Rượu gạo là một thức uống có cồn lên men được chưng cất từ gạo theo truyền thống. Rượu gạo được làm từ quá trình lên men tinh bột gạo đã

Bài 12.15 trang 47 SBT Hóa học 10. Rượu gạo là một thức uống có cồn lên men được chưng cất từ gạo theo truyền thống. Rượu gạo được làm từ quá trình lên men tinh bột gạo đã được chuyển thành đường. Vi khuẩn là nguồn gốc của các enzyme chuyển đổi tinh bột thành đường. Nhiệt độ phù hợp để lên men rượu khoảng 20 – 25oC.

Phản ứng thủy phân và phản ứng lên men:

(1) C6H10O5n+nH2OnC6H12O6

(2) C6H12O6t°,enzyme2C2H5OH+2CO2

a) Phản ứng nào ở trên là phản ứng oxi hóa – khử? Giải thích.

b) Trong phản ứng oxi hóa – khử, em hãy xác định số oxi hóa của các nguyên tố, nêu rõ chất oxi hóa, chất khử.

c) Cân bằng phản ứng oxi hóa – khử trên bằng phương pháp thăng bằng electron.

Trả lời

Phản ứng thuỷ phân và phản ứng lên men.

(1)     C6H10O5n+nH2Ot0,H+nC6H12O6

(2)     C6H12O6t0,enzyme2C2H5OH+2CO2

a) Phản ứng (2) là phản ứng oxi hoá – khử do có sự thay đổi số oxi hoá của nguyên tố C.

b) Cân bằng phản ứng oxi hóa – khử (phản ứng (2) bằng phương pháp thăng bằng electron:

C06H12O6enzyme2C22H5OH+2C+4O2

C6H12O6 vừa là chất oxi hóa, vừa là chất khử.

c) Cân bằng phản ứng oxi hóa – khử:

C06H12O6enzyme   C22H5OH   +   C+4O2

1×2×C0C+4+4eC0+2eC2

C6H12O6t0,enzyme2C2H5OH+2CO2

Xem thêm các bài giải sách bài tập Hóa học lớp 10 sách Chân trời sáng tạo , chi tiết khác

Bài 11: Liên kết hydrogen và tương tác van der waals

Ôn tập chương 3

Bài 12: Phản ứng oxi hóa – khử và ứng dụng trong cuộc sống

Ôn tập chương 4

Bài 13: Enthalpy tạo thành và biến thiên enthalpy của phản ứng hóa học

Bài 14: Tính biến thiên enthalpy của phản ứng hóa học

Câu hỏi cùng chủ đề

Xem tất cả