Nhiều acid hữu cơ tạo nên vị chua của các loại trái cây. Ví dụ: trong quả táo có chứa malic acid

Nhiều acid hữu cơ tạo nên vị chua của các loại trái cây. Ví dụ: trong quả táo có chứa malic acid; trong quả nho, quả me có tartric acid; trong quả chanh, cam có citric acid. Lấy cùng 1 mol các acid trên cho phản ứng với dung dịch Na2CO3 dư, acid nào tạo được thể tích khí lớn nhất? Viết phương trình hoá học, biết công thức cấu tạo của các acid trên là

Nhiều acid hữu cơ tạo nên vị chua của các loại trái cây. Ví dụ: trong quả táo có chứa malic acid (ảnh 1)

Trả lời

Citric acid tạo nhiều khí nhất:

Phương trình hóa học:

HOOCCH2CH2COOH+Na2CO3NaOOCCH2CH2COONa+CO2+H2OHOOCCH(OH)CH(OH)COOH+Na2CO3NaOOCCH(OH)CH(OH)COONa+CO2+H2O2HOOCCH2(OH)(COOH)CH2COOH+3Na2CO32NaOOCCH2(OH)(COONa)CH2COONa+3CO2+3H2O

Câu hỏi cùng chủ đề

Xem tất cả