Trong phòng thí nghiệm, vì sao người ta thường dùng xoong inox để thực hiện phản ứng xà phòng hoá? Nếu dùng cốc thuỷ tinh hay nồi nhôm có được không? Giải thích.

Trong phòng thí nghiệm, vì sao người ta thường dùng xoong inox để thực hiện phản ứng xà phòng hoá? Nếu dùng cốc thuỷ tinh hay nồi nhôm có được không? Giải thích.

Trả lời

Nên sử dụng nồi inox để thực hiện phản ứng xà phòng hoá vì kiềm không phản ứng, không ăn mòn thép không gỉ; ngoài ra inox bền với nhiệt.

Không thể dùng cốc thuỷ tinh hay nồi nhôm để thực hiện phản ứng xà phòng hoá vì:

+ Trong quy trình điều chế xà phòng có gia nhiệt, hỗn hợp được đun ở nhiệt độ 65 oC – 75 oC có thể làm nứt, vỡ dụng cụ thuỷ tinh.

+ Ngoài ra, kiềm đặc ở nhiệt độ cao có thể ăn mòn thuỷ tinh theo phản ứng:

2NaOH + SiO2 → Na2SiO3 + H2O

+ Kiềm có thể phá huỷ dụng cụ bằng nhôm, theo phản ứng:

2Al + 2NaOH + 2H2O → 2NaAlO2 + 3H2

2Al + 2KOH + 2H2O → 2KAlO2 + 3H2.

(hay

2Al + 2NaOH + 6H2O → 2Na[Al(OH)4] + 3H2

2Al + 2KOH + 6H2O → 2K[Al(OH)4] + 3H2)

Câu hỏi cùng chủ đề

Xem tất cả