- Chưa thể khẳng định được sản phẩm rau trồng theo mô hình thuỷ canh đã nêu có sạch hay không.
- Giải thích: Sản phẩm sạch là sản phẩm không bị ô nhiễm hoá chất, thuốc trừ sâu, vi sinh vật có hại,... Như vậy, để biết được rau sạch hay không, cần xem rau có đạt những yêu cầu trên hay không:
+ Dụng cụ trồng rau phải là những vật liệu sạch, thân thiện với môi trường. Trong trường hợp này, rau thuỷ canh được trồng trong thùng xốp, thùng nhựa, các chất liệu đó có thể bị thôi nhiễm các hạt vi nhựa ra dung dịch trồng rau, dẫn đến sản phẩm có thể không đủ điều kiện sạch, an toàn.
+ Sử dụng dung dịch dinh dưỡng trồng rau cần phải có quy chuẩn rõ ràng, nếu sử dụng thừa lượng vi khoáng thì rau lại có dư lượng chất khoáng gây hại cho con người. Vì vậy, cần kiểm tra xem dung dịch dinh dưỡng có nguồn gốc, thành phần như thế nào; có được sử dụng với liều lượng phù hợp với cây trồng không: Nếu trước khi thu hoạch mà vẫn bón nhiều thì không thể cho sản phẩm rau sạch. Hoặc trong lúc trồng thuỷ canh, hệ thống tuần hoàn không đảm bảo, dẫn đến rau hấp thụ quá nhiều dinh dưỡng hoặc các chất thải từ cây cũng không thể cho là sản phẩm sạch.
+ Ngoài ra, mô hình trồng rau trên cũng chưa nói đến phương án vệ sinh máng trồng, phương án thu hoạch, bảo quản và kiểm tra chất lượng sản phẩm nên chưa khẳng định được sản phẩm có sạch hay không.