Câu hỏi 5 trang 109 KHTN lớp 7: Mô tả sự trao đổi khí diễn ra ở lá cây. Nêu ảnh hưởng của môi trường tới trao đổi khí trong quang hợp của cây.

- Trao đổi khí ở lá cây:

+ Diễn ra cả ngày và đêm.

Trong quang hợp, khí carbon dioxide khuếch tán từ ngoài môi trường qua khí khổng vào lá, khí oxygen khuếch tán từ trong lá qua khí khổng ra môi trường. Cây chỉ quang hợp khi có ánh sáng.

+ Trong hô hấp, khí oxygen đi vào và carbon dioxide đi ra khỏi lá qua khí khổng. Cây hô hấp suốt ngày đêm.

- Ảnh hưởng của môi trường tới trao đổi khí trong quang hợp ở lá cây:

Những yếu tố của môi trường có ảnh hưởng đến sự đóng mở của khí khổng sẽ có ảnh hưởng đến quá trình trao đổi khí của cây. Một số yếu tố môi trường có ảnh hưởng đến quá trình trao đổi khí của cây là:

+ Ánh sáng

Nhiệt độ.

+ Độ ẩm và nước.

+ Nồng độ khí carbon dioxide.

Xem thêm lời giải bài tập Khoa học tự nhiên lớp 7 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Bài 21: Hô hấp tế bào

Bài 22: Các yếu tố ảnh hưởng đến hô hấp tế bào