Nhiều acid hữu cơ tạo nên vị chua của các loại trái cây. Ví dụ: trong quả táo có chứa malic acid

Bài 24.25 trang 89 Sách bài tập Hóa học 11: Nhiều acid hữu cơ tạo nên vị chua của các loại trái cây. Ví dụ: trong quả táo có chứa malic acid; trong quả nho, quả me có tartric acid; trong quả chanh, cam có citric acid. Lấy cùng 1 mol các acid trên cho phản ứng với dung dịch Na2CO3 dư, acid nào tạo được thể tích khí lớn nhất? Viết phương trình hoá học, biết công thức cấu tạo của các acid trên là

Nhiều acid hữu cơ tạo nên vị chua của các loại trái cây Ví dụ trong quả táo có chứa malic acid

Trả lời

Citric acid tạo nhiều khí nhất:

Phương trình hóa học:

HOOCCH2CH2COOH+Na2CO3NaOOCCH2CH2COONa+CO2+H2O

HOOCCH(OH)CH(OH)COOH+Na2CO3NaOOCCH(OH)CH(OH)COONa+CO2+H2O

2HOOCCH2(OH)(COOH)CH2COOH+3Na2CO32NaOOCCH2(OH)(COONa)CH2COONa+3CO2+3H2O

Xem thêm lời giải bài tập SBT Hoá học lớp 11 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Bài 20: Alcohol

Bài 21: Phenol

Bài 22: Ôn tập chương 5

Bài 23: Hợp chất carbonyl

Bài 24: Carboxylic acid

Bài 25: Ôn tập chương 6

Câu hỏi cùng chủ đề

Xem tất cả