Để xác định hàm lượng của acetic acid trong một loại giấm ăn, một học sinh pha loãng loại giấm ăn đó mười lần rồi tiến hành chuần độ 10 ml

Để xác định hàm lượng của acetic acid trong một loại giấm ăn, một học sinh pha loãng loại giấm ăn đó mười lần rồi tiến hành chuần độ 10 mL giấm ăn sau pha loãng bằng dung dịch NaOH 0,1M, thu được kết quả như bảng sau:

Để xác định hàm lượng của acetic acid trong một loại giấm ăn, một học sinh pha loãng loại giấm ăn đó mười lần rồi tiến hành chuần độ 10 ml (ảnh 1)
Để xác định hàm lượng của acetic acid trong một loại giấm ăn, một học sinh pha loãng loại giấm ăn đó mười lần rồi tiến hành chuần độ 10 ml (ảnh 2)

Tính hàm lượng % về thể tích acetic acid có trong loại giấm đó, biết khối lượng riêng của acetic acid là D = 1,05 g/mL, giả thiết trong thành phần giấm ăn chỉ có acetic acid phản úng với NaOH.

Trả lời

CH3COOH + NaOH -> CH3COONa + H2O

Thể tích trung bình: V¯NaOH=9,8.2+9,73=9,767(mL) 

nNaOH=0,1.9,767.103(mol)=9,767.104(mol)=nCH3COOHmCH3COOH=9,767.104.60=5,86.102(g). 

-> Thể tích CH3COOH: VCH3COOH=5,86.1021,05=5,58.102(mL). 

Hàm lượng % về thể tích acetic acid trong giấm ăn là:

5,58.10210.100%=0,558% 

Do pha loãng gấp 10 lần nên hàm lượng acetic acid trước pha loãng là 5,58%.

Câu hỏi cùng chủ đề

Xem tất cả