống lành mạnh. 

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng của việc bổ sung glutathione đem lại lợi ích cho một số đối tượng, nhưng cũng đồng thời có thể kèm theo các tác dụng phụ bất lợi. 

Xem thêm: 

Chủ đề:
Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!