Quan sát Hình 20.5 và mô tả các bước bảo quản sữa tươi bằng phương pháp tiệt trùng
352
07/06/2023
Khám phá trang 101 Công nghệ 11: Quan sát Hình 20.5 và mô tả các bước bảo quản sữa tươi bằng phương pháp tiệt trùng. Nêu điểm giống và khác nhau giữa phương pháp thanh trùng và phương pháp tiệt trùng. Phân biệt sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng.
Trả lời
* Các bước bảo quản sữa tươi bằng phương pháp tiệt trùng:
- Bước 1: Chuẩn bị sữa nguyên liệu: tiến hành sơ chế, tiêu chuẩn hóa.
- Bước 2: Tiệt trùng: nâng nhiệt độ của sữa lên 125oC đến 140oC, thời gian từ 3 giây đến 20 giây.
- Bước 3: Đóng gói: hạ nhiệt độ của sữa xuống 15oC đến 20oC và tiến hành đóng gói.
- Bước 4: Bảo quản: bảo quản ở nhiệt độ phòng.
* Điểm giống và khác nhau giữa phương pháp thanh trùng và phương pháp tiệt trùng:
So sánh
|
Phương pháp thanh trùng
|
Phương pháp tiệt trùng
|
Giống nhau
|
- Đóng gói hạ nhiệt độ của sữa xuống 15oC đến 20oC.
|
Khác nhau
|
- Nâng nhiệt độ sữa lên 70oC đến 75oC thời gian từ 15 giây đến 20 giây.
- Bảo quản trong điều kiện từ 4oC đến 6oC.
|
- Nâng nhiệt độ của sữa lên 125oC đến 140oC, thời gian từ 3 giây đến 20 giây.
- Bảo quản ở nhiệt độ phòng.
|
Xem thêm các bài giải SGK Công nghệ lớp 11 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:
Bài 18: Chăn nuôi theo tiêu chuẩn Vietgap
Bài 19: Chăn nuôi công nghệ cao
Bài 20: Bảo quản và chế biến sản phẩm chăn nuôi
Ôn tập chương 5
Bài 21: Sự cần thiết phải bảo vệ môi trường trong chăn nuôi
Bài 22: Xử lí chất thải chăn nuôi