CDC Mỹ: Những ai đã tiêm vắc xin không cần đeo khẩu trang ở hầu hết các hoạt động trong nhà

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kì (CDC) công bố, những người đã được tiêm phòng đầy đủ có thể tháo khẩu trang của họ ở hầu hết hoạt động trong nhà.

Các hướng dẫn mới cho biết những người được tiêm chủng đầy đủ, tức là những người đã đủ 2 tuần sau lần tiêm mũi vắc xin thứ hai (loại tiêm 2 mũi) hoặc 2 tuần sau khi tiêm vắc xin loại chỉ cần tiêm một mũi, không cần phải đeo khẩu trang trong nhà ở những nơi như văn phòng, trường học, nhà hàng, phòng tập thể dục và quán bar. Hướng dẫn cũng nêu rõ rằng những người này không cần đeo khẩu trang ngoài trời, ngay cả khi ở nơi đông đúc ngoại trừ máy bay, phương tiện công cộng, nhà tù và nơi lưu trú cho người vô gia cư.

Những người chưa được tiêm chủng vẫn cần tuân thủ các nguyên tắc khẩu trang và che chắn an toàn được khuyến nghị ở các nơi công cộng, CDC tuyên bố.

Dưới đây là những điều cần biết về việc đeo khẩu trang trong nhà nếu bạn đã tiêm phòng đầy đủ.

Những người đã được tiêm chủng có lớp bảo vệ tốt để chống lại COVID-19

Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy vắc xin có hiệu quả đáng kinh ngạc trong việc ngăn ngừa COVID-19 và các bằng chứng thực tế đã chứng minh điều đó:

• Trong số gần 159 triệu người được tiêm chủng tính đến ngày 11 tháng 7 năm 2021 ở Hoa Kỳ (theo CDC Hoa Kì), chỉ có khoảng 5.186 bệnh nhân bị nhiễm trùng đột phá có triệu chứng phải nhập viện hoặc đã tử vong.
  • Hiện tại, đã có 55,4% dân số Hoa Kì được tiêm ít nhất một liều vắc xin, 48% dân số đã tiêm chủng đầy.

BS nội khoa Lucy McBride ở Washington, DC khẳng định :“Vắc xin là thành công lớn của y học hiện đại, chúng làm giảm đáng kể nguy cơ nhiễm COVID.”

Ông cũng cho rằng các loại vắc xin làm giảm khả năng lây truyền bệnh sau khi tiêm chủng. Kể cả khi một người đã tiêm vắc xin đầy đủ có một lượng nhỏ virus ở trong mũi mà không có triệu chứng thì khả năng lây nhiễm cho người khác cũng gần như là không có. Vậy nên khi bạn tiêm chủng, bạn không chỉ đảm bảo an toàn cho bản thân mà còn cho những người xung quanh.

Tuy nhiên vẫn có những ngoại lệ, những người bị suy giảm miễn dịch nghiêm trọng có thể không tạo ra phản ứng miễn dịch đủ mạnh để chống lại coronavirus sau khi tiêm chủng. Đối với những người này, cần phải tham vấn ý kiến bác sĩ chăm sóc chính của họ về những rủi ro họ có thể gặp phải.

Nhìn chung, tỷ lệ nhiễm trùng sau khi tiêm chủng khá hiếm gặp. McBride khẳng định sẽ luôn có rủi ro dù là rất nhỏ.

Khuyến khích mọi người tiêm chủng

Vaccinated Americans May Go Without Masks in Most Places, Federal Officials  Say - The New York TimesTiêm chủng ở trẻ thành niên – ảnh the New york Times

Tiêm chủng ở trẻ thành niên – ảnh the New york Times

Các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm từ lâu đã tranh luận rằng các quan chức y tế nên khuyến khích người dân đi tiêm chủng. Hiệu quả ấn tượng của vắc-xin sẽ mang lại cho mọi người sự tự do và cho phép họ có lại một số hoạt động bình thường. Và với việc tuyền truyền rằng họ có thể có cuộc sống bình thường sau khi tiêm vắc xin, nhiều người sẽ có động lực tiêm phòng hơn.

Bác sĩ Bride khẳng định lợi ích của vắc xin là quá rõ ràng và vắc xin sẽ là tấm vé để đạt trạng thái bình thường. Các trường hợp nhiễm COVID-19 mới, số ca nhập viện mới hàng ngày và số ca tử vong mới hàng ngày đã giảm dần hàng tuần kể từ khi Hoa Kỳ triển khai chiến dịch tiêm chủng và khi có nhiều người tiêm chủng hơn, các ca mắc, nhập viện và tử vong sẽ giảm mạnh.

Các chuyên gia nghi ngờ rằng cần khoảng 70 đến 90 phần trăm dân số cần có được miễn dịch để đạt được miễn dịch cộng đồng.

Hiện tại, tỷ lệ tiêm chủng của Hoa Kỳ đang dao động khoảng 48% dân số. Điều này đã đẩy đất nước đến một điểm trũng khi đó có đủ số người được tiêm chủng và các ca bệnh thì đang giảm, nên chúng ta cần nhiều người hơn nữa được tiêm phòng để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Hi vọng những điều trên sẽ khuyến khích mọi người phá bỏ rào cản và đặt lịch tiêm vắc xin – thứ giúp mọi người trở lại trạng thái bình thường.

“Chúng ta đang đều bị tổn thương. Thể chất và tinh thần bị ảnh hưởng. Tiêm chủng mang lại cơ hội bắt đầu chặng đường hồi phục, ”McBride nói.

Điều cần ghi nhớ

• Theo CDC công bố, những người đã được tiêm phòng đầy đủ có thể tháo khẩu trang của họ ở hầu hết các hoạt động trong nhà.
  • Khẩu trang nên được sử dụng ở văn phòng, trường học và nhà hàng, nhưng hướng dẫn cho biết những người được tiêm chủng đầy đủ vẫn nên đeo khẩu trang ở những nơi đông đúc nhất định.
  • Vắc-xin là tấm vé đưa chúng ta đến trạng thái bình thường và nó nên được coi như vậy.