Nhận biết không khí có ở khắp nơi Chuẩn bị: Một chậu nước, một chai “rỗng” có nắp đậy

Thực hành, thí nghiệm trang 18 SGK Khoa học lớp 4: Nhận biết không khí có ở khắp nơi

Chuẩn bị: Một chậu nước, một chai “rỗng” có nắp đậy, một miếng mút xốp.

Tiến hành:

● Mở nắp, để chai ở bất kì vị trí nào xung quanh em rồi đóng nắp lại. Dự đoán trong chai có chứa gì. Sau đó:

- Nhúng phần miệng chai đã được đậy kín ngập trong nước rồi mở nắp chai, em thấy có gì nổi lên mặt nước. Vậy bên trong chai “rỗng” đó có chứa gì?

- So sánh kết quả thí nghiệm với sự đoán của em.

● Hãy đưa ra cách làm để chứng minh bên trong những lỗ nhỏ li ti của miếng xốp khô (hình 5) có chứa không khí và thực hiện theo cách làm đó.

● Quan sát thí nghiệm trên, cho biết không khí có ở những đâu.

Khoa học lớp 4 Cánh diều Bài 4: Không khí xung quanh ta

- Học sinh thực hiện thí nghiệm như SGK trang 18.

- Dự đoán trong chai có chứa: Không khí.

- Nhúng phần miệng chai đã được đậy kín ngập trong nước rồi mở nắp chai, em thấy có bong bóng nổi lên mặt nước. Vậy bên trong chai “rỗng” đó có chứa không khí.

- Đưa ra cách làm để chứng minh bên trong những lỗ nhỏ li ti của miếng xốp khô (hình 5) có chứa không khí: nhúng miếng xốp đó ngập trong nước sau đó bóp nhẹ. Ta thấy bong bóng nổi lên trên mặt nước.

- Quan sát thí nghiệm trên, ta thấy không khí có ở khắp mọi nơi.

Xem thêm các bài giải SGK Khoa học lớp 4 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Bài 2: Sự chuyển thể của nước

Bài 3: Bảo vệ nguồn nước và một số cách làm sạch nước