Luyện tập 1 trang 48 KTPL 10Em đồng tình hay không đồng tình với ý kiến nào dưới đây? Vì sao?

A. Phát triển sản xuất kinh doanh góp phần giải quyết việc làm cho chủ thể sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống vật chất và tình thần cho người lao động, giảm bớt tệ nạn xã hội.

B. Sản xuất kinh doanh chỉ nhằm mục đích tạo ra lợi nhuận cho chủ thể sản xuất.

C. Khi doanh nghiệp cải tiến kĩ thuật, nâng cao chất lượng sản phẩm, thu được nhiều lợi nhuận thì nền kinh tế, đât nước càng phát triển.

D. Nên tập trung phát triển các ngành sản xuất kinh doanh hiện đại, giảm bớt các nghề truyền thống ở địa phương.

Trả lời

- Nhận định A, không đồng tình. Vì: sản xuất kinh doanh tạo ra thu nhập cho chủ thể kinh doanh, giải quyết việc làm cho người lao động và các vấn đề kinh tế, xã hội, môi trường của địa phương và đất nước.

- Nhận định B, không đồng tình. Vì: sản xuất kinh doanh không chỉ tạo ra thu nhập cho chủ thể kinh doanh mà còn giải quyết việc làm cho người lao động và các vấn đề kinh tế, xã hội, môi trường của địa phương và đất nước.

- Nhận định C, đồng tình. Vì: thông qua cải tiến kĩ thuật, nâng cao chất lượng sản phẩm, doanh nghiệp sẽ thu được nhiều lợi nhuận, đóp góp nhiều cho xã hội và nền kinh tế.

- Nhận định D, không đồng tình. Vì: không nên giảm bớt các nghề truyền thống ở địa phương mà tập trung phát triển song song với các ngành sản xuất kinh doanh hiện đại, thậm chí tập trung phát triển hơn do đã có sẵn lợi thế.

Xem thêm lời giải bài tập SGK Kinh tế Pháp Luật 10 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Bài 5: Ngân sách nhà nước

Bài 6: Thuế