Luyện tập 3 trang 48 KTPL 10Em hãy đọc tình huống sau và trả lời câu hỏi

Tình huống: Nhóm của Oanh và Hùng tranh luận về mục tiêu sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

- Oanh: Tớ cho rằng mục tiêu duy nhất của doanh nghiệp là lợi nhuận thông qua việc sản xuất kinh doanh hàng hoá, dịch vụ để phục vụ người tiêu dùng.

- Hùng: Mình thì cho rằng, mục tiêu trước hết của doanh nghiệp là lợi nhuận. Bên cạnh đó cũng có một số doanh nghiệp hoạt động không chỉ vỉ mục tiêu lợi nhuận mà còn hướng đến yêu tố cộng đồng, xã hội và môi trường.

a) Em tán thành hay không tán thành với ý kiến của bạn nào? Vì sao?

b) Em hãy cùng bạn lấy một ví dụ để làm rõ các mục tiêu của một doanh nghiệp cụ thế mà em biết.

Trả lời

Yêu cầu a) Em tán thành với ý kiến của bạn Hùng vì doanh nghiệp hoạt động nhằm mục đích chủ yếu là thu được lợi nhuận. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn hướng tới các mục tiêu khác về cộng đồng, xã hội và môi trường

Yêu cầu b) Trong bối cảnh dịch bệnh Covid - 19, doanh nghiệp không chỉ hoạt động vì mục tiêu lợi nhuận mà còn tích cực thực hiện các mục tiêu khác nhằm hướng tới cộng đồng, xã hội. Trong đó, phải kể đến Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk). Trong năm 2021, trong bối cảnh dịch bệnh diễn ra phức tạp, Vinamilk không chỉ cố gắng thực hiện mục tiêu kép "vừa chống dịch, vừa ổn định sản xuất, cung ứng hàng hóa” mà còn dành ưu tiên cho một mục tiêu thứ 3: san sẻ khó khăn, hỗ trợ người tiêu dùng và cộng đồng trong dịch Covid-19.

Lưu ý: Học sinh trình bày quan điểm cá nhân. Bài làm trên chỉ mang tính tham khảo

Xem thêm lời giải bài tập SGK Kinh tế Pháp Luật 10 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Bài 5: Ngân sách nhà nước

Bài 6: Thuế