Bài 38.8 trang 78 Sách bài tập KHTN 8: Trường hợp nào dưới đây thể hiện ảnh hưởng của nhân tố hữu sinh tới hình thái của sinh vật.

A. Các cây cải được gieo trồng với mật độ dày thường cao, còi cọc.

B. Cây mọc dưới tán thường có phiến lá rộng, mỏng, màu xanh đậm, nằm ngang.

C. Cây được bón đủ phân bón sinh trưởng phát triển tốt hơn các cây cùng loài không được bón phân.

D. Động vật vùng lạnh thường có kích thước cơ thể lớn hơn động vật cùng loài sống ở vùng nóng.

Đáp án đúng là: A

- Nhóm nhân tố sinh thái hữu sinh là các nhân tố sống tác động đến sinh vật. Các tác động này tạo nên mối quan hệ giữa các sinh vật trong môi trường, đó có thể là quan hệ hỗ trợ, cạnh tranh hoặc đối địch.

A – Đúng. Các cây cải được gieo trồng với mật độ dày sẽ cạnh tranh chất dinh dưỡng, ánh sáng,… với nhau. Do đó cây thường còi cọc, vươn cao để lấy ánh sáng. Đây là ví dụ thể hiện ảnh hưởng của nhân tố hữu sinh tới hình thái của sinh vật.

B, C, D – Sai. Đây là ảnh hưởng của nhân tố vô sinh như: ánh sáng, phân bón, nhiệt độ.

Xem thêm các bài giải Sách bài tập KHTN 8 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Câu hỏi cùng chủ đề