Rau sống, gỏi cá, nem chua, tiết canh,… là những món ăn tái, sống. Khi ăn các loại thực phẩm tái
356
16/12/2023
Bài 36.10 trang 61 sách bài tập KHTN 6: Rau sống, gỏi cá, nem chua, tiết canh,… là những món ăn tái, sống. Khi ăn các loại thực phẩm tái, sống không đảm bảo vệ sinh có nguy cơ mắc bệnh rất cao. Em hãy cùng bạn tìm hiểu các nội dung sau:
- Các bệnh có thể mắc khi ăn các loại thức ăn tái, sống, không đảm bảo vệ sinh.
- Tác nhân gây bệnh và hậu quả.
- Tác nhân gây bệnh đó thuộc nhóm sinh vật nào (lớp/ngành, giới), đặc điểm cơ thể của tác nhân đó.
Trả lời
- Ăn đồ ăn tái, sống dễ dẫn đến các bệnh do giun, sán và vi khuẩn gây nên.
- Tác nhân gây bệnh và hậu quả:
Tên bệnh
|
Tác nhân
|
Hậu quả
|
Bệnh sán
|
Sán dây, sán lá gan, sán bã trầu…
|
Khiến người bệnh xanh xao, thiếu dinh dưỡng, viêm não,…
|
Bệnh giun
|
Giun đũa, giun móc, giun kim…
|
Khiến người bệnh xanh xao, thiếu dinh dưỡng, có thể bị tắc ruột, tắc ống mật,…
|
Bệnh do vi khuẩn HP gây ra
|
Vi khuẩn HP
|
Viêm loét dạ dày, có thể dẫn tới ung thư dạ dày
|
Xem thêm các bài giải SBT KHTN 6 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:
Bài 34: Thực vật
Bài 35: Thực hành: Quan sát và phân biệt một số nhóm thực vật
Bài 36: Động vật
Bài 37: Thực hành: Quan sát và nhận biết một số nhóm động vật ngoài thiên nhiên
Bài 38: Đa dạng sinh học
Bài 39: Tìm hiểu sinh vật ngoài thiên nhiên